B.I.M- công nghệ đưa Bcons vào top đầu DN ngành xây dựng

Tham vọng của Bcons là trở thành công ty ứng dụng B.I.M hàng đầu lĩnh vực thiết kế, thi công và quản lý xây dựng trong 3 năm tới - ông Lê Như Thạch - Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons cho biết.

Tham vọng của Bcons là trở thành công ty ứng dụng B.I.M hàng đầu lĩnh vực thiết kế, thi công và quản lý xây dựng trong 3 năm tới - ông Lê Như Thạch - Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons cho biết.

{keywords}

Ông Lê Như Thạch – Tổng Giám Đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons - trong buổi lễ khánh thành Bcons Tower vào ngày 18/03/2017 vừa qua

Xây dựng thương hiệu mạnh

- Để hiện thực hóa mục tiêu trên, trong chặng đường tới Bcons sẽ phải làm gì, thưa ông?

Để đưa Bcons trở thành một trong những thương hiệu mạnh trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng tại Việt Nam và nằm trong top 20 công ty thiết kế, thi công xây dựng dân dụng và công nghiệp, chúng tôi đã, đang và sẽ phải nỗ lực rất nhiều.

Từ 2013 đến nay, không chỉ đi đầu trong triển khai và ứng dụng công nghệ B.I.M (Mô hình quản lý liên quan tới việc tạo lập những đặc trưng kỹ thuật số từ khâu thiết kế, thi công đến vận hành các công trình), Bcons còn quyết tâm xây dựng bộ máy theo hướng thành thạo ứng dụng công nghệ quản lý B.I.M, nâng cao hiệu quả công việc, hoàn thành quy trình kiểm soát, quản lý trên tất cả các dự án. Nhờ vậy, thương hiệu Bcons lan tỏa rất nhanh, được khách hàng và nhiều nhà đầu tư trong nước biết đến qua các dự án như: Khách sạn 5 sao Sacom Resort, Chung cư cao tầng Samland Airport, Nhà xưởng sản xuất SAM CƯỜNG, Tòa nhà Quỹ Đầu Tư Phát Triển Bình Dương,…

{keywords}

Trụ sở chính công ty Bcons tại Bcons Tower - 4A/167A Đường D1, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

{keywords}

Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp và sân Golf (Sacom Resort) tại khu vực Hồ Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng)

- Thực tiễn ứng dụng và chuyển giao công nghệ B.I.M của Bcons gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Việc ứng dụng B.I.M đã gặp nhiều khó khăn hơn là thuận lợi. Đó là do đội ngũ quản lý chưa có kiến thức và kinh nghiệm quản lý bằng mô hình B.I.M, các đơn vị phối hợp (chủ đầu tư, nhà thầu...) thiếu các B.I.M manager có kinh nghiệm, và làm tăng chi phí đầu tư ban đầu cho việc đào tạo đội ngũ thiết kế và trang thiết bị. Sau khi áp dụng cho nhiều công trình thì các dự án hiện nay mang lại lợi ích rõ nét: Tiết kiệm thời gian thiết kế xuống còn 67% so với phương pháp cũ, không còn tình trạng phát sinh chi phí vì đã lường hết các tình huống, và thời gian thi công nhanh.

B.I.M - Công nghệ dẫn đầu xu hướng

- Xu hướng Design & Build (thiết kế và thi công) hiện đang được các nhà thầu xây dựng ưu tiên hàng đầu, xem đó như một lợi thế để cạnh tranh. Bcons có quan tâm và tập trung phát triển xu hướng này trong giai đoạn tới không, thưa ông?

Với việc ứng dụng B.I.M vào quản lý thiết kế và thi công thì phương pháp đấu thầu Design & Build mang lại nhiều lợi ích nhất cho nhà thầu và chủ đầu tư. Cụ thể, đối với chủ đầu tư: giảm chi phí quản lý và giám sát, tối ưu hóa thiết kế và tiết kiệm thời gian thi công, giảm thiểu chi phí phát sinh. Đối với nhà thầu: tối ưu hóa thời gian thiết kế và thi công, giảm chi phí không cần thiết cho thi công vì thiết kế sát thực tế với biện pháp thi công mà nhà thầu đang ứng dụng.

Đặc biệt, lường trước được các khó khăn xảy ra trong quá trình thi công mà không tốn thời gian dừng lại để xử lý. Với công nghệ quản lý B.I.M, việc Design & Build càng thuận lợi hơn, giúp các chủ đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư.

- Ông có thể chia sẻ doanh thu của Bcons trong năm 2016 là, trong đó lĩnh vực xây dựng mang lại bao nhiêu % trong tổng số doanh thu đó?

Tổng doanh thu năm 2016 của Bcons gần đạt 100 tỷ đồng, trong đó thiết kế và thi công xây dựng chiếm 80%. Bắt đầu từ năm 2017, Bcons sẽ có thêm 2 loại doanh thu mới từ cho thuê văn phòng và đầu tư bất động sản. Dự kiến tổng doanh thu 2017 là 200 tỷ đồng, trong đó thiết kế và thi công xây dựng chiếm 80%. Tính trung bình hiện nay, doanh thu hằng năm tăng trưởng 100%.

- Những dự án của Bcons thực hiện thường được các chủ đầu tư chọn thầu hay là đấu thầu cạnh tranh? Trong các dự án Bcons đã và đang triển khai, có dự án nào là của nhà đầu tư nước ngoài không thưa ông?

Hiện nay 50% các dự án thi công xây dựng của Bcons là từ đấu thầu công khai. Về kinh nghiệm, Bcons có đủ kinh nghiệm thi công nhà xưởng, công trình cao tầng, đặc biệt có thể thi công các công trình có nhiều hơn 2 tầng hầm và 22 tầng cao. Bên cạnh đó, Bcons đang hợp tác với Công ty PPSN - một công ty tư vấn thiết kế của Thái Lan - để triển khai các dự án ứng dụng B.I.M. Hiện nay công ty bắt đầu triển khai dự án hợp tác đầu tiên, đó là ứng dụng BIM cho việc quản lý thi công một bệnh viện tại Bangkok với quy mô 15 tầng.

Gia An (thực hiện)

tin nổi bật

Xuân về ở khu tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là nơi ở mới của hơn 5.000 hộ dân nhường đất để xây dựng dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Hàng ngàn người dân đã kịp về đây xây nhà, đón Tết.

Cận Tết, người dân nhận tiền bồi thường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, có hộ cầm 21 tỷ

Những ngày cận Tết Quý Mão 2023, các hộ dân đầu tiên nhường đất để triển khai dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đã nhận được tiền bồi thường.

Đắk Nông thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định thu hồi hàng loạt dự án tại Khu công nghiệp Tâm Thắng do chậm tiến độ, không có khả năng triển khai dự án, không đúng mục tiêu đầu tư….

Lào Cai thu hồi nhiều khu ‘đất vàng’

UBND tỉnh Lào Cai quyết định thu hồi 5 khu đất với tổng số 3.305m2, trong đó có nhiều khu “đất vàng”.

Vĩnh Phúc sắp thanh, kiểm tra loạt dự án khu đô thị, nhà ở

Năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường đối với nhiều dự án khu đô thị, nhà ở.

'Thế khó' của nghĩa trang được giải tỏa để xây công viên, trường học

10 năm kể từ khi được phê duyệt quy hoạch, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM) đến nay vẫn chưa hoàn thành. Dự kiến toàn bộ khu đất nghĩa trang sau khi di dời mộ sẽ được xây công viên, trường học.

Đất bị thu hồi làm dự án cao tốc Biên Hoà được bồi thường bao nhiêu?

Dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu được chia thành 3 dự án thành phần. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phê duyệt giá đất để tính bồi thường khi thu hồi đất trên địa bàn Thị xã Phú Mỹ.

Xử phạt chủ đầu nhà ở xã hội ở Thanh Hóa chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở

Chủ đầu tư công trình Nhà ở xã hội (chung cư 379), phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa bị xử phạt 80 triệu đồng do chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở.

Loạt dự án BT như ‘rùa bò’, đất vàng sân bay Nha Trang chưa được chuyển nhượng

3 dự án BT do Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện ở Khánh Hoà đổi "đất vàng" tại sân bay Nha Trang cũ vẫn chưa thể về đích sau 4 năm, còn vướng mắc trong việc xác định giá trị hoàn thành của 3 dự án BT đối ứng.

Doanh nghiệp bàn giao hơn 21.700m2 đất bờ biển Nha Trang

Chủ đầu tư đã bàn giao trên 21.700m2 đất công viên giáp biển Nha Trang (Khánh Hòa) để địa phương phục vụ cộng đồng sau khi bị chính quyền yêu cầu trả lại.

Hỗ trợ tiền cho các hộ dân di dời khỏi chung cư ‘chờ sập’

20 hộ dân đang cư ngụ ở chung cư cũ 440 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM sẽ được hỗ trợ tiền khi di dời đến nơi tạm cư mới trong thời gian quy định.

Sau 9 năm hoạt động, cụm công nghiệp Thuận An vẫn 'nhiều không'

Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đi vào hoạt động từ 2014 nhưng đến nay hệ thống hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt.. vẫn chưa được hoàn thiện.

Xôn xao đại gia địa ốc nhảy vào thâu tóm khu ‘đất vàng’ trung tâm

Trong vòng 17 năm, khu "đất vàng" đang toàn nhà xập xệ được kỳ vọng sẽ thật sự "lột xác" khi có đại gia bất động sản nhảy vào.

Cần cẩu xây dựng gần 100m bất ngờ đổ sập, bụi bốc cao mù mịt

Một chiếc cần cẩu ở công trình xây dựng đột ngột gãy rồi đổ sập xuống khiến 6 công nhân xây dựng thiệt mạng.

Cảnh báo giao dịch tại dự án căn hộ ở ngoại thành TP.HCM

Chính quyền địa phương khẳng định không có dự án nào tại đây được phê duyệt, đồng thời khuyến cáo người dân không mua căn hộ tại một số thửa đất đang được rao bán trên địa bàn.