Bộ trưởng Thăng xin lỗi việc VietJet Air hạ cánh nhầm

Chiều 25/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp làm rõ việc máy bay VietJet Air đưa khách đi Đà Lạt nhưng lại hạ cánh tại Cam Ranh.

- Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã xin lỗi người dân, xin lỗi hành khách về sự cố máy bay VietJet Air hạ cánh nhầm cách đây gần 1 tuần. Đồng thời, Bộ trưởng Thăng cũng quyết định khiển trách Cục trưởng Hàng không Việt Nam vì báo cáo thông tin chậm...

Liên quan đến việc máy bay VietJet Air đưa khách đi Đà Lạt nhưng lại hạ cánh tại Cam Ranh, chiều 25/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp yêu cầu làm rõ vấn đề này.

Sự cố hy hữu

Mở đầu cuộc họp, Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết, sự cố là do chiếc tàu bay được lập kế hoạch đi Đà Lạt bị hỏng nên đã dùng một chiếc máy bay khác (có kế hoạch đi Cam Ranh) để thay thế.

Trong đó, các thủ tục bay, đưa hành khách lên máy bay được triển khai theo kế hoạch mới nhưng riêng tổ phi công chuyến bay không nhận được thông tin.

{keywords}

Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với các bên về sự cố máy bay VietJet Air đưa khách đi Đà Lạt nhưng lại hạ cánh tại Cam Ranh.

Chỉ khi máy bay còn cách sân bay Cam Ranh 5 dặm thì sự cố mới được phát hiện nên đã cho máy bay hạ cánh xuống Cam Ranh.

Cục trưởng Cục hàng không khẳng định, sự việc không ảnh hưởng đến an ninh hàng không nhưng là một sự việc tương đối nghiêm trọng về khai thác.

Theo ông Thanh, trước đó hồi tháng 5, Cục đã thanh tra và khuyến cáo về hoạt động điều hành bay của VietJet, trong đó có kế hoạch giám sát hãng do số lượng máy bay phát triển tăng lên nhưng nhân lực phục vụ bay lại chưa đáp ứng được.

Nhận lỗi sự cố

Ông Thanh nói rõ: “Lỗi sự cố này trước hết thuộc về hãng hàng không Vietjet Air. Tất nhiên, trong đó cũng có lỗi quản lý bay thuộc trách nhiệm của cơ quan nhà nước”. 

Đại diện điều hành bay của VietJet Air cũng thừa nhận lỗi được Cục trưởng Lại Xuân Thanh chỉ ra.

Theo quy định của hãng, trước khi bay, tổ bay phải họp trước chuyến bay để bàn bạc. Tuy nhiên, tổ bay không thực hiện, phi công nắm kế hoạch bay đi Cam Ranh, còn tiếp viên vẫn triển khai phục vụ cho khách đi Đà Lạt.

Đại diện VietJet cũng bày tỏ sự đáng tiếc về sự cố trên và cam kết sẽ khắc phục và mong sự cảm thông từ hành khách và cơ quan chức năng.

Tư lệnh ngành xin lỗi

Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cũng đã nhận khuyết điểm báo cáo cho Bộ trưởng Thăng chậm. Về sự cố, Thứ trưởng Tiêu cũng cho rằng, không xảy ra sự cố là do có yếu tố may mắn, nhưng ông cũng nói rõ dù Cục Hàng không giám sát nhưng không thể kiểm soát từng chuyến bay. Và trong thời gian tới đây ông sẽ chỉ đạo các cơ quan giám sát với VietJet Air.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kết luận, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay. Tất cá các cơ quan liên quan phải làm rõ trách nhiệm.

Trong sự cố này có trách nhiệm của quản lý nhà nước. Thay mặt lãnh đạo Bộ, người đứng đầu ngành giao thông đã xin lỗi người dân, xin lỗi hành khách về sự cố trên.

Ông Thăng cũng nói rõ, nếu VietJet Air chưa đảm bảo điều kiện thì phải giám sát để làm cho đúng quy định.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng quyết định khiển trách Cục trưởng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh vì báo cáo thông tin chậm, có dấu hiệu bưng bít thông tin; thiếu giám sát hoạt động bay của VietJet khi biết hãng còn thiếu một số điều kiện khi quy mô tàu bay của hãng phát triển nhanh trong khi nhân viên chưa đáp ứng được.

Bộ trưởng cũng yêu cầu qua vụ việc rà soát lại các quy định về phối hợp, vận hành và đào tạo nhân lực. Bộ trưởng Thăng yêu cầu lãnh đạo Tổng Cty điều hành bay và cảng hàng không họp và xử lý trách nhiệm. Các cơ quan quản lý Nhà nước phải có bản tường trình và nhận trách nhiệm.

"VietJet là hãng hàng không trẻ, có nhiều ước mơ hoài bão nhưng hàng không là hoạt động đặc thù. Vì thế, Cục Hàng không phải kiểm soát chặt hơn VietJet Air phù hợp với quy mô phát triển của hãng”, Bộ trưởng Thăng yêu cầu.

Bộ trưởng yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân liên quan trong hãng, đặc biệt là các đầu mối công việc, chứ không phải chỉ xử lý các nhân viên. Đồng thời, phê bình việc hãng có dấu hiệu che dấu thông tin trong những ngày đầu.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu, các hãng hàng không phải cạnh tranh lành mạnh bằng chính năng lực, chất lượng dịch vụ của hãng chứ không phải cạnh tranh băng cách đi nói xấu lẫn nhau.

Đồng thời người đứng đầu ngành giao thông cũng yêu cầu Cục hàng không phải chống tình trạng độc quyền, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp canh tranh bình đẳng, lành mạnh.

Có dịch vụ trước đây chỉ một hãng hàng không sử dụng, nay doanh nghiệp này sử dụng dịch vụ hàng không của doanh nghiệp kia có sự cạnh tranh không lành mạnh phải xử lý. .Tất cả các DN dịch vụ chung cần thiết phải Cổ phần hóa toàn bộ không để lệ thuộc vào một doanh nghiệp”, Bộ trưởng Thăng yêu cầu.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Hàng không làm việc với tất cả các hãng hàng không để rút kinh nghiệm. Báo cáo rút kinh nghiệm và xử lý trách nhiệm phải hoàn thành vào 5/7.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.