Bò của dân nghèo cũng 'lạc' vào nhà quan

Sai phạm liên tiếp từ chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới tại tỉnh Quảng Nam như cấp con giống cho người nghèo được người dân phát hiện sau nhiều năm ém nhẹm… 

- Sai phạm liên tiếp từ chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới tại tỉnh Quảng Nam như cấp con giống cho người nghèo được người dân phát hiện sau nhiều năm ém nhẹm…

Cuối năm 2013, Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam cấp cho xã Quế Phước 50 triệu đồng để mua bò giống cấp cho người dân nghèo.

Với số tiền được cấp, xã đã mua 3 con bò giống cấp cho ba hộ dân tại các thôn Phú Gia 1, 2 và 3.

{keywords}

Chị Phạm Thị Xuân (con dâu ông Biên) với con bò vừa được ông Phương trao trả.

Tuy nhiên, chỉ có hai hộ dân tại thôn Phú Gia 1 và 3 là được cấp đúng đối tượng. Hộ nghèo thôn Phú Gia 2 được chọn là ông Nguyễn Văn Biên thì con bò giống lại được ông Nguyễn Văn Phương – Trưởng thôn Phú Gia 2 đem về nuôi.

Khoảng 3 năm sau, tháng 5/2015, vụ con bò giống đi lạc vào nhà trưởng thôn mới được người dân phát hiện và gửi đơn tố cáo.

Ông Nguyễn Văn Biên, cho biết: “Đầu năm 2013, trưởng thôn Nguyễn Văn Phương qua nhà bảo tui đứng tên nhận con bò giống để về bán lại lấy tiền xây cổng làng. Tin lời nên tui ký”.

“Nhận bò xong ông Phương đem về nuôi làm của riêng, mãi đến tháng 5 vừa rồi mới phát hiện. Ông trưởng thôn lừa tui để nhận bò nên tôi làm đơn tố cáo gửi chính quyền.” - ông Biên nói.

{keywords}

Bà Ngô Thị Tám, vợ ông Biên hết sức vui mừng khi nhận lại được bò do nhà nước hỗ trợ.

Ông Trần Minh Khoa, Phó bí thư Đảng ủy xã Quế Phước xác nhận việc cấp bò sai đối tượng tại thôn Phú Gia 2 là sự thật.

Theo ông Khoa, đầu tháng 5, xã Quế Phước nhận được đơn tố cáo của người dân.

“Qua xác minh việc cấp bò tại thôn Phú Gia 2 không đúng nên ngày 26/5 xã đã yêu cầu ông trưởng thôn Nguyễn Văn Phương hoàn trả lại bò cho ông Biên theo đúng đối tượng” - ông Khoa cho biết.

Còn ông Phạm Quý Viễn – Chủ tịch UBND xã Quế Phước cho hay, hiện xã Quế Phước xử lý các cá nhân liên quan trong vụ bò giống đi lạc này. Riêng ông Nguyễn Văn Phương là trưởng thôn nhưng không giao bò đúng cho người dân thì sẽ xử lý nghiêm và có thể sẽ cho nghỉ việc”.

Trước đó vào giữa 4, người dân các xã Quế An, huyện Quế Sơn cũng đã trực tiếp tố cáo lãnh đạo xã này không cấp phát 1.200 con gà cho dân nghèo mà thay vào đó là chia nhau đưa về nuôi.

Cuối tháng 4, người dân xã Quế Long, huyện Quế Sơn lại phát giác một số lãnh đạo xã “ẵm” nhím từ chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới mà không chia cho dân nghèo.

Việc ngày càng có nhiều xã cấp nhầm, cấp sai vật nuôi cho các đối tượng trên địa bàn khiến dư luận đặt ra câu hỏi còn bao nhiêu quan địa phương “ăn” con giống cấp cho dân nghèo hoặc cấp phát sai đối tượng vẫn chưa được phát hiện?

Câu trả lời xin giành cho lãnh đaọ các cơ quan tỉnh Quảng Nam.

Thanh Hóa: Trả tiền hỗ trợ cho nông dân mất mùa bị ‘ăn chặn’

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Như Xuân cho biết, sau khi có thông tin phản ánh của báo chí, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng đi kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra thực tế, việc chưa chi trả tiền cho nhân dân là có thật.

Theo giải trình của lãnh đạo xã Xuân Bình, tiền hỗ trợ nói trên đã được xã này nhận về từ khoảng tháng 6/2014 nhưng chưa chi trả cho người dân với lý do danh sách cấp phát bị sai lệch!?.

Điều mà dư luận đang đặt câu hỏi, liệu không có báo chí phanh phui vụ việc thì xã Xuân Bình có chi trả số tiền trên cho nhân dân.

Khi báo chí phản ánh, đoàn kiểm tra của huyện về xác minh, làm rõ và yêu cầu thì chỉ trong vòng ít ngày, danh sách đã được hoàn chỉnh và chi trả tổng số tiền 41.940.000đ cho các hộ dân được thực hiện ngày 1/6 vừa qua?.

Liên quan đến trách nhiệm của những người có liên quan, theo ông Tuấn cho biết, hiện tại huyện đã yêu cầu lãnh đạo xã Xuân Bình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Trước đó, như VietNamNet đã phản ánh vụ chiêm xuân năm 2014 hầu hết các hộ dân của xã Xuân Bình gieo cấy giống lúa PC15 nhưng đến kỳ thu hoạch lại không cho năng suất, lúa không trổ bông, hạt lép…

Trước thực trạng trên UBND tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ người dân có diện tích trồng giống lúa PC15. Theo đó người dân xã Xuân Bình được hỗ trợ tổng cộng số tiền 42 triệu đồng, tuy nhiên suốt một năm qua người dân chưa được nhận bất cứ một đồng tiền hỗ trợ nào.

Lê Anh

Vũ Trung - Lê Minh

tin nổi bật

Ra suối chụp ảnh, 2 vợ chồng du khách tại Sa Pa bị nước cuốn trôi

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn, khiến 2 vợ chồng du khách bị nước cuốn trôi trong lúc ra suối chụp ảnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Chủ tịch Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp bỏ tiền khắc phục vụ sụt lún nghiêm trọng

Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu doanh nghiệp khai thác khoáng sản bỏ tiền khắc phục.

Hai ô tô bốc cháy khi đỗ trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đỗ trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.

Chạy thuyền cá về bờ tránh áp thấp, 5 ngư dân mất liên lạc

Thuyền cá của ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị hỏng máy khi đang trên đường di chuyển vào bờ để tránh bão, 5 người mất liên lạc trên biển.

Lên phương án đi lại bằng trực thăng khi đóng cửa sân bay Côn Đảo

Dự kiến, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4 đến tháng 12/2023, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có phương án tăng cường khai thác trực thăng để phục vụ người dân đi ra đảo.

Những lần điều chỉnh giao thông bị 'phá sản' ở Hà Nội

Phân làn, bịt ngã tư, thay đổi giờ học giờ làm là những lần điều chỉnh giao thông ở trung tâm thủ đô hơn 10 năm qua nhưng không hiệu quả, chỉ được một thời gian ngắn lại được bãi bỏ.

Cần cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM

Chuyên gia cho rằng, việc cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM là đúng đắn và dứt khoát phải làm.

Hơn 2.400 cơ sở vi phạm PCCC ở Hà Nội, 5 năm khắc phục chưa được 10%

UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 2.483 chung cư, trường học, trụ sở làm việc… không đảm bảo yêu cầu về PCCC, suốt 5 năm qua chỉ có 212 cơ sở (chiếm 8,5%) khắc phục được vi phạm.

Dự báo thời tiết 9/8: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 9/8, mưa to cục bộ diễn ra trên cả nước. Riêng một số vùng ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa đến rất to với lượng mưa cao nhất ở mức trên 100mm.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.