Bộ KH&ĐT: Vốn 'siêu' doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng chưa được tính chính thức

Theo chia sẻ của một lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, "siêu" doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ đồng tại TPHCM chưa được tính vào vốn đăng ký tháng 5.

Vì sao vốn "siêu" doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng chưa được tính vào tháng 5? 

Lý do được các lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra là đối với doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn đột biến, Bộ sẽ đưa vào diện theo dõi và hỗ trợ đặc biệt và sẽ có báo cáo riêng.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định, đối với những trường hợp đặc biệt, số vốn lớn, Bộ sẽ có báo cáo đánh giá riêng để thuận tiện cho công tác quản lý. Doanh nghiệp có vốn đăng ký lớn sẽ có thời hạn 90 ngày để thực hiện các nghĩa vụ như nộp đủ số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hết thời hạn, nếu doanh nghiệp nộp đủ số vốn điều lệ, vốn thành lập nghiệp, 19 ngày sau cơ quan của Bộ sẽ có báo cáo chính thức.

{keywords}
Cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh vừa dậy sóng dư luận khi đăng ký lập công ty siêu khủng với số vốn hơn 500.000 tỷ đồng (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến trường hợp doanh nghiệp có vốn "siêu khủng" 500.000 tỷ đồng (21,7 tỷ USD) được đăng ký thành lập tại TPHCM do một cá nhân tên Nguyễn Vũ Quốc Anh, lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT) cho hay đối với trường hợp những doanh nghiệp vốn "khủng", khi đăng ký kinh doanh, Sở sẽ báo cáo về Bộ, Bộ tổng hợp và sẽ có báo cáo riêng. Tạm thời, vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp trong tháng 5 chưa tính số vốn của doanh nghiệp "siêu khủng" này.

Cũng theo vị này, lý do không đưa vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp "siêu khủng" là để đảm bảo quản lý và tính chính xác thông tin. Chỉ khi nào doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục về vốn đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khi ấy Bộ mới tổng hợp vốn đăng ký.

Theo đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), việc đưa những trường hợp đặc biệt với vốn lớn, đột biến vào báo cáo riêng nhằm tránh sự trồi sụt của vốn đăng ký kinh doanh, làm ảnh hưởng đến tính hệ thống của các báo cáo. Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp quản lý Nhà nước được dễ dàng, tránh tình trạng đăng ký vốn ảo gây nhiễu loạn thông tin.

Doanh nghiệp thành lập mới tăng, vốn đăng ký tăng 

Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 11.603 doanh nghiệp (tăng 8,2% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2020) với tổng số vốn đăng ký là 150.606 tỷ đồng (tăng 33,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020). Vốn đăng ký bình quân mỗi doanh nghiệp đạt 13 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 5 tháng là hơn 1,75 triệu tỷ đồng (tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó, số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới là hơn 778.000 tỷ đồng (tăng 39,5% so với cùng kỳ năm 2020).

Có hơn 19.000 doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký tăng vốn trong 5 tháng năm 2021 (tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2020). Số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động đạt hơn 975.000 tỷ đồng (tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2020). Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 5 tháng qua đạt 14 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Tháng 5 vừa qua, cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh (ngụ tại TPHCM đã đăng ký liền lúc 4 doanh nghiệp, trong đó đặc biệt có doanh nghiệp có số vốn đăng ký "siêu khủng" hơn 500.000 tỷ đồng (21,7 tỷ USD), riêng Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký vốn góp hơn 499.890 tỷ đồng, gấp 3 lần tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng.

Các doanh nghiệp khác của Quốc Anh đăng ký có doanh nghiệp quy mô 1 triệu USD đến gần 1 tỷ USD.

Mới đây, chia sẻ trên mạng xã hội, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết "không có tiền, chỉ có chấm xám", đồng thời đưa ra khá nhiều lập luận thiếu thuyết phục về việc đăng ký thành lập một loạt doanh nghiệp triệu USD và hàng chục tỷ USD.

Trước đó, báo chí cũng bóc mẽ cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh ở nhà cấp 4, kinh doanh online và cho rằng người này tạo dư luận để nổi tiếng, duy trì kênh bán hàng online.

Theo thông tin của Bộ KH&ĐT, các cơ quan chức năng đang phối hợp với cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh, trước mắt hỗ trợ các thủ tục, trình tự pháp luật để đăng ký thành lập doanh nghiệp, sau đó hướng dẫn cá nhân này thực hiện các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về các thông tin của mình đưa ra.

(Theo Dân Trí)

Thực hư 'siêu doanh nghiệp' vốn 500.000 tỷ đồng: Huy động đủ vốn góp là chuyện không tưởng!

Thực hư 'siêu doanh nghiệp' vốn 500.000 tỷ đồng: Huy động đủ vốn góp là chuyện không tưởng!

Các chuyên gia, luật sư nhận định việc huy động đủ 500.000 tỉ đồng trong vòng 90 ngày như đăng ký của "siêu doanh nghiệp" là bất khả thi.

tin nổi bật

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Đất ở TP.HCM bị hét giá 'trên trời'

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.

Chấm dứt hoạt động hàng loạt đại dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Do không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư nên hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư nhiều ngàn tỉ đồng của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định đã bị chấm dứt hoạt động.

Tốc độ 'rùa bò', cả trăm dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM đến hết tháng 7/2022 mới đạt 26%, thống kê có tới 100 dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0. Như vậy là quá chậm.

Người dân sống ở vùng này thu nhập cao nhất cả nước

Vùng Đông Nam Bộ có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất (đạt 5,79 triệu đồng), gấp 2,04 lần thu nhập bình quân đầu người thấp nhất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc (2,84 triệu đồng).

Doanh nghiệp cạn vốn: Nợ chồng nợ, đẩy nhau vào chỗ khó

Những quả “bom nợ xấu” đang xuất hiện khi doanh nghiệp các lĩnh vực cùng kiệt sức vì thiếu vốn. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần sự vào cuộc của cơ quan quản lí. Bất kì sự chậm trễ nào cũng có thể đẩy ngã DN, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Muốn có đô thị loại I, Sơn La dồn dập quy hoạch đầu tư khu đô thị, đường sá

UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các sở ngành, UBND thành phố Sơn La tập trung vào nhiệm vụ phát triển thành phố Sơn La theo định hướng thành đô thị loại I.

Cảnh báo 'rủi ro lớn nhất' với kinh tế Việt Nam

Lạm phát theo số liệu được cơ quan thống kê công bố vẫn 'ổn', nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy không chủ động kiểm soát, tình hình sẽ 'bất ổn'.