Bộ Công an hỗ trợ Thái Bình mở rộng chuyên án vụ Nguyễn Xuân Đường

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Công an tỉnh Thái Bình trong mở rộng đấu tranh chuyên án vụ Nguyễn Xuân Đường.

Tại họp báo Chính phủ chiều tối nay, báo chí hỏi về vụ Nguyễn Xuân Đường có hiện tượng bảo kê, biểu hiện giống vụ Năm Cam, Bộ Công an chỉ đạo điều tra như thế nào.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang trả lời, qua theo dõi của Bộ từ năm 2010 tới nay, công an Thái Bình xử lý 20 vụ, 15 đối tượng, cũng có đối tượng xử lý nhiều lần. Có đối tượng có mối quan hệ với bị can Nguyễn Xuân Đường, còn gọi là Đường Nhuệ, Đường Dương.

"Tuy nhiên, hoạt động của đối tượng Đường rất tinh vi. Phần lớn các vụ việc từ năm 2010 tới nay đã xử thì Đường không ra mặt mà chủ yếu là đối tượng khác. Do vậy không có đủ căn cứ để xử lý Đường và trong quá trình thu thập rất khó khăn", Trung tướng cho hay.

Ông khẳng định: "Băng nhóm tội phạm Đường Dương là băng nhóm có tổ chức, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp. Ở đây che mắt là doanh nhân thành đạt, có hoạt động từ thiện. Thủ đoạn hết sức tinh vi, lợi dụng là doanh nghiệp, rất xảo quyệt, có nhiều phương thức đối phó cơ quan chức năng nên rất khó khăn trong việc thu thập chứng cứ".

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang: Không có vùng cấm trong điều tra vụ án Đường Dương 

Theo Thứ trưởng, Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương về công tác vận động quần chúng tố giác hành vi tội phạm. Người dân tố giác hoạt động tội phạm của băng nhóm này, do vậy, trong quá trình thu thập tài liệu mới đủ căn cứ xử lý.

Về nghi vấn có hiện tượng bảo kê, mọi vi phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định pháp luật, có chứng cứ cụ thể.

Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra, mở rộng vụ việc một cách khách quan, công tâm, đúng pháp luật, với quan điểm xem xét toàn diện.

"Vi phạm đến đâu xử lý đến đó, làm triệt để, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm song cũng không làm oan người vô tội. Khi có kết quả điều tra sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí", Tướng Lương Tam Quang nói.

Sau khi khởi tố, bắt vợ chồng Đường Dương trong vụ cố ý gây thương tích vào ngày 30/3, Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đã giao cho Công an TP Thái Bình tiếp tục điều tra.

"Việc này là đúng quy định pháp luật tại điều 163 của bộ luật Hình sự 2015 về thẩm quyền điều tra. Đến nay, chuyên án đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra các vụ án khác có liên quan, khi đủ tài liệu căn cứ, đã khởi tố một số đối tượng với tội danh khác nhau", Thứ trưởng khẳng định.

Ông cũng cho biết thêm: "Chúng tôi phục hồi điều tra một số vụ án sau khi thu thập tài liệu chứng cứ trong quá trình điều tra vụ này. Thu thập tài liệu đủ căn cứ sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định".

Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình quán triệt tinh thần kiên quyết, song bảo đảm thượng tôn pháp luật, không chịu tác động của bất kỳ ai.

"Bộ Công an sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Công an Thái Bình trong mở rộng đấu tranh chuyên án này và khẳng định, hoạt động điều tra của Cơ quan Công an TP phải công tâm, khách quan. Tất cả hoạt động điều tra này có Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phối hợp giám sát thực hiện đúng quy định pháp luật", Thứ trưởng Công an nói.

Thu Hằng - Hồng Nhì

Từ vụ Nguyễn Xuân Đường, lộ lỗ hổng trong đấu giá đất ở Thái Bình

Từ vụ Nguyễn Xuân Đường, lộ lỗ hổng trong đấu giá đất ở Thái Bình

Không phải đến khi vụ án Nguyễn Xuân Đường - Nguyễn Thị Dương được Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, những lỗ hổng trong hoạt động đấu giá đất tại Thái Bình mới bộc lộ.

tin nổi bật

Cao tốc hơn 34.000 tỷ hư hỏng, nhà thầu chưa chịu sửa?

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sau khi đưa vào khai thác một thời gian ngắn thì xuất hiện hư hỏng mặt đường. Theo quy định các nhà thầu phải bảo hành, tuy nhiên đến nay việc sửa chữa vẫn chưa được thực hiện.

Cháy nổ cơ sở sang chiết gas, hai vợ chồng phải đi cấp cứu

Sau tiếng nổ lớn, lửa bốc lên dữ dội tại một cơ sở sang chiết gas ở Bình Phước khiến hai vợ chồng bị bỏng, ngạt khí phải nhập viện cấp cứu.

'Phát triển đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm'

Ông Trần Ngọc Linh, chuyên gia Cục phát triển Đô thị cho rằng, việc phát triển đô thị thông minh cần phải lấy người dân làm trung tâm.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Bắt giam Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan đến Việt Á

Ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Đồng Tháp bị bắt giam do liên quan đến vụ Công ty Việt Á.

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Vụ đuối nước khiến hai anh em ruột tử vong thương tâm vừa xảy ra tại một hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

‘Vành đai 4 Hà Nội có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế’

Bí thư Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) Nguyễn Tiến Minh kỳ vọng cầu cạn đường Vành đai 4 có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế như cầu Cổng Vàng.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Hà Nội: Thanh niên cầm 2 tay 2 súng gây rối trên phố Hàng Bè

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào cuộc vụ nghi vấn thanh niên cầm súng gây rối trên phố Hàng Bè.

Lại xuất hiện 'hố tử thần' giữa ngã tư, giao thông TP.HCM kẹt cứng

Hố tử thần dài gần 20 mét, sâu khoảng 4 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội ‘chốt’ chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

HĐND TP Hà Nội thống nhất chi hơn 23.500 tỷ đồng làm 58,2km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Dự kiến bố trí vốn và giải ngân các năm giai đoạn 2021 - 2025.

Đường đèo Đà Lạt - Mũi Né sạt lở nghiêm trọng

Trận mưa lớn làm đất đá trên đèo Đại Ninh sạt lở, đổ dồn dập xuống quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng khiến giao thông qua khu vực khó khăn.

Dự báo thời tiết 20/5: Miền Bắc hứng mưa dồn dập, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 20/5, mưa giông ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có xu hướng tăng lên và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối.

Đăng ký xe máy tại công an xã, phường, người dân cần chuẩn bị những gì?

Từ ngày 21/5, công an một số xã, phường sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (20/5/2022)

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù; Tiến Linh ghi bàn, đưa U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.