Bỏ 260 triệu mở hàng nail, phá sản ôm đồ về quê bất ngờ kiếm tốt

Sau mấy tháng chật vật xoay xở, thấy dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp, chưa biết bao giờ mới hết mà tiền có hạn nên cuối 7/2020, hết hợp đồng thuê mặt bằng, Ngọc quyết định chuyển cửa hàng nail về quê ở Hưng Hà, Thái Bình.

Khánh Ngọc sinh năm 1991, quê ở Hưng Hà, Thái Bình. Cô tốt nghiệp một trường trung cấp dạy nghề, đi làm 5 năm dành dụm được 300 triệu đồng. Vì không muốn làm thuê nữa nên Ngọc quyết định sử dụng tiền tiết kiệm để kinh doanh, làm ăn riêng.

Bản thân cũng là người khéo tay, thích hợp với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ nên sau một thời gian tìm hiểu, Ngọc quyết định đầu tư 30 triệu đồng theo một khóa học làm nail (làm móng) để mở cửa hàng. Kết thúc khóa học, Ngọc xin làm trong một spa, một phần để luyện tay nghề, phần nữa là để học hỏi kinh nghiệm kinh doanh, chăm sóc khách hàng từ những người đi trước.

{keywords}
Tính tổng cộng, Ngọc đầu tư khoảng 260 triệu vào cửa hàng nail trên thành phố (ảnh minh họa)

“Sau 5 tháng làm thuê, tháng 1/2019, mình chính thức tách ra làm riêng. Mình tìm thuê một cửa hàng diện tích không quá rộng nhưng mặt tiền đẹp, nằm ngay mặt phố, dân cư đông đúc, gần các công ty, văn phòng với giá thuê 15 triệu/tháng, hợp đồng 6 tháng một lần. Còn lại tiền sơn gel, máy móc, ghế ngồi của khách, ghế ngồi của nhân viên, tủ biển, phụ kiện mình đầu tư hết 150 triệu. Mình cũng thuê thêm 3 nhân viên, trả lương cứng 4 triệu đồng và trả thêm theo năng suất làm việc cũng như thực tế doanh thu mỗi tháng. Tổng cộng, mình đầu tư hết khoảng 260 triệu vào cửa hàng”, Ngọc kể.

Nhờ vị trí cửa hàng khá đẹp, lượng người qua lại đông đúc nên ngay khi khai trương, việc làm ăn của cô khá ổn. Mất tháng đầu còn ít khách, từ tháng thứ hai, khách ra vào đều hơn. Cô chịu khó quảng cáo, chào hàng trên trang cá nhân, gửi card visit cho khách nhờ họ giới thiệu nên khách biết tới cửa hàng của cô ngày một nhiều.

Trừ mọi chi phí, trung bình một tháng cô thu về khoảng 20 triệu đồng.

Hợp đồng 6 tháng thuê nhà đầu tiên hết hạn, thấy công việc làm ăn ổn, tháng 7 năm đó, Ngọc ký luôn hợp đồng thuê mặt bằng 1 năm. Tuy nhiên, đến tháng 2/2020, dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát khiến công việc kinh doanh của Ngọc gặp nhiều khó khăn.

“Ảnh hưởng của dịch, khách tới cửa hàng làm móng ít hơn. Mặc dù mình cũng nghĩ nhiều cách chào mời khách nhưng không ăn thua. Thậm chí, mình còn nhận dịch vụ làm nail tại nhà nhưng vẫn không ổn. Doanh thu mỗi ngày một giảm, nhất là thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội thì doanh thu về không, trong khi tiền thuê mặt bằng đã trả. Để giữ chân nhân viên cứng tay nghề, mình phải trả cho họ lương cứng”.

{keywords}
 Hết hợp đồng thuê mặt bằng, Ngọc quyết định chuyển cửa hàng nail về quê (ảnh minh họa)

Sau mấy tháng chật vật xoay xở không tìm được lối thoát, nhận thấy dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chưa biết bao giờ mới dập được mà nguồn tiền thì có hạn nên cuối tháng 7/2020, hết hợp đồng thuê mặt bằng, Ngọc quyết định chuyển cửa hàng về quê ở Hưng Hà, Thái Bình.

Ngọc cho hay, cô đã cân nhắc rất nhiều trước khi đưa ra quyết định. Ngọc quan sát thấy khu vực cô ở quê mới chỉ có 1-2 cửa hàng nail, xét về mức độ cạnh tranh là rất ít, không như trên thành phố. Ngược lại, khách hàng sang, vip, tiềm năng thì chắc chắn không bằng. Song, về quê tiền thuê mặt bằng rẻ, lương nhân viên thấp cũng là một lợi thế.

Có sẵn trang thiết bị máy móc, phụ kiện, bàn ghế, Ngọc thuê một mặt bằng rộng 50m2 ở trung tâm huyện, gần cửa chợ với phí 5 triệu đồng/tháng, đầu tư thêm 20 triệu sửa chữa, trang trí nội thất, đèn điện cho cửa hàng. Cô thuê 2 nhân viên, trả lương cứng 3 triệu đồng/tháng.

“Các chi phí dưới quê đều thấp nên phí làm nail cho khách mình thu ít đi, chỉ bằng 2/3 giá trên thành phố. Các mẫu móng cũng đơn giản hơn. Nhờ dịch vụ tốt nên khách tự tìm đến rất nhiều. Đặc biệt, chi phí mặt bằng, trả lương nhân viên thấp nên dù nguồn thu từ khách thấp hơn hẳn ở thành phố, nhưng tính ra mỗi tháng mình vẫn thu về trên dưới 10 triệu”, Ngọc chia sẻ.

Ngoài ra, khi công việc ổn định, Ngọc còn nhận đào tạo trực tiếp tại cửa hàng và mở lớp dạy làm nail online. Riêng hai mảng này cũng giúp cô thu về trung bình 13-15 triệu đồng/tháng.

Ngọc nói thêm, nhờ chi phí sinh hoạt dưới quê rẻ hơn nên hàng tháng cô để dành, tích lũy được nhiều hơn. Trước trên Hà Nội, tháng kiếm được 20 triệu đồng, Ngọc tiêu ít nhất một nửa hoặc 2/3, chẳng để dành được mấy. Giờ về quê, trung bình một tháng kiếm được khoảng 25 triệu, cô chỉ tiêu từ 5 đến 7 triệu là thoải mái, còn 18-20 triệu tiết kiệm. 

“Mùa dịch này, công việc kinh doanh ở quê không ảnh hưởng nhiều. Thi thoảng mình nghĩ, nếu cố bám trụ trên thành phố chắc giờ này mình cũng lao đao vì dịch. May mà mình quyết về quê sớm”.

Thu Giang

Thất nghiệp dài ngày, bà nội trợ Hà Nội tính khởi nghiệp với 3 triệu đồng

Thất nghiệp dài ngày, bà nội trợ Hà Nội tính khởi nghiệp với 3 triệu đồng

Vừa thất nghiệp đúng dịp giãn cách không thể tìm được việc làm thêm, bà nội trợ này nghĩ đến chuyện khởi nghiệp làm và bán bánh Trung Thu cho người thân, bạn bè, hàng xóm để có thêm một khoản tiền chi tiêu mùa dịch. 

tin nổi bật

Gửi tiết kiệm online một tháng, ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Có khoản tiền nhàn rỗi chỉ trong thời gian ngắn, việc lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn là phù hợp hơn cả. Vậy gửi tiết kiệm online kỳ hạn một tháng, ngân hàng nào đang có lãi cao nhất?

Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách liên quan đến kinh tế có hiệu lực thi hành như: mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; giảm 50% lệ phí đăng ký thường trú trực tuyến...

Quy định mới về quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Giao dịch ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2023 cần lưu ý gì?

Vào kỳ nghỉ Tết, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng, nhất là việc rút tiền, chuyển tiền... tăng cao. Người dùng cần lưu ý một số thông tin để tránh rủi ro khi thực hiện các giao dịch ngân hàng vào dịp Tết Nguyên đán 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 1/2023

Từ tháng 1/2023, nhiều chính sách kinh tế nổi bật như quy định mới về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phát triển sản phẩm... sẽ có hiệu lực.

Tết đến, cảnh giác thủ đoạn tiêu thụ tiền giả tinh vi

Dịp cận Tết, tiền giả không chỉ được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội mà còn được tiêu thụ với thủ đoạn tinh vi. Thủ đoạn phổ biến là dùng tiền giả có mệnh giá lớn để mua hàng có giá trị nhỏ sau đó nhận lại tiền thật.

Bí quyết gửi tiết kiệm sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm đang là kênh đầu tư hấp dẫn vì an toàn, lãi suất cao. Nhưng khi gửi tiết kiệm, bạn cần lưu ý một vài điểm sau để được hưởng lãi suất cao nhất.

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.