Bộ trưởng đích thân bắt xe quá tải tại công trường

Chiều ngày 14/6, trong quá trình thị sát hiện trường dự án cải tạo nâng cấp QL1A qua Hà Tĩnh, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phát hiện một số xe tải chở vật liệu phục vụ thi công của nhà thầu Hoàng Hiệp có biểu hiện chở quá tải.

 - Quá bức xúc việc thời gian gần đây nhiều tuyến đường trên địa bàn Vinh – Hà Tĩnh tiếp tục bị xe quá tải “cày xới” hư hỏng nghiêm trọng, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã đích thân đi ‘bắt’.

Chiều 14/6, khi Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng Bí thư và Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đang kiểm tra dự án QL1 mở rộng tại địa bàn huyện Kỳ Anh thì bất ngờ Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện tiến sát lại 2 chiếc xe tải Howo (Trung Quốc) của DN Đại Hiệp được chất đầy ứ đất đá cách đó không xa.

Quan sát thấy thùng xe được cơi nới cao khoảng 2m chất đầy vật liệu, Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Huyện quay sang nói với Thứ trưởng Thọ: Chắc chắn hai chiếc xe này (mang BKS Nghệ An) đã chở quá tải trọng cho phép, cần phải cho xử lý ngay.

{keywords}
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu xử lý xe quá tải ngay tại công trường mở rộng QL1 tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Quá bức xúc với việc thời gian gần đây nhiều tuyến đường trên địa bàn Vinh – Hà Tĩnh bị xe quá tải “cày xới” làm hư hỏng nghiêm trọng, Thứ trưởng Lê Định Thọ đã báo cáo Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: “Mời các anh lại xem, xe chở quá tải như thế này thì hỏi làm sao đường không nát...”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ đang có mặt tại hiện trường làm rõ vì sao hai chiếc xe này chở quá tải mà vẫn để hoạt động ngang nhiên, phải chẳng có lãnh đạo đứng sau “chống lưng” cho DN vận tải chở quá tải trọng?

Sau vài cuộc điện thoại, ông Kỳ đã trích dẫn được lý lịch và kết quả đăng kiểm của chiếc xe chở quá tải. 

{keywords}
Xe quá tải hoạt động với mật độ dày đặc trên QL12 

Theo đó, chiếc xe tải BKS 37C-107.05 đã được cấp tem kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Nghệ An. Tại thời điểm kiểm định xe BKS có thùng đúng kích cỡ quy định, không phải loại thùng hiện đang lắp trên xe. 

Trong khi đó, theo Vụ trưởng Vận tải Khuất Việt Hùng, tổng tải trọng của loại xe này ở mức 24 tấn nhưng với việc cơi nới thùng xe đã chở đến 60-70 tấn. 

Theo quy định hiện nay, mỗi chiếc sẽ bị phạt từ 12-16 triệu đồng. Các xe chở quá tải này được giao lại cho các đơn vị chức năng tại Hà Tĩnh xử lý. 

Sau khi xác định được lý lịch đăng kiểm của chiếc xe chở quá tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng quay sang nói với chủ tịch và Bí thư Hà Tĩnh: “Xe đăng ký, đăng kiểm ở Nghệ An nhưng hoạt động chở quá tải trên địa bàn Hà Tĩnh, nếu các anh cứ để hoạt động ngang nhiên như thế này mà không xử lý nghiêm thì đường mới có làm tốt đến mấy cũng không lại được..!”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã hứa với Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ cho xử lý nghiêm những trường hợp xe chở quá tải ngay trong thời gian tới.

Từ QL1, đoàn công tác của Bộ GTVT tiếp tục đi kiểm tra QL12 - một tuyến đường đang bị xe quá tải cày nát, xuống cấp nghiêm trọng. 

Chỉ chưa đầy 3km khi đoàn công tác đi qua đã có hàng chục xe quá tải vẫn ngang nhiên chạy mà không hề bị lực lượng chức năng xử lý. 

Quá sốt ruột với mật độ xe quá tải hoạt động dày đặc trên đường, Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu các bộ phận nghiệp vụ cho dừng xe kiểm tra trực tiếp hai chiếc xe BKS 37C-053.48 và xe 38C-007.58.

Tài xế Nguyễn Quý Khánh (lái xe BKS 37C-053.48) của DN Hướng Thiện giải thích: Xe đăng ký vào thời điểm 1/10/2012 nên cơ quan đăng kiểm vẫn cấp đăng kiểm theo quy định, tuy nhiên, đăng kiểm Nghệ An đã yêu cầu chủ phương tiện làm cam kết không được chở quá tải trong quá trình sử dụng.

Tương tự, đối chiếc xe BKS 38C - 00758 của DN Viết Hải, ông Võ Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty đăng kiểm Hà Tĩnh cũng khẳng định, việc cấp đăng kiểm đúng quy định, còn trong quá trình sử dụng giữa 2 kỳ đăng kiểm, lái xe tự ý cơi cới phương tiện, cơ quan đăng kiểm không thể xử lý.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết: Hiện Bộ có quy định về kích thước thùng xe, áp dụng đối với các xe đăng kiểm sau ngày 1/1/2013. Đối vối những xe thùng quá kích cỡ đăng kiểm trước thời điểm đó đang xây dựng lộ trình để cắt, dự kiến ban hành trong tháng 7. 

Thứ trưởng Thọ cũng cho biết thêm, bắt đầu từ 15/6 này xe cơ giới đi đăng kiểm sẽ được chụp ảnh in trên giấy chứng nhận đăng kiểm. Nếu xe đi ngoài đường tự ý cơi nới thùng, lực lượng chứng năng có thể nhìn vào hình ảnh đăng kiểm, nếu không đúng kích thước như đăng kiểm sẽ bị xử phạt ngay. 

Vũ Điệp 


  

tin nổi bật

Hé lộ nguyên nhân ban đầu khiến hai vợ chồng tử vong trong nhà với nhiều vết đâm

Công an nhận định nguyên nhân ban đầu vụ việc là do ghen tuông, người chồng đã sát hại vợ rồi tự tử.

Vụ tàu hỏa tông xe đầu kéo: Tài xế ô tô, nhân viên bị xem xét trách nhiệm thế nào?

Vụ việc ban đầu xác định có lỗi của nhân viên gác tàu và tài xế xe đầu kéo. Vấn đề còn lại là làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả thiệt hại về tài sản làm căn cứ xử lý.

Nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn, hình phạt tù chờ những ai?

Theo luật sư, trong vụ việc nữ tài xế rời khỏi hiện trường khiến nạn nhân tiếp tục gặp phải vụ tai nạn thứ hai và đã thiệt mạng, CQĐT cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của những người khác ngồi trên xe của nữ tài xế này.

Truy thăng quân hàm thiếu tá cho phi công hy sinh khi làm nhiệm vụ

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ Đại úy lên Thiếu tá với phi công Trần Ngọc Duy.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban Bí thư đánh giá việc tổ chức Tết Quý Mão

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lập kế hoạch cụ thể năm 2023, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2023, năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Toyota Việt Nam hưởng ứng Tết trồng cây 2023

Ngày 27/01/2023, Toyota Việt Nam tham gia lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích K9 - Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) với mong muốn góp phần cải thiện vấn đề môi trường ở Việt Nam.

Đại uý phi công Trần Ngọc Duy: ‘Bố đi bay nhé’

"Bình thường trước khi bay, anh Duy chỉ nhắn tin 'bố đi bay nhé' và nhà gần đơn vị nên hầu như không khóa cửa nhưng hôm nay cửa nhà được khóa rất kỹ, đồng đội phải tìm khóa mãi mới thấy", vợ của đại uý Trần Ngọc Duy nghẹn ngào.

Hà Nội: Hai vợ chồng tử vong trong nhà với nhiều vết đâm

Tại hiện trường, cơ quan công an xác định người chồng có nhiều vết đâm rách ở vùng đầu, còn người vợ bị một vết đâm ở bụng.

Doanh nghiệp cấp tập tuyển lao động sau Tết, công nhân kiếm việc lại thưa vắng

Dù nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương tuyển dụng số lượng lớn lao động vào những ngày đầu năm, nhưng công nhân đến xin việc lại thưa vắng.

Cuốn sách 600 trang của Tổng Bí thư trả lời nhiều câu hỏi về phòng chống tham nhũng

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tư liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Dự báo thời tiết 1/2: Miền Bắc nắng muộn, sắp chuyển nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 1/2, miền Bắc phổ biến tình trạng nhiều mây, sáng có sương mù và trưa chiều mới có nắng. Từ đêm trời chuyển mưa nhỏ, mưa phùn.

Cung Việt Xô thành trung tâm tiệc cưới: Không làm dịch vụ lấy đâu tiền trả lương!

Từ lâu, Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô là địa điểm tổ chức tiệc cưới nổi tiếng ở vị trí đắc địa tại Hà Nội. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, thì lãnh đạo quản lý cung được 'lồng ghép' các dịch vụ tại đây.

Công an Bến Tre thông tin vụ đại úy đánh dân

Chiều 31/1, Công an tỉnh Bến Tre thông tin chính thức về vụ clip công an đánh người đàn ông gây xôn xao dư luận.

TP.HCM: Cháy lớn cơ sở massage và spa, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Tối 31/1, cơ quan chức năng TP. Thủ Đức vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại một cơ sở massage và spa trên địa bàn khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

15 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến làm 1 người chết ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngày 31/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ hỗn chiến ở thị xã Phú Mỹ, khiến 1 người chết, 3 người bị thương.