Bộ KH&ĐT: Vốn 'siêu' doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng chưa được tính chính thức

Theo chia sẻ của một lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, "siêu" doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ đồng tại TPHCM chưa được tính vào vốn đăng ký tháng 5.

Vì sao vốn "siêu" doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng chưa được tính vào tháng 5? 

Lý do được các lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra là đối với doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn đột biến, Bộ sẽ đưa vào diện theo dõi và hỗ trợ đặc biệt và sẽ có báo cáo riêng.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định, đối với những trường hợp đặc biệt, số vốn lớn, Bộ sẽ có báo cáo đánh giá riêng để thuận tiện cho công tác quản lý. Doanh nghiệp có vốn đăng ký lớn sẽ có thời hạn 90 ngày để thực hiện các nghĩa vụ như nộp đủ số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hết thời hạn, nếu doanh nghiệp nộp đủ số vốn điều lệ, vốn thành lập nghiệp, 19 ngày sau cơ quan của Bộ sẽ có báo cáo chính thức.

{keywords}
Cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh vừa dậy sóng dư luận khi đăng ký lập công ty siêu khủng với số vốn hơn 500.000 tỷ đồng (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến trường hợp doanh nghiệp có vốn "siêu khủng" 500.000 tỷ đồng (21,7 tỷ USD) được đăng ký thành lập tại TPHCM do một cá nhân tên Nguyễn Vũ Quốc Anh, lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT) cho hay đối với trường hợp những doanh nghiệp vốn "khủng", khi đăng ký kinh doanh, Sở sẽ báo cáo về Bộ, Bộ tổng hợp và sẽ có báo cáo riêng. Tạm thời, vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp trong tháng 5 chưa tính số vốn của doanh nghiệp "siêu khủng" này.

Cũng theo vị này, lý do không đưa vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp "siêu khủng" là để đảm bảo quản lý và tính chính xác thông tin. Chỉ khi nào doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục về vốn đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khi ấy Bộ mới tổng hợp vốn đăng ký.

Theo đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), việc đưa những trường hợp đặc biệt với vốn lớn, đột biến vào báo cáo riêng nhằm tránh sự trồi sụt của vốn đăng ký kinh doanh, làm ảnh hưởng đến tính hệ thống của các báo cáo. Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp quản lý Nhà nước được dễ dàng, tránh tình trạng đăng ký vốn ảo gây nhiễu loạn thông tin.

Doanh nghiệp thành lập mới tăng, vốn đăng ký tăng 

Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 11.603 doanh nghiệp (tăng 8,2% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2020) với tổng số vốn đăng ký là 150.606 tỷ đồng (tăng 33,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020). Vốn đăng ký bình quân mỗi doanh nghiệp đạt 13 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 5 tháng là hơn 1,75 triệu tỷ đồng (tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó, số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới là hơn 778.000 tỷ đồng (tăng 39,5% so với cùng kỳ năm 2020).

Có hơn 19.000 doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký tăng vốn trong 5 tháng năm 2021 (tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2020). Số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động đạt hơn 975.000 tỷ đồng (tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2020). Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 5 tháng qua đạt 14 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Tháng 5 vừa qua, cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh (ngụ tại TPHCM đã đăng ký liền lúc 4 doanh nghiệp, trong đó đặc biệt có doanh nghiệp có số vốn đăng ký "siêu khủng" hơn 500.000 tỷ đồng (21,7 tỷ USD), riêng Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký vốn góp hơn 499.890 tỷ đồng, gấp 3 lần tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng.

Các doanh nghiệp khác của Quốc Anh đăng ký có doanh nghiệp quy mô 1 triệu USD đến gần 1 tỷ USD.

Mới đây, chia sẻ trên mạng xã hội, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết "không có tiền, chỉ có chấm xám", đồng thời đưa ra khá nhiều lập luận thiếu thuyết phục về việc đăng ký thành lập một loạt doanh nghiệp triệu USD và hàng chục tỷ USD.

Trước đó, báo chí cũng bóc mẽ cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh ở nhà cấp 4, kinh doanh online và cho rằng người này tạo dư luận để nổi tiếng, duy trì kênh bán hàng online.

Theo thông tin của Bộ KH&ĐT, các cơ quan chức năng đang phối hợp với cá nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh, trước mắt hỗ trợ các thủ tục, trình tự pháp luật để đăng ký thành lập doanh nghiệp, sau đó hướng dẫn cá nhân này thực hiện các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm về các thông tin của mình đưa ra.

(Theo Dân Trí)

Thực hư 'siêu doanh nghiệp' vốn 500.000 tỷ đồng: Huy động đủ vốn góp là chuyện không tưởng!

Thực hư 'siêu doanh nghiệp' vốn 500.000 tỷ đồng: Huy động đủ vốn góp là chuyện không tưởng!

Các chuyên gia, luật sư nhận định việc huy động đủ 500.000 tỉ đồng trong vòng 90 ngày như đăng ký của "siêu doanh nghiệp" là bất khả thi.

tin nổi bật

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.