Bộ trưởng: Lương mới đáp ứng 60% mức sống tối thiểu

Bộ trưởng Hải Chuyền giãi bày khó khăn chưa giải quyết thỏa đáng chuyện lương.

- Chất vấn Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền sáng nay, ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) lo rằng 11 nghìn tỷ đồng tăng lương năm nay không đủ đáp ứng bức xúc lương thấp.

Bộ trưởng đồng ý rằng tiền lương hiện mới đáp ứng được 60% mức sống tối thiểu.

"Lần nâng này, dù dành 11 nghìn tỉ đồng, nhưng chưa thể giải quyết thỏa đáng vấn đề tiền lương. Lẽ ra theo lộ trình, 2015-2016 phải đảm bảo mức sống tối thiểu, nhưng do kinh tế, ngân sách khó khăn, nên Trung ương đã thảo luận và thống nhất trước mắt giãn lộ trình tiền lương", bà Chuyền nói.

Kể cả năm nay ngân sách cũng khó đáp ứng nguồn cho nâng lương, nhưng do Thủ tướng đã phê duyệt lương tối thiểu trong khu vực doanh nghiệp nâng lên, mà lương công chức vẫn là 1.050 nghìn đồng, nên cũng phải dành 11 nghìn tỉ nâng lương cho các đối tượng khó khăn.

{keywords}
Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền

"Đây là một quyết định nhân văn, nhưng chỉ là một giải pháp, chưa thể giải quyết căn cơ vấn đề tiền lương", bà nói.

ĐB Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) hỏi lương DNNN có thực hiện theo bộ luật Lao động không và bao giờ mới thực hiện?

Bộ trưởng Chuyền cho biết đã hướng dẫn việc triển khai thực hiện chính sách tiền lương trong doanh nghiệp, nhưng vẫn còn một vấn đề chưa giải quyết xong là việc xây dựng thang bảng lương trong doanh nghiệp.

"Ở các doanh nghiệp, lương thực tế chỉ mới chiếm 67% thu nhập của người lao động, chưa xác định được các khoản thu nhập khác là gì để đưa vào làm cơ sở đóng BHXH", bà Chuyền hứa sẽ nhanh hướng dẫn nốt vấn đề này ở DNNN.

Phản đối tuyển dụng phân biệt vùng miền

ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) nêu hiện tượng phân biệt địa phương trong tuyển dụng lao động ở miền Đông Nam Bộ gần đây, hỏi ý kiến của Bộ trưởng và hướng giải quyết.

{keywords}

ĐB Trương Minh Hoàng

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định "hoàn toàn phản đối việc phân biệt này". "Pháp luật quy định người lao động được quyền lao động ở tất cả địa phương trong cả nước nếu nghề nghiệp phù hợp. Tôi sẽ yêu cầu đơn vị rút ngay yêu cầu đó để bảo vệ quyền của người lao động. Trước cũng có hiện tượng không nhận lao động Nghệ An, Thanh Hóa, đều không phù hợp quy định pháp luật".

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) thì băn khoăn về con số nợ BHXH của các doanh nghiệp, 7 tỷ hay 12 tỷ đồng, và muốn Bộ trưởng giải thích nguyên nhân, đặc biệt từ công tác thanh tra

Bộ trưởng giải trình: Tổng số nợ bảo hiểm là 12 nghìn tỷ đồng, trong đó có 7 tỷ đồng nợ BHXH, còn lại là nợ BH y tế và thất nghiệp.

Nguyên nhân, theo bà Chuyền, là cho các chủ sử dụng lao động không nghiêm túc, cùng với chế tài xử phạt còn nhẹ, doanh nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn, lương còn khó có để trả, sẵn sàng cố tình để nợ BHXH hơn là đi vay ngân hàng. Do đó phải tính đến việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động.

"Có một nguyên nhân nữa là tổ chức công đoàn địa phương thường không phản ảnh kịp thời vấn đề này. Đề nghị sắp tới công đoàn phải kiên quyết bảo vệ quyền lợi cho người lao động, khi biết doanh nghiệp chây ì cần báo cơ quan chức năng giải quyết ngay", bà Chuyền nói

Bộ trưởng Lao động cũng cho biết thanh tra ngành chỉ có 400 cán bộ trên cả nước mà phải thanh tra nhiều lĩnh vực khác, nên bà ủng hộ bổ sung quyền thanh tra cho cơ quan BHXH để tăng lực lượng.

Lao động nước ngoài vào theo đường du lịch

ĐB Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) lo trong khi sinh viên ta ra trường không tìm được việc làm thì lao động nước ngoài vào làm việc không phép lại gia tăng, có trường hợp lao động bất hợp pháp nhập cảnh theo nhiều đường khác nhau. 

{keywords}

ĐB Đỗ Thị Hoàng

"Chuyển dịch lao động là xu thế tất yếu, nhưng có nhiều hệ lụy từ quản lý lao động nước ngoài ngoài không phép. Bộ có kế hoạch trung, dài hạn để sử dụng lao động trong nước ra sao, và quản lý lao động nước ngoài như thế nào?", bà Hoàng hỏi.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Luật và nghị định về quản lý lao động nước ngoài đã quy định rõ đối tượng nào được phép vào VN làm việc: những lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

"Thực tế vẫn có những lao động không có chuyên môn nghiệp vụ nhưng doanh nghiệp vẫn sử dụng, chủ yếu đi theo con đường du lịch và tham gia giai đoạn đầu xây dựng, phần đông là lao động TQ", Bộ trưởng nói.

Bộ Lao động đã phối hợp với ngành công an, ký hợp tác về việc kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp lao động nào nhập cảnh sai thì trục xuất.

"Cũng yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài công bố công khai rộng rãi nhu cầu sử dụng lao động. Vừa rồi ở Trà Vinh đã làm với một số doanh nghiệp TQ, theo quy định nếu thông báo 3 ngày mà lao động của ta không đáp ứng thì họ có quyền nhận lao động nước họ vào để đáp ứng nhu cầu tiến độ", Bộ trưởng Chuyền cho biết.

Bà Chuyền cũng chia sẻ: Mặc dù các doanh nghiệp kêu quy định quá chặt nhưng ta giữ nguyên tắc vì ta có nhiều lao động nên chỉ đồng ý nhận lao động chuyên môn kỹ thuật, chuyên gia từ nước ngoài.

C. Hoàng - X.Linh - H.Nhì - M.Thăng

tin nổi bật

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con mất tích trong vụ hỏa họan ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.