Bộ Công an hỗ trợ Thái Bình mở rộng chuyên án vụ Nguyễn Xuân Đường

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Công an tỉnh Thái Bình trong mở rộng đấu tranh chuyên án vụ Nguyễn Xuân Đường.

Tại họp báo Chính phủ chiều tối nay, báo chí hỏi về vụ Nguyễn Xuân Đường có hiện tượng bảo kê, biểu hiện giống vụ Năm Cam, Bộ Công an chỉ đạo điều tra như thế nào.

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang trả lời, qua theo dõi của Bộ từ năm 2010 tới nay, công an Thái Bình xử lý 20 vụ, 15 đối tượng, cũng có đối tượng xử lý nhiều lần. Có đối tượng có mối quan hệ với bị can Nguyễn Xuân Đường, còn gọi là Đường Nhuệ, Đường Dương.

"Tuy nhiên, hoạt động của đối tượng Đường rất tinh vi. Phần lớn các vụ việc từ năm 2010 tới nay đã xử thì Đường không ra mặt mà chủ yếu là đối tượng khác. Do vậy không có đủ căn cứ để xử lý Đường và trong quá trình thu thập rất khó khăn", Trung tướng cho hay.

Ông khẳng định: "Băng nhóm tội phạm Đường Dương là băng nhóm có tổ chức, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp. Ở đây che mắt là doanh nhân thành đạt, có hoạt động từ thiện. Thủ đoạn hết sức tinh vi, lợi dụng là doanh nghiệp, rất xảo quyệt, có nhiều phương thức đối phó cơ quan chức năng nên rất khó khăn trong việc thu thập chứng cứ".

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang: Không có vùng cấm trong điều tra vụ án Đường Dương 

Theo Thứ trưởng, Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương về công tác vận động quần chúng tố giác hành vi tội phạm. Người dân tố giác hoạt động tội phạm của băng nhóm này, do vậy, trong quá trình thu thập tài liệu mới đủ căn cứ xử lý.

Về nghi vấn có hiện tượng bảo kê, mọi vi phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định pháp luật, có chứng cứ cụ thể.

Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra, mở rộng vụ việc một cách khách quan, công tâm, đúng pháp luật, với quan điểm xem xét toàn diện.

"Vi phạm đến đâu xử lý đến đó, làm triệt để, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm song cũng không làm oan người vô tội. Khi có kết quả điều tra sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí", Tướng Lương Tam Quang nói.

Sau khi khởi tố, bắt vợ chồng Đường Dương trong vụ cố ý gây thương tích vào ngày 30/3, Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đã giao cho Công an TP Thái Bình tiếp tục điều tra.

"Việc này là đúng quy định pháp luật tại điều 163 của bộ luật Hình sự 2015 về thẩm quyền điều tra. Đến nay, chuyên án đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra các vụ án khác có liên quan, khi đủ tài liệu căn cứ, đã khởi tố một số đối tượng với tội danh khác nhau", Thứ trưởng khẳng định.

Ông cũng cho biết thêm: "Chúng tôi phục hồi điều tra một số vụ án sau khi thu thập tài liệu chứng cứ trong quá trình điều tra vụ này. Thu thập tài liệu đủ căn cứ sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định".

Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình quán triệt tinh thần kiên quyết, song bảo đảm thượng tôn pháp luật, không chịu tác động của bất kỳ ai.

"Bộ Công an sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Công an Thái Bình trong mở rộng đấu tranh chuyên án này và khẳng định, hoạt động điều tra của Cơ quan Công an TP phải công tâm, khách quan. Tất cả hoạt động điều tra này có Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phối hợp giám sát thực hiện đúng quy định pháp luật", Thứ trưởng Công an nói.

Thu Hằng - Hồng Nhì

Từ vụ Nguyễn Xuân Đường, lộ lỗ hổng trong đấu giá đất ở Thái Bình

Từ vụ Nguyễn Xuân Đường, lộ lỗ hổng trong đấu giá đất ở Thái Bình

Không phải đến khi vụ án Nguyễn Xuân Đường - Nguyễn Thị Dương được Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, những lỗ hổng trong hoạt động đấu giá đất tại Thái Bình mới bộc lộ.

tin nổi bật

Phó giám đốc sở yêu cầu phải có nhuận bút mới cung cấp thông tin cho phóng viên

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Văn Hữu Huệ đòi phóng viên của một tờ báo Trung ương phải có tiền nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời.

Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt

Vi phạm quy định trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh, Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Kẻ biến thái thừa nhận xông vào khu trọ, sàm sỡ cô gái trẻ

Công an vừa triệu tập nam thanh niên có hành động sàm sỡ cô gái tại khu nhà trọ, Thanh niên này đã khai nhận sự việc.

Nghẹt thở phút giải cứu người đàn ông đứng trên lan can chung cư la hét

Một người đàn ông trung niên trèo lên lan can tại tầng 40 một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên tục la hét, đòi nhảy xuống.

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHABA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Bộ Công an trả lời về thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Đại diện C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin 2 ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu GĐ BV Bạch Mai) tự tử là không chính xác.

Khởi tố nhiều cán bộ huyện do sai phạm đất đai

Ông Diệp Xuân Minh (54 tuổi), Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cùng ba cán bộ khác bị khởi tố với cáo buộc sai phạm về quản lý đất đai.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.