Bộ Tài chính quan điểm cứng rắn, ô tô khó giảm giá sâu

Góp ý dự thảo Nghị quyết về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Bộ Tài chính không ủng hộ phương án giảm thuế cho động cơ, hộp số ô tô.

Bộ Tài chính vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị quyết về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ đang được Bô Công Thương xây dựng.

Giải pháp của Bô Công Thương, trình Chính phủ sửa đổi nghị định 149/2017 và Nghị định 157/2017 về điều chỉnh thuế suất với động cơ và hộp số ô tô có thời hạn đến 2025 tương đương với mức cam kết của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Bộ Tài chính cho rằng: Thuế suất ưu đãi đặc biệt của nhóm hàng động cơ tại ATIGA là 0%, trong hiệp định ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) không được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt; trong Hiệp định Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) là 0%; 4,2%; 13,3%/18%; 20% tại năm 2019. Các mức thuế này bằng hoặc thấp hơn so với thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) 2018.

{keywords}
Động cơ, hộp số ô tô không được Bộ Tài chính đồng ý giảm thuế.

Như vậy, nếu điều chỉnh thuế suất trong AKFTA và VKFTA đang ở mức bằng hoặc thấp hơn MFN (7-25%) về mức tương đương với mức cam kết trong ATIGA, tức về 0%, sẽ làm đẩy nhanh cam kết trong hai hiệp định nói trên. Đồng thời có thể gây ra chuyển hướng thương mại tới các nước được hưởng thuế suất ưu đãi của hiệp định.

Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng động cơ, hộp số ô tô năm 2019 chủ yếu đến từ Hàn Quốc 33,7%, Trung Quốc 19,8%, Nhật Bản 18,1%. Theo đó, nếu doanh nghiệp muốn được hưởng thuế suất thấp đối với các mặt hàng động cơ có thể lựa chọn nhập khẩu từ các nước ASEAN, Nhật Bản…

Kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc của các mặt hàng động cơ, hộp số đang chiếm tỷ trọng lớn. Nếu đẩy nhanh cam kết trong AKFTA, VKFTA có thể khiến tỷ trọng này tăng lên.

“Điều này làm tăng rủi ro khi phụ thuộc vào một thị trường cũng như không đa dạng hóa được nguồn cung khác nhau cho doanh nghiệp, đồng thời giảm thu từ thuế nhập khẩu”, Bộ Tài chính lo ngại.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất lắp ráp ô tô thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên tại Nghị định 111/2015, được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm kể từ ngày dự án bắt đầu sản xuất với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được. Như vậy các quy định về thuế nói trên đã khuyến khích sản xuất, đồng thời tạo điều kiện cho các dự án đầu tư để sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong đó có ngành sản xuất, lắp ráp ô tô.

Do vậy, Bộ Tài chính muốn Bộ Công Thương bỏ nội dung này ra khỏi dự thảo Nghị quyết. Tại công văn ngày 22/8/2019, Bộ Tài chính cũng đã có ý kiến về nội dung này.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương không nêu cụ thể nội dung sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng và Thuế tiêu thụ đạc biệt, thuế thu nhập cá nhân vào dự thảo Nghị quyết.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng không ủng hộ có giải pháp ưu tiên các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi từ các nhà tài trợ, tạo nguồn tín dụng với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Bộ Tài chinh cũng muốn bỏ nội dung các Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp phục vụ đổi mới và sáng tạo được sử dụng các nguồn tài chính được giao tự chủ từ các nhiệm vụ không thường xuyên được cấp kinh phí từ ngân sách nhà nước trong thời hạn 5 năm hoạt động. Quy định này là không phù hợp nên đề nghị bỏ giải pháp này.

Lương Bằng

Giảm thuế xăng dầu, hạ thuế phí ô tô... kích cầu hậu đại dịch

Giảm thuế xăng dầu, hạ thuế phí ô tô... kích cầu hậu đại dịch

 Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp để trợ lực cho người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay vì dịch bệnh Covid-19.

tin nổi bật

Vụ buôn lậu 225kg vàng ở sân bay Mátxcơva bị phát hiện vì tình tiết bất ngờ

Cục Hải quan Liên bang Nga (FTS) đã ngăn chặn thành công một âm mưu buôn lậu 225kg vàng ước tính trị giá khoảng 12,7 triệu đô la qua sân bay ở thủ đô Mátxcơva.

Vì sao người dân vẫn phải mua bát phở giá 60.000 đồng?

Từ chỗ mỗi bát phở, miến không thuộc dạng cao cấp chỉ có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/bát, nay đã leo lên 50.000 - 60.000 đồng/bát và chủ nhà hàng, quán ăn cứ thản nhiên thu lợi, để mặc cho “khách giảm nhưng giá không giảm”.

Thịt lợn ngoại nhập gần 50.000 đồng/kg, về Việt Nam 'làm mưa làm gió'

Thịt lợn tươi ướp lạnh và thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam trong nửa đầu năm nay có giá trung bình chưa đến 50.000 đồng/kg - mức giá khá rẻ so với giá thịt lợn trong nước hiện nay.

Sếp 'chơi lớn', thưởng quân 5 ngày nghỉ, đi chơi cả tuần và vàng 24k

Nhiều công ty đưa ra những món quà tưởng thưởng nhân viên hết sức độc đáo, giá trị như thưởng ngày nghỉ dịp lễ Vu Lan để con cái có dịp báo hiếu cha mẹ hay tặng hẳn chuyến du lịch nước ngoài hoặc tặng vàng, ô tô cho nhân viên xuất sắc.

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.