Bộ trưởng Tô Lâm xúc động trước đề nghị dựng tượng cảnh sát PCCC

Bộ trưởng Công an bày tỏ xúc động khi có cử tri kiến nghị phải dựng tượng các chiến sĩ PCCC có hành động dũng cảm quên mình.

 

Giải trình trước QH về một số nội dung liên quan việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014-2018 chiều nay, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an cho hay, thời gian qua, công tác nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát PCCC đã được tăng cường, các công trình vi phạm được Bộ Công an kiên quyết xử phạt.

Số vụ cháy được dập tắt kịp thời chiếm tỷ lệ cao, chỉ có 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ còn lại là cháy vừa và nhỏ, do được dập tắt kịp thời, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người khỏi các vụ cháy.

{keywords}
Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Minh Đạt

Công tác cứu hộ, cứu nạn đã được tổ chức kịp thời, cứu hàng trăm người khỏi các tai nạn, sự cố. Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC đã xả thân quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản.

Ông cho biết, hình ảnh chiến sĩ cảnh sát PCCC dũng cảm quên mình đã được người dân ghi nhận.

Bộ trưởng bày tỏ xúc động khi có cử tri, đồng bào kiến nghị phải dựng tượng các chiến sĩ PCCC có hành động rất dũng cảm.

Theo Bộ trưởng, từ năm 2014 đến nay đã có 5 chiến sĩ anh dũng hy sinh, hàng chục chiến sĩ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Tổ chức bộ máy của lực lượng cảnh sát PCCC hiện nay đã được kiện toàn, sắp xếp theo hướng tinh gọn ở cơ quan cấp bộ, cấp tỉnh, mở rộng mạng lưới các đội phòng cháy, chữa cháy xuống cấp huyện để bám địa bàn, bám cơ sở.

Bộ Công an đã tập trung đấu tranh, ngăn chặn, chống tiêu cực, nhũng nhiễu của lực lượng chức năng khi thực hiện thi hành công vụ.

Trước ý kiến ĐBQH nói vì sao những thành phố lớn, đô thị lớn thì tỷ lệ cháy nhiều, Đại tướng Tô Lâm cho rằng, có quy luật kinh tế - xã hội càng phát triển thì các vụ cháy lại càng xảy ra nhiều lần, phức tạp hơn

Ông nhắc lại vụ cháy xảy ra tại Hải Phòng ngày 10/3/2018, đó là một công ty vận chuyển 900m3 xăng dầu đang bơm vào kho xăng thì xảy ra nổ và cháy.

Hôm đó, Bộ trưởng Công an và lãnh đạo Bộ trực tiếp chỉ huy cùng phối hợp với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.

“Vụ này nếu không được dập tắt kịp thời có thể là một thảm họa quốc gia, vì 3 kho dầu tiếp nhận xăng dầu rất gần nhau ở cảng Hải Phòng, một tàu đang bơm dầu ở Hải Phòng bơm được khoảng gần 300m3 thì bắt đầu phát hiện ra cháy, gặp rất nhiều khó khăn.

Hải Phòng lúc đó chưa có tàu cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy ở trên biển, trên sông nước. Chúng tôi phải điều 2 tàu chữa cháy từ Quảng Ninh sang. Khi vụ cháy bắt đầu phát hiện là lúc gần 5 giờ chiều, tập trung cứu cháy dập tắt được là đến 12 giờ đêm.

Hải Phòng chỉ có 2 tấn bọt để chữa cháy xăng dầu, mà cháy xăng không thể chữa được bằng nước mà phải bằng hóa chất, bằng bọt”, Bộ trưởng Công an kể.

Ông cho biết, phải điều lực lượng dự trữ của Bộ 10 tấn nữa xuống, đến 12 giờ đêm mới kéo được tàu này sang bờ cảng bên kia của Thủy Nguyên, không để cháy lan rộng sang 3 kho xăng dầu đang tiếp nhận.

“Nếu xảy ra cháy nổ ở đó là thảm họa của quốc gia”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công an nhấn mạnh nhiều nhiệm vụ thời gian tới. Trong đó có chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của luật PCCC. Quá trình kiểm tra, phát hiện vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các chung cư, nhà cao tầng, chủ đầu tư vi phạm, cố tình chây ỳ.

Đề xuất không để xe hầm chung cư

Trước đó, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho hay, hiện nay, trong các nhà chung cư chưa có đường thoát hiểm, kể cả nhà nghỉ, khách sạn cũng chưa có đường thoát, phải đi xuống theo cầu thang bộ.

{keywords}
ĐB Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: Minh Đạt

Ông kiến nghị cần sửa đổi luật Xây dựng để các nhà cao tầng đều phải có đường thoát, khi xảy ra cháy thì lực lượng cứu hộ cứu nạn có thể sử dụng để xử lý.

ĐB cũng đề xuất phải sửa luật Xây dựng làm sao để các chung cư cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn không sử dụng tầng hầm làm nơi để xe.

“Từng xe đều có bình xăng và nhiều xe đậu dưới tầng hầm thì nơi đậu xe sẽ trở thành kho xăng dầu.

Khi cháy thì không thể ứng cứu được. Kể cả có phun nước vào thì xăng nổi lên, xăng vẫn cháy”, ông Phương phân tích.

Theo ông, các cơ quan nhà nước có thể để xe dưới hầm nhưng khu dân cư, chung cư, khách sạn phải xây dựng bãi đỗ xe riêng chứ không nên để xe dưới hầm và nhà để xe nên làm trên cao.

Trước đề xuất trên, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết Bộ đang nghiên cứu xem xét có nên sử dụng tầng hầm làm nơi đỗ xe nữa không.

Hương Quỳnh

ĐB kiến nghị giáng chức người đứng đầu khi để xảy ra cháy nghiêm trọng

ĐB kiến nghị giáng chức người đứng đầu khi để xảy ra cháy nghiêm trọng

Trước hàng loạt vụ cháy nghiêm trọng nhưng chưa thấy xử lý trách nhiệm ai, ĐB đề nghị có giải pháp mạnh, kể cả giáng chức người đứng đầu hoặc thay thế cán bộ.

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.