Bỏ tiền triệu cho chó... học ngoại ngữ

Hàng ngày, những quý khuyển được đưa đi học bằng xe đưa rước hẳn hoi. Có cả kí túc xá cho "học trò" ở xa. Những chú khuyển này đủ thứ quốc tịch nên được dạy theo 3 chương trình với các ngoại ngữ: Anh, Pháp, Đức, Hoa.

Hàng ngày, những quý khuyển được đưa đi học bằng xe đưa rước hẳn hoi. Có cả kí túc xá cho "học trò" ở xa. Những chú khuyển này đủ thứ quốc tịch nên được dạy theo 3 chương trình với các ngoại ngữ: Anh, Pháp, Đức, Hoa.


Giáo trình chỉ dành cho... chó

Chó là vật nuôi gần gũi, thông minh và trung thành với chủ nên dù có bị la mắng hay lỡ tay đánh đập nhưng nó chẳng khi nào phản chủ. Người xưa vẫn thường nói "lạc đàng theo chó, lạc ngõ theo trâu là vậy". Tuy nhiên, để có một chú chó có ích cho gia đình và trở thành người bạn tâm giao với mình không phải là chuyện đơn giản, đòi hỏi gia chủ phải biết chăm sóc, hiểu được tâm lý của chúng.

Để những chú chó dễ thương làm được nhiều trò, hiểu được nhiều thứ, hình thành những phản xạ có điều kiện và được chăm sóc chu đáo, nhiều người chủ tại TP.HCM đã bỏ ra hàng triệu đồng đưa chó đi... học. Không chỉ nuôi chó và dạy học cho chó, chủ nhà còn muốn giao nhiệm vụ cho chúng bảo vệ tài sản và tính mạng cho mình.

Chúng tôi đến trường nuôi dạy chó (quận Tân Phú, TP.HCM) để tìm hiểu về những lớp học dành cho chó với nhiều ngoại ngữ khác để chứng kiến tận mắt lớp học kỳ lạ này. Không khỏi ngạc nhiên khi chúng tôi được huấn luyện viên cho biết: "Hiện tại trường có chương trình huấn luyện dành cho chó bằng tiếng Việt, Hoa, Anh, Pháp. Chương trình dạy phải trải qua các khóa huấn luyện khác nhau từ cơ bản cho tới nâng cao, mỗi khóa kéo dài từ 2-3 tháng".

Được biết, tại TP.HCM có gần 10 trường dạy chó, hầu hết đều dạy theo giáo trình với 3 khóa huấn luyện rõ ràng. Huấn luyện viên tại trường Vũ Hùng (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết: "Hiện tại, giáo trình dạy các quý khuyển gồm 3 khóa, khóa thứ nhất huấn luyện căn bản phục tùng với thời gian học 3 tháng. Khóa này dạy chó vâng lời thực hiện các động tác nằm, ngồi, chào, bò, bắt tay, đi sát chân chủ và vượt qua chướng ngại vật để rèn luyện thể lực. Khóa thứ hai là huấn luyện về chuyên môn cũng với thời gian 3 tháng.

Các huấn luyện viên bên những quý khuyển tại trường

Đối với khóa học này, các chú chó được học chuyên môn về cách đối phó với người lạ xâm nhập bất hợp pháp, không ăn mồi bả, canh giữ tài sản, kho tàng, đồn điền, cơ quan xí nghiệp và tìm kiếm đồ vật. Sau khi học qua 2 khóa, nếu chó đạt kết quả tốt qua đợt kiểm tra sẽ được học tiếp khóa học thứ 3 với thời gian 2 tháng.

Khóa này học thực hiện mệnh lệnh theo tiếng còi siêu âm trong đêm tối, cách xa vài trăm mét, chó nhận và thực hiện mệnh lệnh rất tốt. Sau khi kết thúc khóa học, những chú chó đạt sẽ được cấp chứng nhận tốt nghiệp.

Trước đây, người ta chỉ nghĩ đến chuyện nuôi chó để giữ nhà nhưng ngày nay nhiều người xem chó như một người bạn, và nuôi chó cũng là thú chơi. Điều thú vị là các HLV còn dạy chó nghe được ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Hoa hay tiếng Hàn theo yêu cầu của gia chủ. Thay vì nói "đứng lên" thì HLV lại nói tiếng Anh là "Stand up!", nói ngồi xuống là "Please, seatdown"...

Các loại ngoại ngữ không phổ biến như tiếng Hoa, tiếng Hàn thì các chú chó cũng được học những câu đơn giản để hiểu được ý của gia chủ nhưng chủ yếu là để gia chủ... ra oai với khách.

Những chú chó đang luyện tập trong trường huấn luyện

Học phí tiền triệu

Toàn bộ gồm 14 giáo viên trường nuôi dạy chó Vũ Hùng (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) là những người khỏe mạnh, lanh lẹ, khôn ngoan và... can đảm đang huấn luyện trên 90 con chó các loại. Chưa đến giờ học nhưng những chú chó (ở đây thường được gọi là quý khuyển) đã náo nhiệt hẳn lên. Xen lẫn tiếng gừ gừ của những "học sinh" hiếu động là những khẩu lệnh dứt khoát bằng nhiều thứ tiếng của các giáo viên.

Một chú chó giống Rottweller tên Mich được ông chủ Hồ Văn L. (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) đưa đến trại chó Vũ Hùng ở ngã ba chợ Bến, xã An Ngãi (huyện Long Điền) tham gia lớp học với mục đích giữ nhà và bảo vệ chủ. Đúng 6h sáng, Mich được các huấn luyện viên (HLV) ở trại chó Vũ Hùng thức dậy, đưa đi vệ sinh, tắm rửa, ngoáy tai và chải lông. Sau đó, Mich và những người bạn cùng lớp được thưởng thức bữa ăn sáng với cám ngô, đầu gà và phổi bò.

Đúng 7h, Mich ra sân tập luyện với các HLV. Trong khuôn viên rộng 2 ha, trại chó Vũ Hùng được xem như một trường học đẳng cấp dành cho chó. Ở đây có đầy đủ cơ sở vật chất như: Chuồng, trại, khu vui chơi, khu tập luyện và rất nhiều cây xanh... để các chú chó học tập, nghỉ ngơi và giải trí.

Cùng với Mich, trại chó Vũ Hùng đang nhận dạy 34 chú chó khác ở nhiều trại chó thuộc các tỉnh vùng lân cận. Các chú chó đang được gửi đi học tại trại Vũ Hùng thuộc nhiều giống: Rottweller, Danor, Doberman, Boxer, Dalmatian, Phoóc, Phú Quốc... nhưng chủ yếu vẫn là giống chó Berger. Hầu hết các chú chó đang học tập tại trại chó Vù Hùng đều được gia chủ đăng ký cho ở bán trú với giá 1,5 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Mạnh Tuân, HLV trại chó Vũ Hùng cho biết: "Mỗi ngày các chú chó chỉ phải học 2 tiếng đồng hồ. Thời gian còn lại, các chú chó được chăm sóc và tham gia những trò giải trí đặc biệt trong khuôn viên của trại. Đầu tiên các chú chó được vui chơi quanh sân với trò chơi đá bóng, chạy nhảy, vui đùa để kích thích sự hưng phấn. Sau đó chó được rèn thêm thể lực bằng các bài tập: Chạy nhanh, vượt chướng ngại vật, nhảy cao, nhảy xa, đi bập bênh...".

Anh Tuân giải thích, những bài tập này sẽ hình thành cho chó những phản xạ có điều kiện giúp chúng biết nghe lời và biết bảo vệ chủ, bảo vệ đồ vật. Tuy nhiên, nếu thời gian học nhiều quá chó sẽ dễ bị stress. Vì vậy, cứ 30 phút học thì chó lại có 30 phút nghỉ ngơi, lắng nghe lời chuyện trò của các HLV.

Những chú chó mới vào lớp như Hàn, Lu, Ki Ki hay Tony được học ở một góc sân khác với những bài học như nằm, ngồi, bò, lăn, chào, bắt tay. Với những chú chó kiểng, trại chó Vũ Hùng thường nhận dạy làm xiếc và làm một số động tác theo yêu cầu của chủ. Anh Trần Ngọc Thành, một HLV khác ở trại chó Vũ Hùng cho biết, các chú khuyển mới đến trường cũng lơ ngơ nên HLV phải đóng vai trò như người thầy, làm quen, tạo tình cảm với chúng. Để dạy một chú chó biết cách bắt tay, HLV phải liên tục xoa đầu và vuốt ve thể hiện sự yêu mến với chúng.

Anh Trần Khắc Thạch, quản lý trại chó Vũ Hùng cho biết thêm, trước khi đến trung tâm huấn luyện, tất cả những chú chó này đã được tiêm phòng bệnh dại và các bệnh khác, đồng thời mỗi con đều phải qua khâu kiểm tra chỉ số thông minh. Kết thúc khoá học căn bản 4 tháng với những bài như: Gọi lại gần chủ, đứng yên tại chỗ, ngồi yên tại chỗ, nằm yên tại chỗ, luôn đi cạnh chủ khi đi dạo hay đi dã ngoại. Ngoài ra, một số chú chó còn được gia chủ yêu cầu dạy những bài học nâng cao như: Không ăn mồi bả, tấn công người lạ khi xâm nhập bất hợp pháp, bảo vệ chủ và canh giữ tài sản...

Cao hơn nữa là những bài học giúp chó biết ngửi những chất mang tính nghiệp vụ cao như ma túy, chất cháy nổ hoặc dò tìm dấu vết. Những chú chó học ở lớp nâng cao thường là để đáp ứng mục đích bảo vệ, phục vụ cho các công ty, xí nghiệp hoặc cho các đơn vị đặc biệt như công an, bộ đội.

Theo ông Vũ Hùng, Giám đốc Trường nuôi dạy chó Vũ Hùng (quận Tân Phú) cho biết: "Hiện nay rất nhiều người ở TP.HCM đang có xu hướng gửi chó đến trường để huấn luyện các kỹ năng từ cơ bản đến chuyên môn. Có thêm chương trình tăng cường ngoại ngữ, càng nhiều người chủ gửi chó đến trường để đào tạo dù nhà rất xa trường học.

Tùy thuộc vào nhà gần hay xa trường mà giá cả có khác. Giá cho một chú chó bán trú là 600.000 - 1.000.000 đồng/tháng. Và giá cho một chú chó ở nội trú khoảng gần 2 triệu đồng". 

Theo các trung tâm huấn luyện chó thì tại TP.HCM có khoảng 600.000 con chó đang được nuôi tại nhà với gần 15 giống được ưa thích như Berger, Rooft Weiler, Dober man, Boser (Đức); Dalmatian - chó đốm, Dahsun (Anh); Pug, Poodle (Pháp); chó gấu (Úc), chó lông xù của Nhật, chó cỏ, Phú Quốc (Việt Nam)... Dạo quanh một vòng các chợ chó ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), đường 3 Tháng 2 (Q.10), chúng tôi hỏi giá con Root Weiler (Đức) chừng 5 tháng tuổi, chủ ra giá 6 triệu đồng; con Dalmatian đốm (Anh): 3,5 triệu đồng; con Pug (Pháp): 5 triệu đồng; chó Bắc Kinh: 1,2 triệu đồng; con Saint Bernard (Thụy Sĩ): 5 triệu đồng; chó Phú Quốc: 1,2 triệu đồng... Giống chó Phú Quốc trong nước tuy nhỏ con nhưng cũng có nhiều khả năng tuyệt vời vì đây là giống chó thông minh, lanh lẹ, rất gan lì, dũng cảm.

(Theo NĐT)

tin nổi bật

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Mở lại đường bay thẳng duy nhất Đà Lạt - Băng Cốc, giá chỉ từ 360.000đ

Sau gần 3 năm tạm ngưng vì đại dịch, ngày 03/12/2022 Vietjet Thái Lan mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao tại Agribank

Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được Thống đốc Ngân hàng nhà nước bổ nhiệm chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank kể từ ngày 1/12.

Thời trang Baleno khai trương cửa hàng 260m2 ở Thái Bình

Sau cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội, ngày 3/12 Thương hiệu thời trang Baleno (Công ty Dệt may Texwinca) khai trương thêm cơ sở mới trên con phố sầm uất nhất TP. Thái Bình, tại địa chỉ 290-292 Lê Quý Đôn.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.