Bộ trưởng phải tiếp dân ít nhất 1 ngày/tháng?

Dự thảo luật Tiếp công dân quy định, bộ trưởng phải trực tiếp tiếp dân ít nhất 1 ngày trong tháng, trừ trường hợp đột xuất. Lãnh đạo cấp tỉnh phải tiếp dân 2 ngày/tháng.

- Dự thảo luật Tiếp công dân quy định, bộ trưởng phải trực tiếp tiếp dân ít nhất 1 ngày trong tháng, trừ trường hợp đột xuất. Lãnh đạo cấp tỉnh phải tiếp dân 2 ngày/tháng.

Ủy ban Pháp luật sáng nay đã chủ trì phiên họp thẩm tra sơ bộ dự án luật Tiếp công dân, do Thanh tra Chính phủ soạn thảo. Dự án luật đã được Chính phủ thông qua tại phiên họp đầu năm và sẽ trình Ủy ban Thường vụ QH vào tuần tới.

Việc thu hồi, giải tỏa, đền bù đất đai cho các dán là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện nhiều đoàn khiếu nại, tố cáo. Ảnh minh họa: Minh Thăng

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, công tác tiếp dân vừa qua vẫn còn nhiều tồn tại. Đó là việc lãnh đạo một số cơ quan, tổ chức chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tiếp công dân. Do đó, việc tiếp dân vừa qua còn làm hình thức, có tình trạng khoán trắng cho công chức tiếp dân. Thậm chí, có nơi còn có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, thái độ không đúng mực với người dân đến khiếu nại, tố cáo hoặc thậm chí là nêu kiến nghị. Vẫn xảy ra tình trạng né tránh trách nhiệm, hướng dẫn dân không đúng quy định.

Trong hoạt động tiếp công dân, chưa phân định rõ việc tiếp dân của người đứng đầu với việc tiếp của công chức, đặc biệt, chưa có quy định rõ giữa việc tiếp dân định kỳ với tiếp dân theo yêu cầu khẩn thiết với những vụ việc phức tạp, có nhiều người tham gia.

Để khắc phục những hạn chế nói trên, dự thảo luật đã được thiết kế gồm 10 chương với 71 điều.

Theo đó, dự thảo quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc tiếp công dân. Người đứng đầu các cơ quan phải trực tiếp đứng ra tiếp dân theo định kỳ, có kế hoạch đi thực tế, tiếp xúc với nhân dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng quần chúng, giải trình về những ý kiến thắc mắc của nhân dân. Người đứng đầu cũng có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị  liên quan kịp thời xem xét, giải quyết các vướng mắc, khiếu nại.

Dự thảo luật cũng quy định, bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ phải trực tiếp đứng ra tiếp dân ít nhất 1 ngày trong tháng, trừ trường hợp đột xuất. Lãnh đạo cấp tỉnh phải tiếp dân 2 ngày/tháng.

Trường hợp người đứng đầu không giải quyết kịp thời các khiếu nại tố cáo thi chánh thanh tra có quyền để nghị xử lý vi phạm, hoặc có thể thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khiếu nại tập thể phải cử đại diện

Cũng theo dự thảo, trong trường hợp người dân đi khiếu nại tập thể thì phải cử đại diện. Trường hợp có 5 - 10 người thì cử từ 1 đến 2 đại diện. Nếu là đoàn trên 10 người thì có thể cử tới 5 đại diện.

Trong buổi họp thẩm tra sơ bộ sáng nay, Thường trực Ủy ban Pháp luật nhất trí với sự cần thiết phải ban hành luật về tiếp dân. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến bày tỏ băn khoăn bởi vừa qua, Quốc hội mới thông qua một số văn bản pháp luật quy định về hoạt động tiếp công dân như luật Khiếu nại năm 2011, luật Tố cáo năm 2011…

Trong trường hợp luật Tiếp công dân được ban hành thì tất cả các quy định liên quan nói trên sẽ bị bãi bỏ, thay thế trong khi luật vừa có hiệu lực.

Ủy ban Pháp luật cũng nhận xét dự thảo mới chỉ pháp điển hóa một phần các quy định hiện có về công tác tiếp dân trong các văn bản hiện nay. Trong khi đó, nhiều quy định trong dự thảo về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc tiếp dân mới dừng ở mức độ chung chung chứ chưa có những thay đổi, cải tiến mang tính đột phá. Phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật còn có những điểm trùng lặp với các luật khiếu nại, tố cáo khác.

Lê Nhung

tin nổi bật

Đi đánh cá, hai vợ chồng bị chìm thuyền tử vong

Khi đang đánh cá ở khu vực cầu Thanh Ba, chiếc thuyền bị chìm khiến cả hai vợ chồng đuối nước tử vong.

Vụ biệt thự "tai tiếng" Hà Nội: Lãnh đạo quận Cầu Giấy xin rút kinh nghiệm

UBND quận, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy xin được nghiêm túc rút kinh nghiệm; coi đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng...

Những bê bối tình ái khiến loạt lãnh đạo bị kỷ luật, 'bay ghế'

Không ít quan chức dính vào những lùm xùm tình ái và phải nhận kỷ luật, bị cách chức. Đây cũng là bài học để nhiều người tự “soi mình”.

Dự báo thời tiết 28/5: Bắc Bộ mưa to ở vùng núi, miền Trung tăng tốc nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 28/5, khu vực miền Bắc có dấu hiệu giảm mưa, còn chủ yếu ở vùng núi. Trung Bộ gia tăng nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ vẫn mưa giông xầm xập vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (28/5/2022)

Lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú; Bắt Giám đốc CDC Đắk Lắk và thuộc cấp liên quan vụ Việt Á… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Ba mẹ con ở Thanh Hóa ôm nhau nhảy cầu tự tử

Người phụ nữ cùng 2 con gái nhỏ đang chới với dưới nước, may mắn được người dân kịp thời cứu sống.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Vụ 4 người chết trong căn hộ chung cư: Camera ghi nhận không có người lạ

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội đã thông tin về việc phát hiện 4 người tử vong trong căn hộ 2805, tòa nhà Park 1 Time City, thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ngư dân kể phút lao xuống biển cứu 6 người gặp nạn

Tận mắt chứng kiến tàu Quảng Trị bị tàu cá Quảng Nam tông chìm khiến 6 người rơi xuống biển, ông Cường cùng các thuyền viên trên tàu đã lao xuống biển, cứu người.

Hai người dân ở Quảng Trị và TT-Huế bị sét đánh tử vong

Mưa lớn bất thường kèm theo giông sét trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và TT-Huế trong các ngày qua đã khiến 2 người trên địa bàn bị sét đánh tử vong.

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Cụ già ôm bé 3 tháng tuổi kêu cứu trong căn nhà bốc cháy ngùn ngụt

Nghe tiếng la hét kêu cứu từ căn nhà đang cháy, nhiều người dân chạy đến và tìm cách giải cứu hai bà cháu.

Cách nhau hơn 30km, nơi cháy xe dữ dội, chỗ mưa làm tốc mái trụ sở

Cơn mưa lớn kèm lốc xoáy chiều nay đã khiến một phần mái của phòng họp trụ sở huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) bị thổi bay ngói. Cách đó không xa, một vụ hỏa hoạn trên tuyến QL1A đi qua huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) thiêu cháy nhiều ô tô.