Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ông nào không nên ngồi thì nhường người khác vào

Bộ trưởng TN&MT chia sẻ với báo chí về đề xuất ông phát biểu trước QH "Bộ trưởng nhường ghế QH cho ĐB chuyên trách".

 

Không chỉ nghĩ tinh giản bộ máy

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, muốn tăng ĐB hoạt động chuyên trách thì phải có cơ chế thu hút người có năng lực, nếu không, chẳng ai muốn về QH cả, bởi cơ chế bên QH hiện nay chưa hấp dẫn, trong khi cơ chế bên Chính phủ hấp dẫn hơn.

2 cách để tăng cường ĐB hoạt động chuyên trách, một là tăng số lượng ĐBQH chuyên trách, hai là tăng cường năng lực của ĐB kiêm nhiệm.

Tuy nhiên ông cho rằng, cả 2 cách đều khó và chỉ còn cách trong số các ĐBQH “có ông nào không nên ngồi thì nên ra để ông khác vào”.

{keywords}
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải có cơ chế thu hút người có năng lực

Như hiện nay cơ chế chính sách chưa hấp dẫn để thu hút người về QH, trong khi số lượng ĐB chuyên trách lại không được tăng. Vì vậy muốn tăng chuyên trách thì phải giảm đi một số lượng ĐB nào đấy.

“Như tôi là Bộ trưởng không nhất thiết là ĐBQH mà vẫn có thể đảm đương trách nhiệm thuộc thẩm quyền từ trước đến nay”, Bộ trưởng nói.

Ông Hà cũng ủng hộ việc Bộ trưởng về hưu, có trình độ, thì quay về làm ĐB chuyên trách và cho rằng phương án đó rất tốt.

Nói về tính khả thi của đề xuất tăng số ĐB chuyên trách lên 60% mà ông phát biểu, Bộ trưởng TN&MT cho rằng, đừng lấy con số giới hạn bởi công chức viên chức.

ĐBQH có thể là nhà khoa học, người về hưu. Mỗi ĐB có thể sử dụng cơ chế có các chuyên gia tư vấn, lúc cần tham vấn việc gì thì hoàn toàn có thể sử dụng đội ngũ các chuyên gia, những người về hưu.

“Một ĐBQH có thể làm với 10-15 các chuyên gia, lĩnh vực này chuyên gia này, lĩnh vực khác chuyên gia khác, ĐB nào am hiểu lĩnh vực nào thì sẽ tập trung vào lĩnh vực đó”, tư lệnh ngành TN&MT nói.

Theo ông, nếu làm được như vậy QH hoàn toàn có thể sử dụng các lực lượng của các viện nghiên cứu.

Ông cũng lưu ý, nếu thực sự cần thì cũng không nên vì mục tiêu giảm, tinh gọn bộ máy mà lại giảm lĩnh vực chúng ta cần...

“Vấn đề là dựa vào công việc, các vị trí chức danh nhiệm vụ để xác định các nhiệm vụ đặt ra về tổ chức, con người chứ không phải chỉ nghĩ 1 chuyện tinh giản bộ máy”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tôi sang QH, lương tụt dù tăng chức

Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cũng ủng hộ việc tăng tỷ lệ ĐB chuyên trách; đồng thời giao quyền, chức năng rồi điều kiện làm việc và sinh hoạt tốt lên để ĐB toàn tâm toàn ý.

“Cơ quan hành pháp mà có biểu hiện không tốt trong cuộc sống thì không nặng nề bằng cơ quan lập pháp. Anh xây dựng pháp luật mà mang tư tưởng cá nhân thì không chỉ hại một vài người mà hại cho tất cả các đối tượng”, ông Lợi lưu ý. 

Theo ông, nếu không có cách đối xử tốt thì không ai muốn vào QH cả.

{keywords}
Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi

“Khi tôi sang QH là lương tụt mặc dù tăng chức”, ông Bùi Sỹ Lợi kể.

ĐB tỉnh Thanh Hóa cho rằng, không cần 500 ĐB, 400 cũng được nhưng tăng số lượng ĐB chuyên trách lên, để họ chuyên tâm làm công tác lập pháp một cách độc lập, không bị chi phối.

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh, không phải ai kiêm nhiệm cũng tốt

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng ủng hộ tăng ĐB chuyên trách lên 50% càng tốt. Nhưng ngay trong số ĐB kiêm nhiệm cũng phải tính, ai kiêm nhiệm thì tốt, ai vào thì thích hợp và tăng sức mạnh cho ĐBQH.

“Có những người kiêm nhiệm không phù hợp. Ví dụ Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh, không phải ai kiêm nhiệm cũng tốt. Có những người anh đưa vào có khi còn làm QH yếu đi vì 5 năm trời không làm được bao nhiêu, thời gian cũng ít, nói năng cũng ít, tác động đóng góp cũng ít. Đoàn ĐB có 7-8 người mà có 2-3 người không nói gì không làm gì thì coi như đoàn ĐB đó yếu hẳn”, ĐB Nghĩa phân tích.

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa

Ông đề nghị những ai có thể đóng góp tốt cho QH mới nên cơ cấu vào kiêm nhiệm. Tất nhiên do cử tri bầu nhưng khi định hướng cũng phải tính.

“Không phải cứ cơ cấu đồng đều hết giống như Mặt trận. QH phải lựa chọn những ĐB có năng lực, có điều kiện để làm nhiệm vụ dân cử”, ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa nêu thực tế, đã là ĐB kiêm nhiệm, thiết kế không khéo thì phải có nể nang, ai cũng thế.

“Giả sử tôi là chủ tịch tỉnh, tôi có bức xúc một số vấn đề của bộ này bộ kia, tôi lên cứ chất vấn phê phán bộ đó. Đây là 1 thực tế không chỉ ở nước ta, nước khác cũng có chuyện đó. Nên khi cơ cấu mình phải tránh giúp ĐB không bị xung đột lợi ích. Khi 1 bộ trưởng đồng thời là ĐB dân cử, trong người ông đã có xung đột lợi ích”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng ủng hộ việc cần có cơ chế để hoạt động của ĐBQH chất lượng hơn.

“Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh có quân tướng rất đông, ĐB thì không có. Thư ký là giúp việc, ĐB không thể nhờ linh tinh vì thư ký có trách nhiệm bảo mật. Rồi làm sao có cơ chế để bộ máy thường trực của QH cũng có nhiệm vụ giúp ĐB khi có yêu cầu”, ĐB TP.HCM đề nghị.

Thu Hằng

Bộ trưởng Trần Hồng Hà muốn chuyển ghế QH cho đại biểu chuyên trách

Bộ trưởng Trần Hồng Hà muốn chuyển ghế QH cho đại biểu chuyên trách

Thảo luận tại tổ về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức QH sáng nay, Bộ trưởng TN-MT nhấn mạnh, đã đến lúc xem lại số lượng ĐB chuyên trách.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.