- Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ GTVT sáng 19/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, các bộ phận xây dựng một đề án tổng thể về tái cơ cấu ngành giao thông, trong đó có việc sắp xếp, đổi mới cổ phần hóa doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Ninh cho rằng, ngành GTVT cần nhanh chóng khắc phục những khó khăn tồn tại, đẩy mạnh việc cổ phần hóa 70 doanh nghiệp; sắp xếp các doanh nghiệp cùng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh phù hợp với nhiệm vụ và địa bàn hoạt động; tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngành cần đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu vốn, mô hình tổ chức để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổng công ty; hình thành các tập đoàn kinh tế, tổng công ty có quy mô lớn trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông; xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đường bộ cao tốc, đầu tư khai thác cảng hàng không.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, các bộ phận xây dựng một đề án tổng thể về tái cơ cấu ngành giao thông, trong đó có việc sắp xếp, đổi mới cổ phần hóa doanh nghiệp.

Hiện nay quy mô doanh nghiệp nhà nước trong các ngành, các lĩnh vực vẫn còn rất lớn và đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động rất nhanh, rất khó lường thì vai trò của nhà nước thông qua doanh nghiệp nhà nước thể hiện tương đối rõ ràng, không thể phủ nhận được

'Mặc dù hiện nay cũng có một bộ phận công kích doanh nghiệp nhà nước, thậm chí công kích cả Chính phủ, nhưng thời gian vừa qua khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới thì các nước trên thế giới đều phải can thiệp cả' - PTT Vũ Văn Ninh nói.

 PTT Vũ Văn Ninh cũng nêu ra nhiệm vụ cấp thiết trước mắt trong giai đoạn mới cho ngành giao thông, từ nay đến 2013 phải có bước chuyển biến tái cơ cấu nền kinh tế nói chung, trong đó có tái cơ cấu doanh nghệp. Trong doanh nghiệp có tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong doanh nghiệp nhà nước trọng tâm là các tập đoàn kinh tế và các tổng công ty.

 Đồng thời, PTT cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, các bộ phận xây dựng một đề án tổng thể về tái cơ cấu ngành giao thông, trong đó có việc sắp xếp, đổi mới cổ phần hóa doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ GTVT đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của PTT Vũ Văn Ninh, theo đó, trong thời gian tới, sẽ đề nghị Ban sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước của Bộ tiếp thu và hoàn thiện lại bản báo cáo.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho biết, trong thời gian tới cần tập trung vào nội dung cổ phần hóa, thực hiện cổ phần hóa tất cả các Tổng công ty, các đơn vị nhà nước không giữ 100% vốn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thăng cũng cho hay: 'Cái nào cần làm ngay thì Bộ GTVT sẽ làm ngay, Bộ cũng đã có phương án cụ thể để sắp xếp lại các doanh nghiệp. Cái này sẽ gắn với đề án công nghiệp hóa hiện đại hóa ngành giao thông vận tải'.

Sau khi nghe kiến nghị của Bộ GTVT, của doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến chính sách, ông Ninh yêu cầu Bộ GTVT liệt kê cụ thể ra và nếu thấy vướng mắc từ cơ chế thì dứt khoát phải sửa trên tinh thần tạo ra hoạt động bình đẳng cho các doanh nghiệp.

“Việc xử lý một số tồn tại của các doanh nghiệp có nói về vấn đề chậm thanh toán, có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân chậm thanh toán từ nhà nước nữa. Người nhà nước đến kỳ thanh toán không đưa tiền nhưng không chịu phạt gì cả thì thật vô lý”, PTT nói.

Ngoài ra ông Ninh cũng cho rằng hiện nay việc tham gia đấu thầu dự án, dù Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt nhưng chưa xử lý được một cách triệt để, hay việc giải phóng mặt bằng chậm cũng phải cần có căn cứ để xử lý…

Vũ Điệp