Bộ trưởng Công an báo cáo QH tình hình chống tội phạm

Chiều nay (25/10), QH nghe Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Tư pháp, Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TANDTC báo cáo công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, cũng như công tác xét xử, thi hành án.

- Chiều nay (25/10), QH nghe Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình báo cáo công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, cũng như công tác xét xử, thi hành án.

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang,

và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo trước QH. Ảnh: Minh Thăng

Thẩm tra các báo cáo này, Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Văn Hiện nhận định trong năm 2011, Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tối cao đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn để thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Song vẫn còn những hạn chế trong đánh giá thực trạng, hiệu quả và hạn chế của công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, xét xử và thi hành án.

UB Tư pháp cho rằng việc dự báo tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm chưa được chú trọng đúng mức, nên chưa kịp thời đề ra các biện pháp phòng ngừa; quản lý nhà nước trên các lĩnh vực môi trường, kinh tế, văn hóa, xã hội còn thiếu chặt chẽ, chưa chú trọng đôn đốc kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội, vẫn để xảy ra tình trạng lợi dụng kẽ hở của pháp luật.

Ông Hiện nêu ví dụ vẫn còn nhiều lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam không đủ điều kiện về tay nghề, không có giấy phép lao động; tai nạn giao thông gia tăng, nhiều vụ nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và của; việc bài trừ các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, đánh bạc chưa thực sự hiệu quả; tội phạm vị thành niên gia tăng…

Chủ nhiệm UB Tư pháp còn đề cập đến việc người dân tham gia phòng chống tội phạm chưa được bảo vệ đúng mức: “Còn xảy ra hiện tượng người dân tích cực tham gia phòng trào bảo vệ an ninh Tổ quốc bị trả thù, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, thậm chí cả sinh mạng”.

Ông Hiện còn chỉ ra tình trạng chống người thi hành công vụ gia tăng, nhưng chưa được xử lý đúng mức; các vi phạm trong lĩnh vực môi trường xảy ra phổ biến nhưng việc phát hiện và xử lý của các cơ quan có thẩm quyền còn nhẹ, có hiện tượng lạm dụng xử lý hành chính; đối với các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tham nhũng, việc phát hiện và xử lý cũng chưa tương xứng…

Công tác điều tra, xử lý tội phạm trong thời gian qua đã hạn chế được tình trạng oan sai song UB Tư pháp thấy Chính phủ chưa đánh giá đầy đủ toàn diện chất lượng và hiệu quả của công tác này.

Theo ông Hiện, một phần nguyên nhân là nhiều cơ quan trong hệ thống phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm còn chạy theo giải quyết các sự vụ mà chưa chú trọng các biện pháp phòng ngừa.

UB Tư pháp kiến nghị Chính phủ hàng năm yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm cho QH với đầy đủ thông tin có chất lượng. Các cơ quan chịu trách nhiệm phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ.

QH sẽ dành cả ngày mai (26/10) để thảo luận các báo cáo này. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu yêu cầu các ĐB tập trung phân tích rõ hơn tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là những biểu hiện mới đang gây bức xúc, được nhân dân đặc biệt quan tâm, đồng thời chỉ rõ nguyên nhân, dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật thời gian tới.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Người lao động sẽ thiệt thòi lớn khi rút bảo hiểm một lần

Việc tham gia BHXH là lựa chọn tốt nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động khi về già. Đây là chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân của Nhà nước.

Bắt cựu Chủ tịch TP Hạ Long và chuyện 'gia sản' cán bộ sai phạm

Vụ khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Hồng Hà, cựu Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long, cựu Chủ tịch TP Hạ Long khiến nhiều người ngỡ ngàng về 'gia sản' liên quan đến ông, từ biệt thự mặt tiền đến dàn 4 xe sang bị tạm giữ.

Dự báo thời tiết ngày 17/5: Miền Bắc sáng sớm trời rét

Thời tiết Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ hôm nay (17/5), sáng sớm và đêm trời còn lạnh, ngày ấm hơn hôm qua. Ở Nam Trung Bộ và Tây nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông vào chiều tối.

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.