Bỏ lương ngàn USD đi nuôi lợn, ngay năm đầu thắng lớn 1,7 tỷ đồng

Nhiều năm đi làm, anh Trần Văn Tiến ở Thanh Oai, Hà Nội có trong tay số vốn khoảng 2,3 tỷ đồng. Vốn yêu thích nông nghiệp nên anh quyết định về quê, dốc hết vốn liếng làm trang trại nuôi lợn để ra kinh tế. 

Cách đây hơn chục năm, anh Trần Văn Tiến vào Sài Gòn làm trình dược viên. Ban đầu, mức lương của anh chỉ được khoảng 13 triệu. Dần dần, anh làm việc trực tiếp với các nhà thuốc, nhận phân phối riêng một số sản phẩm nên tháng nào, thu nhập của anh cũng được 25 triệu đồng trở lên.

Nhờ đó, anh Tiến có trong tay số tiền tiết kiệm 2,3 tỷ đồng. Vì sinh ra và lớn lên ở quê từ nhỏ nên anh rất thích làm trang trại. Hơn nữa, đi nhiều nơi anh Tiến càng nhận ra, dù xã hội đã phát triển hiện đại thì nhu cầu ăn uống vẫn là thiết yếu. 

Chính bởi suy nghĩ như thế, anh quyết định nghỉ việc và mang hết số tiền về quê đầu tư mở trang trại chăn nuôi lợn. “Mình cũng xác định, ban đầu có thể gặp khó khăn nhưng sau sẽ dần ổn định. Đi làm tuy lương cao nhưng chỉ giải quyết trước mắt, không tự làm chủ mình. Do về quê làm trang trại nên thời gian đầu mình không thể tiếp tục duy trì công việc cũ mà phải quyết nghỉ ngay”.

Nghĩ là làm, anh Tiến xin nghỉ việc ở Sài Gòn, về Thanh Oai mở trang trại. Anh được cả gia đình ủng hộ bởi bố mẹ anh cũng từng nuôi lợn nhiều năm nay. Anh liền triển khai mở trang trại chăn nuôi lợn. Mọi người động viên anh mở rộng quy mô nuôi lên 1.000 con và cho anh vay thêm tiền cũng như hướng dẫn cách làm, cách xây dựng chuồng trại, chăn nuôi từ quy mô nhỏ để có kinh nghiệm chống chọi với các bệnh gia súc. Tuy nhiên, anh Tiến quyết định chỉ khởi nghiệp trong số vốn mình có.

{keywords}
Mở trang trại nuôi lợn, năm đầu tiên anh Tiến lãi 1,7 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Với số tiền sẵn có từ những năm đi làm, anh mở trang trại chăn nuôi lợn thịt công nghiệp với quy mô ban đầu 500 con. Trong đó, riêng tiền giống đã hết khoảng 600 triệu. Vì giá một lợn giống 10kg khoảng 1,2 triệu đồng. 

Ngoài ra, tiền thức ăn cho lợn cũng mất một khoản lớn tùy từng giai đoạn tăng trưởng của chúng. Nhưng trung bình, thức ăn hỗn hợp cho lợn thịt từ giai đoạn còn nhỏ tới khi xuất bán hết khoảng 2,4 triệu đồng/con. Tính ra, với 500 chú lợn mất khoảng 1,2 tỷ tiền thức ăn”, anh nhẩm tính. 

Khoản tiền mua thuốc thú y cũng được anh Tiến coi trọng, bởi chăn nuôi lợn phải có quy trình phòng bệnh dịch. Chi phí tiêm phòng kháng sinh, thuốc bổ cho cho một con lợn nuôi thịt từ 10kg tới khi xuất chuồng tầm 180.000 đồng/con. 500 con lợn hết khoảng 90 triệu đồng.

"Rồi tiền thuê thêm một người làm với mức lương 3,5 triệu/tháng, tính ra 4 tháng cũng hết 14 triệu đồng chưa kể công sức của chính mình. Bên cạnh đó là chi phí điện nước để vận hành trại như điện thắp sáng, điện chạy dàn mát, quạt hết khoảng 2,5 triệu/tháng. Một lứa lợn nuôi khoảng 4 tháng, như vậy chi phí tiền điện hết khoảng 10 triệu đồng”, anh nói.

Người đàn ông này nhẩm tính, tổng chi phí ban đầu bỏ ra để mở trang trại nuôi 500 con lợn thịt công nghiệp chưa tính tới hao phí chuồng nuôi là: tiền giống + tiền thức ăn + tiền thú y + tiền thuê người làm + tiền điện nước. Tổng cộng, anh Tiến đã bỏ ra gần 2 tỷ đồng, cụ thể số tiền là 1,914 tỷ đồng. 

“Số tiền trên chưa tính 350 triệu mình bỏ ra xây chuồng trại với những tiện nghi cần thiết, diện tích đảm bảo việc chăm sóc. Tổng số tiền về quê đầu tư cho vụ mở trang trại nuôi lợn hết khoảng 2,264 tỷ đồng”, anh Tiến kể.

Sau 4 tháng nuôi, nhờ chăm sóc tốt và đảm bảo được khâu phòng chống dịch bệnh, những chú lợn nhà anh Tiến bắt đầu cho xuất chuồng. Nhờ đó, anh Tiến thu được một khoản lớn. Trung bình mỗi chú lợn nặng 100kg anh bán giá hơi là 60.000 đồng/kg, tỷ lệ con chết khoảng 5%. Tiền thu từ việc bán lợn là (500 x 95%) x 100 x 60.000 =2,85 tỷ đồng. Ngay lứa lợn nuôi đầu tiên, anh Tiến lãi 586 triệu đồng. 

Cứ thế, một năm anh Tiến nuôi được 3 lứa lợn thịt, như vậy ngay năm đầu tiên anh đã lãi hơn 1,7 tỷ đồng. “Với số vốn ban đầu không nhiều nên trang trại nuôi lợn của mình có quy mô nhỏ. Thế nhưng, do có kinh nghiệm mở trang trại nuôi lợn và cách chăm sóc lợn nuôi thịt từ truyền thống gia đình nên mình có cơ sở thực hiện tốt việc này ngay từ lứa lợn đầu và thu lãi luôn. 

Nói chung, ngành nghề chăn nuôi rất vất vả, chưa kể giá cả lên xuống theo cung cầu. Bởi vậy, nếu ai có ý định xây trại lợn như mình, nhất định phải lường trước những rủi ro, suy nghĩ thật kỹ và quyết tâm cao độ. Nếu chăm sóc không cẩn thận, dịch bệnh không kiểm soát được lợn lại chết cả đàn, khi ấy có mà bán nhà đi để bù lỗ”, anh lưu ý.

Thảo Nguyên 

tin nổi bật

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip: Làm sao để an toàn?

Không cần nhiều thủ tục, giấy tờ, người dân có thể rút, chuyển tiền tại các cây ATM chỉ với thẻ CCCD gắn chíp. Làm thế nào để sử dụng tiện ích này hiệu quả, an toàn?

F0 đầu tư tiền mã hóa nên làm gì lúc này?

Bên cạnh việc ổn định tâm lý, tránh hoang mang và giao dịch theo số đông, giới đầu tư có thâm niên cho rằng nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên tránh xa giao dịch phái sinh.

Cảnh báo thủ đoạn dùng sổ đỏ giả để lừa đảo qua giao dịch đất đai

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để giao dịch. Nhiều trường hợp đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.