Bộ Tư pháp phê duyệt quy hoạch lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng

Bộ Tư pháp đã hoàn thành việc rà soát bổ sung quy hoạch lãnh đạo giai đoạn 2017-2021 và phê duyệt quy hoạch Lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng của 35/35 đơn vị.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm diễn ra chiều nay, văn phòng Bộ Tư pháp cho biết, trong nửa năm qua, Bộ và các Sở Tư pháp đã quan tâm, tập trung hoàn thành việc rà soát bổ sung quy hoạch lãnh đạo giai đoạn 2017-2021 và xây dựng quy hoạch giai đoạn 2021-2026.

{keywords}
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long (giữa) chủ trì hội nghị

Ngoài ra, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã phê duyệt quy hoạch Lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng của 35/35 đơn vị thuộc Bộ. Công tác bổ nhiệm, tuyển dụng, tiếp nhận, điều động, luân chuyển, chuyển đổi vị trí việc làm được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.

Đồng thời, Bộ Tư pháp đã hoàn thành tuyển dụng 26 công chức; bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với 22 lãnh đạo cấp Vụ, 26 lãnh đạo cấp Phòng của các đơn vị thuộc Bộ.  

Đối với đội ngũ làm công tác pháp chế, số lượng cán bộ pháp chế chuyên trách ở các địa phương hiện có 613 người (tăng 20 người so với cùng kỳ năm 2018). Các cơ quan ở TƯ có 1.325 cán bộ pháp chế chuyên trách (giảm 130 người).

Sớm ban hành tiêu chuẩn Giám đốc Sở Tư pháp

Liên quan đến công tác cán bộ, Bộ Tư pháp cũng nhận được nhiều câu hỏi và kiến nghị của các bộ ngành, tỉnh thành. 

Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ sớm bổ sung và phân bổ biên chế công chức cho ngành Tư pháp tỉnh; sớm có cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp đối với cán bộ làm công tác Tư pháp.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Tư pháp cho biết theo quy định pháp luật, việc xây dựng, thẩm định và phân bổ chỉ tiêu biên chế hành chính của địa phương thuộc trách nhiệm của UBND và HĐND cấp tỉnh.

Do đó, Bộ đề nghị các Sở Tư pháp phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu cho UBND các tỉnh, thành rà soát, đánh giá toàn diện thực trạng số lượng, cơ cấu đội ngũ công chức, viên chức trên địa bàn để xem xét, cân đối từ nguồn biên chế được giao. Trên cơ sở đó có kế hoạch, giải pháp cụ thể để bố trí, kiện toàn biên chế của các cơ quan Tư pháp địa phương theo quy định.

Về chính sách đãi ngộ đối với cán bộ ngành tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết, Nghị quyết số 27 của TƯ về cải cách chính sách tiền lương sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, cán bộ ngành này sẽ được hưởng chế độ, chính sách tiền lương mới theo quy định.

Hàng loạt tỉnh, thành: Hà Nội, An Giang, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Trà Vinh, Sơn La đề nghị Bộ Tư pháp sớm ban hành quyết định mới về việc ban hành tiêu chuẩn Giám đốc Sở Tư pháp để phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Bộ Tư pháp cho biết, năm 2018 Bộ đã giao Vụ Tổ chức cán bộ nghiên cứu, xây dựng Thông tư quy định về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ. 

Đến nay, dự thảo Thông tư và các tài liệu có liên quan đã được xây dựng, gửi lấy ý kiến góp ý của các địa phương, các bộ, ngành có liên quan và đã được tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện.

Trong thời gian tới, trên cơ sở ý kiến của Bộ Nội vụ (hiện nay Bộ Nội vụ chưa có ý kiến) và thẩm quyền của bộ, cơ quan ngang bộ, Bộ Tư pháp sẽ xem xét, sớm ban hành Thông tư này.

Thực hiện văn hóa công sở

Cũng tại hội nghị này, Bộ Tư pháp phát động và tổ chức triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025.

Theo đó, Bộ yêu cầu, các tập thể là đơn vị xây dựng, ban hành các chính sách, quy định, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị về văn hóa công sở; thực hiện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công khai, minh bạch; ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; xây dựng và giữ gìn cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp...

Bộ cũng yêu cầu, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành “Thi đua thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp”.

Làm lại giấy khai sinh bị yêu cầu chụp hình bia mộ bố mẹ

Làm lại giấy khai sinh bị yêu cầu chụp hình bia mộ bố mẹ

Thông tin này được Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm vào chiều nay.

Thu Hằng

 

tin nổi bật

Hồi sinh nơi 'vũng lầy' ma túy khét tiếng Tây Bắc

Từ nơi là tụ điểm ma túy khét tiếng của tỉnh Lai Châu, bản Pa Mu, xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) dần trở về vẻ bình yên vốn có, chính quyền đồng hành cùng người dân phát triển sản xuất, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Nghìn hộ dân bị thu tiền triệu làm dự án nước sạch

Nhà máy nước sạch ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang xây dựng nhưng lại thu tiền của hàng nghìn hộ dân với giá 4,5 triệu đồng/hộ khiến nhiều người dân bức xúc.

Dự báo thời tiết 16/8: Miền Bắc nắng nóng đến 35 độ, Nam Bộ mưa gia tăng

Dự báo thời tiết ngày 16/8, các tỉnh thành miền Bắc có xu hướng giảm mưa, nhiệt độ tăng nhanh, cao nhất đến 35 độ. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Úng ngập ở Hà Nội: Cần đào 700ha ao hồ còn thiếu trong quy hoạch

Trả lời phỏng vấn của VietNamNet, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Đào Ngọc Nghiêm nói, đã đến lúc Hà Nội phải điều chỉnh quy hoạch thoát nước cho phù hợp với sự biến đổi khí hậu, trong đó phải đào thêm 700ha ao hồ chứa nước.

Khởi tố tội giết người với kẻ nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ cấp đông

Ngày 15/8, Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trường Giang (25 tuổi, ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về tội Giết người.

Lửa đỏ rực thiêu rụi căn nhà ở Hà Nội

Căn nhà 1 tầng, 1 gác xép rộng khoảng 20m2 tại Tân Khai (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Gặp hung thủ siết cổ bé trai 3 tuổi rồi nhét vào tủ bảo ôn ở Hà Nam

Chiều 15/8, PV Báo CAND đã tiếp xúc với Nguyễn Trường Giang (SN 1997, Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam), đối tượng ra tay với cháu N.H.Đ rồi cho vào tủ bảo ôn để che giấu tội ác.

Cho rằng trạm thu phí đặt sai chỗ, trăm tài xế tụ tập phản đối BOT 39

Người dân cho rằng Công ty CP Tasco Nam Thái đặt BOT 39 thuộc địa bàn TT.Thanh Nê, H.Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) là sai vị trí nên tập trung phản đối.

Người Sài Gòn đánh vật với kẹt xe sau trận mưa lớn nhất từ đầu năm

Hàng nghìn xe chôn chân trên tuyến đường cửa ngõ TP.HCM sau trận mưa lớn kéo dài gần 2 giờ vào chiều tối nay.

Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Vụ việc xảy ra trên sông Chảy, thuộc địa phận thôn Cốc Rế, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai ( Lào Cai).

30 chuyến bay không thể cất, hạ cánh ở Tân Sơn Nhất vì mưa lớn

Trận mưa chiều 15/8 không chỉ làm ngập khắp nơi TP.HCM mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Vụ 'bữa tiệc chia tay': Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 15/8, tỉnh Quảng Ninh đã có thông cáo về kết quả kiểm tra liên quan đến nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh sau các thông tin về bữa tiệc chia tay trước nghỉ hưu.

‘Vật thể lạ’ như chảo điện rơi trúng khu dân cư

Cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các dự án điện gió và chính quyền cấp cơ sở rà soát, kiểm tra ngay sau khi một thiết bị điện gió rơi tự do từ độ cao hơn 100m vào khu dân cư.