Bình Dương đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, mở rộng quốc lộ 13

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương, tỉnh đang tiến hành khảo sát, thẩm định giá đất, tăng tốc giải ngân cho dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13.

Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, trong năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh chủ trì, thực hiện bồi thường cho các công trình trọng điểm. Kết quả báo cáo cho thấy, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn được đơn vị chức năng và địa phương phối hợp thực hiện tốt. Trong đó, các dự án như mở rộng, nâng cấp QL13, đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, KCN Bàu Bàng mở rộng, KCN Nam Tân Uyên mở rộng… được thực hiện khá nhanh.

{keywords}
 Bình Dương đã thông qua kế hoạch thu hồi đất dọc tuyến QL13 chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng

Giai đoạn cuối năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ pháp lý dự án nâng cấp, mở rộng QL13, chuẩn bị trình hội đồng thẩm định giá đất. Đối với kế hoạch thu hồi đất dọc tuyến QL13 chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng, hội đồng thẩm định giá đất đã tổ chức họp thông qua dự án.

QL13 là tuyến đường bộ có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như thông thương, lưu chuyển người dân, hàng hóa giữa các tỉnh thành, khu vực. Cuối tháng 11/2021, trong kế hoạch đầu tư 59 công trình trọng điểm giai đoạn 2021 - 2025 vừa được lập bởi Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 được xác định là dự án đáng chú ý thuộc nhóm xây cầu, đường nội đô.

Cụ thể, QL13 từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước (TP.Thủ Đức), dài hơn 4,5 km sẽ mở rộng lên 53 - 60 m, tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Dự án đang được chuyển sang phương án đầu tư công, sử dụng ngân sách TP.HCM để có thể chủ động đẩy nhanh tiến độ. Song song đó, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành liên quan huy động nguồn lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Đồng thời, nghiên cứu phát triển quỹ đất, đô thị dọc bên các tuyến đường mới để tạo nguồn lực tái đầu tư phát triển hạ tầng giao thông.

Hướng tới thành đại lộ tài chính - thương mại - dịch vụ lớn nhất tỉnh

Về phía Bình Dương, trong thời gian qua, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều quyết định để thúc đẩy tốc độ hoàn thiện dự án mở rộng, nâng cấp trục giao thông "xương sống" này. Theo Quyết định 1071/QĐ-UBND, Bình Dương quy hoạch QL13 (đoạn từ trung tâm Lái Thiêu tới đường Nguyễn Văn Tiết thuộc địa phận TP.Thuận An) thành đại lộ tài chính - thương mại - dịch vụ lớn nhất tỉnh.

{keywords}
 Đoạn QL13 theo quy hoạch sẽ trở thành đại lộ tài chính - thương mại - dịch vụ lớn nhất Bình Dương

Trong Quyết định số 1177/QĐ-UBND ngày 06/5/2021 v/v phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 TP.Thuận An, UBND Bình Dương quyết định thu hồi 15ha đất đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú đến điểm giao với đường Lê Hồng Phong để thực hiện dự án cải tạo mở rộng QL13 và mở rộng các nút giao trên toàn tuyến.

Trước đó, vào tháng 4/2021, Bình Dương ban hành Quyết định 931/QĐ-UBND v/v điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021. Vốn đầu tư cho dự án giải phóng QL13 đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong sẽ được tăng hơn 6 lần, chuyển từ danh mục “Chuẩn bị đầu tư” sang “Thực hiện dự án”. Các đoạn QL13 từ cổng chào Vĩnh Phú đến ngã tư cầu Ông Bố, cầu Ông Bố đến nút giao Hữu Nghị,… cũng được lên kế hoạch đầu tư với nguồn vốn điều chỉnh tăng gấp 4 lần so với vốn ban đầu.

Hiện nay, dọc theo trục QL13 đã và đang tập trung nhiều tiện ích lớn như TTTM Aeon Mall, Lotte Mart, Minh Sáng Plaza, sân golf Sông Bé, bệnh viện Hạnh Phúc, Columbia Asia, Becamex, trường học quốc tế, KCN VSIP, KCN Việt Hương 1,… Theo quy hoạch, trên QL13 sẽ phát triển các khu dân cư, đô thị gắn với trung tâm thương mại - dịch vụ và hạ tầng kinh tế - xã hội; ưu tiên các công trình dịch vụ và khối nhà cao tầng để tạo nét kiến trúc đặc trưng cho đô thị; xây dựng các khu liên hợp kết hợp với trung tâm thương mại, hình thành kiến trúc đô thị dọc các tuyến đường chính và đường sông Sài Gòn.

{keywords}
Dọc theo trục QL13 đang tập trung nhiều tiện ích lớn như Aeon Mall, Lotte Mart, sân golf Sông Bé, bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế, KCN VSIP, KCN Việt Hương 1,…

Đây cũng là tuyến đường thu hút nhiều dự án phức hợp, căn hộ,… có quy mô đa dạng đến từ các chủ đầu tư lớn. Đáng chú ý như dự án phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City 3,7ha do Phát Đạt - Tập đoàn Danh Khôi hợp tác đầu tư, DKRA Vietnam làm tổng đại lý tiếp thị và phân phối. Dự án nằm trên mặt tiền QL13, có quy mô 8 tháp 40 tầng và 23.000m2 thương mại, cảnh quan và tiện ích nội khu.

Đại diện Tập đoàn Danh Khôi - Đơn vị hợp tác đầu tư và DKRA Vietnam - Tổng đại lý Tiếp thị & phân phối dự án cho biết, “Dự án Astral City hiện đang được giới thiệu ra thị trường với mức giá dự kiến chỉ từ 1,9 tỷ/căn cùng chương trình ưu đãi cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm. Khách hàng hiện tại chỉ cần thanh toán 30% cho đến khi nhận nhà, 70% giá trị còn lại được ngân hàng hỗ trợ cho vay trong 25 năm”.

Các chuyên gia nhận định, QL13 đang được đầu tư đúng hướng và đúng mức. Khi hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng, những khu vực dọc trục này thuộc TP.Thủ Đức (TP.HCM), TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) sẽ có thể phát triển nhanh gấp nhiều lần hiện tại. Đặc biệt là thành phố “mới” Thuận An với các điều kiện sẵn có về hạ tầng, xã hội, kinh tế, dân số trẻ, sát cạnh TP.HCM,…

Tầm Xuân

tin nổi bật

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.