Bộ trưởng TT&TT: Làm việc với Facebook gỡ bỏ thông tin bôi nhọ lãnh đạo

Bộ TT&TT sẽ làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạng bôi nhọ lãnh đạo. Facebook hứa sẽ làm việc với Bộ ngày 26/4.

- Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết trong tháng này, Bộ sẽ làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạng bôi nhọ lãnh đạo. Facebook hứa sẽ làm việc với Bộ ngày 26/4.

Chiều nay, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trả lời hàng loạt câu hỏi “nóng” của các ĐBQH về công tác quản lý an toàn thông tin mạng, việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, trong đó có cả lãnh đạo Đảng, Nhà nước gây hoang mang trong dư luận.

{keywords}
Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, thế giới đang dịch chuyển phát triển theo công nghệ thông tin. Sự phát triển không ngừng về thông tin và truyền thông đã đặt ra những thách thức mới cho cơ quan quản lý.

Mạng xã hội giúp cho người dùng giao lưu chia sẻ thông tin một cách hiệu quả, không quản không gian, thời gian. Bởi đặc tính siêu việt đó, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong thế giới công nghệ thông tin...

Môi trường mạng có khái niệm khá rộng. Theo Bộ trưởng, ở đây cần nêu thành hai vấn đề, gồm báo điện tử và các mạng xã hội trong nước được cấp phép theo luật và các quy định khác của pháp luật Việt Nam và các trang mạng nước ngoài được cấp phép xuyên biên giới vào Việt Nam như: Facebook , Youtube, Blog...

Hiện số lượng người Việt Nam sử dụng các trang mạng này đang rất lớn so với các nước khác trên thế giới. Cụ thể, có khoảng 45 triệu người có tài khoản Facebook. Với Youtube, Việt Nam là một trong 10 nước có lượng người sử dụng cao nhất...

Mạng xã hội là nơi để giao lưu, chia sẻ thông tin về công việc, hoạt động sáng tạo, tiêu dùng, văn hoá... nên mạng xã hội nhìn chung là sân chơi vô cùng hữu ích.

Chúng ta đang hội nhập thế giới trong bối cảnh toàn cầu hoá nên thu hút của xã hội là xu thế tất yếu, góp phần phục vụ cuộc sống của người dân và sự phát triển của đất nước.

Dù vậy, người đứng đầu ngành truyền thông đã ví “mạng xã hội như một con đường”. Trên con đường đó có kẻ tốt và cả người xấu.

Mạng xã hội như “cái chợ”

Theo Bộ trưởng, người tốt sử dụng mạng xã hội để đem điều tốt đến cho cộng đồng, xã hội còn người xấu thì dùng mạng xã hội để làm điều ác. Và trên mạng xã hội, tin tức lan truyền với tốc độ chóng mặt và không chỉ những người tiếp cận mạng xã hội sử dụng thông tin mà thông tin đó còn nhanh chóng lan truyền đến các công sở, trên các đường phố, mọi ngõ ngách của xã hội.

Vì thế, tin tốt thì gây hiệu ứng tích cực, còn tin xấu thì gây hậu quả khôn lường cho xã hội. Và ở nước ta, các thế lực thù địch chính trị đang tận dụng triệt để mạng xã hội để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước và tung tin sai sự thật hoặc thông tin thật - giả lẫn lộn để gây kích động, hoang mang cho người dân, tạo bất an cho xã hộI.

Bộ trưởng còn cho rằng, mạng xã hội như “cái chợ”, kẻ bất nhân dùng mạng xã hội để mắng chửi, hạ uy tín, nhân phẩm của nhau...

Hầu hết nước trên thế giới đều rất đau đầu về các vấn đề trên mạng xã hội. Ở Việt Nam cũng vậy, nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn kém, đã đẩy xã hội bị “phơi nhiễm” bởi những tin tức khiêu dâm, bạo lực... Đây là nhóm vấn đề nghiêm trọng nhất của mạng xã hội.

Bộ trưởng cho biết, mạng xã hội hiện nay được cung cấp bởi hai nguồn, gồm: Từ các cơ quan báo chí chính thống (báo giấy, báo điện tử, phát thanh truyền hình) và từ các trang tin mạng do các tổ chức, cá nhân (không phải cơ quan báo chí) đăng tải.

Khó kiểm soát nhưng có thể điều chỉnh

Và qua theo dõi, Bộ TT&TT thấy, các trang do tổ chức, cá nhân trong nước được cấp phép hoạt động phần lớn đều tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành, một số ít trường hợp có sai phạm...

Đối với các trang mạng xã hội được cấp phép xuyên biên giới vào Việt Nam đang được người sử dụng Việt Nam lựa chọn sử dụng, cho thấy, thông tin trên mạng của nước ngoài ngày có tác động lớn đến người sử dụng Việt Nam.

Trong khi đó, các thông tin tiêu cực, xuyên tạc, nói xấu bôi nhọ, chống phá nhà nước chủ yếu tồn tại tại các trang mạng nước ngoài do người sử dụng cho rằng, đây là các trang tin có nguồn gốc từ nước ngoài là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn.

Bộ trưởng cũng cho biết, vấn đề này trước đây những trang mạng này khó kiểm soát nhưng gần đây đã có thể điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam.

“Chúng ta có đầy đủ luật pháp để điều chỉnh hành vi của người sử dụng tại Việt Nam nhưng “con đường” thì được điều chỉnh bởi luật lệ nước ngoài nên hành vi của người sử dụng mạng xã hội nước ngoài cung cấp thông tin vào Việt Nam là khó kiểm soát được.

Tuy nhiên, gần đây, Bộ TT&TT đã có thông tư 38 ngày 16/12/2016 - là cơ sở để yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin qua biên giới phải có trách nhiệm gỡ bỏ thông tin theo quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ trưởng cho hay.

Về giải pháp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, trước tiên đòi hỏi phải có sự chính xác của thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Để đổi phó thì cần phải có tính chính xác của thông tin. Khi thông tin trên báo chí chính thức không đầy đủ thì người dân phải tìm đọc trên mạng xã hội, và phải nhìn nhận thực tế rằng, số đông người dân vẫn tin vào tin tức trên báo chí chính thống.

“Trong tháng tới chúng tôi sẽ làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạng boi nhọ lãnh đạo và Facebook hứa sẽ làm việc với chúng tôi vào 26/4 này”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói và cho biết Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công an để thực hiện xử lý các vi phạm một cách nhanh nhất.

Thu Hằng

tin nổi bật

Hai Bộ trưởng Công an, VH-TT-DL đăng đàn trả lời chất vấn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành cả ngày 10/8 chất vấn các Bộ trưởng Công an Tô Lâm, VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của hai bộ này.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.