Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh chiều nay (3/9) vừa ký văn bản hỏa tốc về việc tổ chức người, phương tiện lưu thông tại các vùng trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong những biện pháp siết chặt việc người dân di chuyển khi không có nhu cầu cần thiết, đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

{keywords}
Từ ngày 5/9, người dân ra đường phải có giấy thông hành do công an cấp

Theo đó, từ ngày 5/9, người dân khi ra đường sẽ phải có giấy thông hành theo mẫu do cơ quan chức năng cấp và quy định cho các nhóm đối tượng, các giấy tờ đi lại trước đây sẽ không còn hiệu lực.

Cụ thể, có 6  nhóm người được cấp thẻ thông hành gồm:

Nhân viên giao hàng, phục vụ của hệ thống phân phối. Nhân viên làm việc liên quan xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, suất ăn, trang thiết bị, vật tư y tế phòng dịch. Nhân viên các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hủ, bún, hủ tiếu…), các cơ sở cung ứng suất ăn công nghiệp. Nhân viên các ngành phục vụ sản xuất, cửa hàng xăng dầu, gas. Nhân viên các nhà thuốc.

Lực lượng cung ứng dịch vụ công ích; xây dựng, lắp đặt, bảo trì công trình, trang thiết bị. Nhân viên ngân hàng. Nhân viên điện lực, cấp thoát nước. nhân viên công ty cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông. Nhân viên các công ty dịch vụ vệ sinh, môi trường. Nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ. Nhân viên thực hiện công tác kiểm dịch động, thực vật.

Nhân viên khách sạn, nhà nghỉ phục vụ cách ly y tế và lực lượng phòng chống dịch do cấp huyện, cấp xã được trưng dụng.

Lực lượng hỗ trợ, cứu trợ phòng, chống dịch COVID-19 (bao gồm tiểu thương chợ truyền thống hỗ trợ cung ứng hàng hoá).

Người đi mua hàng thiết yếu hoặc người đi chợ thay.

Người đi khám chữa bệnh định kỳ, người dân về quê theo Kế hoạch.

Đối với nhóm này, ngoài việc phải có giấy thông hành phải sẽ phải xuất trình thêm giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 (có hiệu lực trong 72 giờ), giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

{keywords}
Mẫu giấy thông hành mới khi ra đường ở tỉnh Bình Dương

Ngoài 6 nhóm đối tượng được cấp giấy thông hành, UBND tỉnh Bình Dương cũng quy đinh các nhóm không cần phải cấp giấy thông hành như: Lực lượng Công an, Quân sự, Y tế, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (công tác tại các sở, ban, ngành, các Ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp); thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân đi tiêm vaccine; các trường hợp đi khám, chữa bệnh; các trường hợp trong tình thế cấp bách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng do cá nhân tự di chuyển như: cấp cứu người bị thương, bị bệnh, phụ nữ mang thai đến ngày sinh.

Theo quy định, giấy thông hành được UBND huyện, thị, thành phố cấp thuộc vùng nào (vùng đỏ, vàng, xanh) và UBND phường, xã, thị trấn thì chỉ được lưu thông trong phạm vi khu vực đó.

UBND tỉnh Bình Dương giao công an tỉnh chủ trì cấp phát giấy thông hành.

TP.HCM cho shipper hoạt động ở 'vùng đỏ', cấp thêm 20.000 giấy đi đường

TP.HCM cho shipper hoạt động ở 'vùng đỏ', cấp thêm 20.000 giấy đi đường

Để được hoạt động trở lại, các shipper phải thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vắc xin và xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19. 

Xuân An