
Ông Nguyễn Quang Tuyến, Giám đốc Sở TT&TT Bình Dương thẳng thắn: “Sở dĩ các DN viễn thông xây “lậu” các trạm BTS là do thủ tục quá khó. Chính vì quá khó nên DN phải làm “lậu”, xây ban ngày không được thì họ xây vào ban đêm. Là cơ quan quản lý chuyên ngành ở địa phương, tôi thiết nghĩ việc để cho các DN phải xây dựng “lậu” cũng có phần trách nhiệm của cơ quan Nhà nước. Vấn đề quan trọng của đơn vị quản lý là làm thế nào để các DN phải tuân thủ pháp luật, đồng thời đảm bảo sự phát triển ngành”.
Chia sẻ về cách làm của Bình Dương, ông Tuyến cho biết, Sở TT&TT đã chủ động bàn bạc, trao đổi với Sở Xây dựng về phương hướng sửa đổi quy trình xây dựng trạm BTS trên địa bàn tỉnh. Đến nay, sau hơn 3 tháng, Sở TT&TT và Sở Xây dựng đã đi đến thống nhất và đang trình UBND tỉnh xem xét, cho phép sửa đổi quy trình xây dựng trạm BTS ở Bình Dương. Theo ông Tuyến, hai điểm nổi bật của dự thảo quy trình xây dựng trạm BTS mới ở Bình Dương gồm:
Thứ nhất, để tránh tình trạng DN xây dựng trạm BTS mà xã, huyện không biết, dẫn đến việc khi trạm đang xây dựng lại có khiếu nại, tố cáo, thắc mắc, thì giờ Sở quy định DN viễn thông nào muốn phát triển, xây dựng trạm BTS, phải nộp kế hoạch phát triển và bản đồ phát triển trạm BTS của DN mình cho Sở TT&TT. Sau khi Sở thống nhất với Sở Xây dựng về việc vị trí dự kiến xây dựng các trạm không ảnh hưởng đến quy hoạch và quản lý đô thị, nếu các trạm sẽ được dựng ở huyện nào, Sở sẽ chủ trì cuộc họp mời Phó Chủ tịch huyện phụ trách văn xã và tất cả các Chủ tịch xã để nghe DN báo cáo về kế hoạch phát triển các trạm BTS, vị trí các điểm DN dự định đặt trạm BTS. Nếu lãnh đạo huyện và các xã không có ý kiến phản đối kế hoạch của DN thì Sở cũng đề nghị họ ký xác nhận vào bản kế hoạch của DN để làm căn cứ sau này các huyện, xã không cho rằng DN dựng trạm mà huyện, xã không biết.
Thứ hai, để tránh trường hợp mỗi lần xây 1 trạm lại phải xin 1 giấy phép, Sở cũng đã thống nhất là trên một địa bàn nhất định, sẽ làm gộp 1 lần vài chục bộ hồ sơ để đưa qua Sở Xây dựng thẩm định.
“Với việc dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, trước mắt, cách làm sẽ được Sở TT&TT Bình Dương triển khai là: sau khi các đơn vị khi nộp kế hoạch phát triển trạm BTS trên địa bàn, Sở sẽ thống kê, tổng hợp, với những điểm, vị trí dự kiến dựng trạm BTS của các DN bị trùng nhau, sẽ thống nhất 1 DN đứng ra xây trạm để dùng chung.
Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 9 ra ngày 20/1/2010