Bỏ quên 150 triệu giữa đồi, bỗng một ngày sướng nghẹn ôm 2,2 tỷ

Mua mảnh đất ở quê 65 mét vuông với giá 150 triệu đồng, đến nay, sau 14 năm bỏ quên, khu đất đó bất ngờ sốt giá, tôi bán sang tay luôn được 2,2 tỷ đồng.

 Mua mảnh đất ở Vân Đồn diện tích 65 mét vuông với giá 150 triệu đồng, đến nay, sau 14 năm bỏ quên, khu đất đó bất ngờ sốt giá, tôi bán sang tay luôn được 2,2 tỷ đồng.

Cơn sốt đất nền: 'Buôn' đặc khu, 'săn' quy hoạch

Dưới đây là câu chuyện về mảnh đất tại Vân Đồn của anh Trần Xuân Dương ở Thanh Xuân (Hà Nội) sau 14 năm bỏ quên nay bán được 2,2 tỷ đồng:

Vợ chồng tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi, đều là dân văn phòng, có hai con đang theo cấp 2 và đại học. Từ khi kết hôn đến giờ, với mức thu nhập của vợ chồng tôi, trừ đi các khoản ăn tiêu sinh hoạt của gia đình, mỗi tháng dư khoảng vài triệu đồng. Dự kiến, khoản tiền dư ra này chúng tôi sẽ tích cóp lại sau này dưỡng già.

Năm 2004, tiền tích cóp của vợ chồng tôi cũng được một khoản kha khá gửi ngân hàng. Thế nhưng, lúc đó nghe anh em bạn bè rủ rê xuống Vân Đồn (Quảng Ninh) mua đất chờ giá tăng lên bán kiếm lời, tôi quyết rút hết 150 triệu đồng tiền tích cóp để mua mảnh đất diện tích 65 mét vuông ở đó. Bạn bè tôi có nhiều tiền, có người mua được mấy trăm mét đất. Đất này có giấy tờ sổ đỏ đầy đủ.

{keywords}
Đất Vân Đồn lên cơn sốt, nhiều người kiếm được tiền tỷ (ảnh minh họa)

Mấy năm sau, chờ mãi không thấy đất ở khu đó tăng giá. Tôi chán nản, vợ thì than thở giá như để tiền đó gửi ngân hàng thì mỗi năm có phải được chục triệu tiền lãi rồi không. Nhưng đã chót mua rồi thì đành chấp nhận. Dù sao mua mảnh đấy ấy cũng là tiền tích cóp của mình chứ không phải vay mượn tiền nên không lo phải gánh lãi hàng tháng.

Bẵng đi một thời gian, vợ chồng tôi không còn nhắc gì đến chuyện bán mảnh đất đó. Cả hai chỉ lo chăm chỉ làm việc kiếm tiền nuôi các con ăn học. Song, không ai có thể ngờ rằng, vào năm 2017, đất Vân Đồn lên cơn sốt chưa từng có, giá đất tăng chóng mặt. Lúc đó, vợ chồng tôi mới sực nhớ ra mình có một mảnh đất mua ở đó cách đây đã hơn chục năm nay, sổ đỏ vẫn còn cất ở trong tủ.

Vừa rồi, có người quen hỏi mua mảnh đất ấy với giá 2,2 tỷ đồng tôi liền bán luôn. Bởi, tôi sợ nếu không bán, qua cơn sốt giá đất sẽ giảm mạnh.

Hoàn tất thủ tục chuyển nhượng lại mảnh đất và cầm 2,2 tỷ trong tay, tôi nghĩ khoản đầu tư của tôi năm đó đã đem lại lợi nhuận khá lớn, vì số tiền tôi bỏ ra mua chỉ 150 triệu đồng, nhưng sau 14 năm tôi có thể bán ra được 2,2 tỷ đồng. Trong khi, nếu vẫn giữ tiền đó gửi ngân hàng thì khoản lãi chẳng được bao nhiêu, mà tiền lại còn bị trượt giá.

Vợ tôi cũng ngạc nhiên không kém, thậm chí quyết định mở tiệc ăn mừng, bởi mảnh đất đã bỏ quên 14 năm rồi mà nay bỗng bán được tiền tỷ.

Với khoản tiền đất vừa mới bán, tôi không có ý định đầu tư mua đất tiếp, vì tôi nghĩ may mắn chắc không đến với vợ chồng tôi lần thứ hai. Chúng tôi giờ đã có tuổi, sắp về hưu nên cũng không muốn bỏ số tiền này vào đầu tư kinh doanh lĩnh vực gì nữa. Số tiền 2,2 tỷ đồng chúng tôi dự định làm tiền dưỡng già.

Song, hiện vợ chồng tôi đang đắn đo, có nên gửi tiền ngân hàng lấy lãi hàng tháng không. Như ngân hàng tôi vừa tham khảo, gửi thời hạn 1 năm lãi cũng được trên 6%. Tính ra, 1 năm được khoảng 130 triệu đồng tiền lãi. Song, một vài người lại khuyên chúng tôi có thể chia đôi số tiền ra, một nửa gửi tiết kiệm, một nửa mua vàng để tránh tiền trượt giá.

Theo các bạn, chúng tôi nên chọn phương án nào cho hợp lý?

Lâm Phương (ghi)

Bỏ 1 tỷ mua đất Hà Nội: Sau 10 năm mất hết vốn lại còn mang nợ

Bỏ 1 tỷ mua đất Hà Nội: Sau 10 năm mất hết vốn lại còn mang nợ

Anh Ngọc vác túi tiền 1 tỷ đồng để đi mua đất ở khu vực Thường Tín theo trào lưu giá 12 triệu đồng/mét vuông. Và sau 8 năm, anh phải bán đi cắt lỗ để trả tiền vay nợ mua ngôi nhà mới cách đây 3 năm.

Nhà đất đang 'đẻ' ra tiền bỗng tăng giá gấp 3: Bán luôn ôm tiền tỷ

Nhà đất đang 'đẻ' ra tiền bỗng tăng giá gấp 3: Bán luôn ôm tiền tỷ

Đỗ đại học năm 2007, anh Duy bàn với mẹ bán bớt mảnh vườn để mua đất xây nhà trọ cho thuê lấy tiền ăn học đại học. Giờ anh băn khoăn không biết có nên bán khi giá đất khu nhà trọ tăng gấp 3 lần?

tin nổi bật

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Tiền lương của công chức sẽ là bao nhiêu khi lương cơ sở tăng?

Khi tiền lương cơ sở tăng lên thì mức đóng bảo hiểm xã hội của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước cũng tăng lên.

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ 'giá rẻ' mùa World Cup

Khi mua tài sản là nhà cửa, xe cộ... mùa World Cup người dân cần nắm một số quy định để tránh các rủi ro về sau.

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đến 5 tuổi.

Cho nhân viên nghỉ việc để không phải thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?

Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động.

Những đối tượng nào được tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2023?

Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1/7/2023, bên cạnh chính sách tăng lương cơ sở, các chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người nghỉ hưu có được tăng không? Và nhóm đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?

Nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng mạnh từ 1/7/2023

Lương cơ sở tăng kéo nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng theo.

Mức phụ cấp trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức mới nhất

Lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì mức phụ cấp trách nhiệm công việc với cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2023 sẽ tăng.

Chứng khoán giảm mạnh, bất động sản trầm lắng, USD tăng: Tìm nơi… 'dòng tiền ẩn náu'

Các kênh đầu tư truyền thống đang trong giai đoạn “sàng lọc” khi thị trường chứng khoán giảm siêu tốc, bất động sản đóng băng, trái phiếu doanh nghiệp “tê liệt”, còn lãi suất tiền gửi VND, tỷ giá đua nhau tăng mạnh.

Tăng lương, nhóm thấp nhất và cao nhất chênh lệch ra sao?

Khi áp dụng mức lương cơ sở mới, công chức hạng cao nhất được thêm 2,48 triệu đồng/tháng, thấp nhất tăng 418.000 đồng/tháng. Công chức càng ở cấp bậc cao, số tiền lương nhận được thêm càng lớn.

Tăng lương cơ sở: Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương hưu thay đổi thế nào sau khi điều chỉnh lương cơ sở?

Mức đóng BHXH được dựa trên mức lương cơ sở. Trường hợp lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023, mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.

Vì sao nhiều người nghiện chốt đơn vào ban đêm?

0 - 2 giờ sáng thường được coi là khung giờ vàng để các sàn thương mại điện tử tung ra ưu đãi hấp dẫn nhất. Bất chấp việc phải ngủ sớm để đi làm vào sáng hôm sau, nhiều tín đồ shopping vẫn thức đợi để chốt đơn săn sale.