Dưới đây là 6 mẹo bỏ túi cho ba mẹ để nuôi dạy con thông minh hơn:

Chơi và trò chuyện với trẻ thường xuyên hơn

Ba mẹ có thể thể hiện tình yêu của mình thông qua việc chơi và trò chuyện cùng trẻ. Điều này còn có thể giúp trẻ xây dựng trí thông minh cảm xúc (EQ). Khi trẻ có nhiều thời gian tương tác chất lượng với ba mẹ, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng cảm xúc và xã hội nhanh hơn những bạn ít tương tác. Bằng cách ôm trẻ, hát cùng trẻ hay cùng trẻ làm việc nhà, ba mẹ và trẻ có thể tận hưởng thời gian hạnh phúc bên nhau và tạo ra nhiều kỷ niệm tuyệt vời trong ký ức trẻ.

Đọc và kể chuyện cho trẻ

Đọc và kể chuyện giúp trẻ nhận biết âm thanh, từ ngữ, phát triển khả năng ngôn ngữ và hỗ trợ xây dựng kỹ năng đọc viết. Những câu chuyện còn có thể khơi dậy trí tưởng tượng và sự tò mò của trẻ, đưa chúng đến những nơi tuyệt vời và gặp gỡ những nhân vật phi thường. Trẻ sẽ tích lũy vốn từ vựng và ghi nhớ thông tin tốt hơn khi cần phải trả lời các câu hỏi sau mỗi câu chuyện được nghe.

{keywords}
Kể chuyện giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và hình thành nhân cách tốt.

Xây dựng cho trẻ thói quen đọc sách

Cách tốt nhất để xây dựng tình yêu và hứng thú đọc sách cho trẻ là ba mẹ đọc sách cho trẻ nghe. Vào dịp cuối tuần, gia đình có thể dành thời gian đi nhà sách, con có thể chọn truyện mà con thích dưới sự hướng dẫn của ba mẹ. Khi đọc sách cùng con, ba mẹ có thể cùng con thảo luận về hình ảnh và các nhân vật trong câu chuyện, từ đó giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng, phát triển kỹ năng đọc viết và thúc đẩy khả năng sáng tạo của con.

{keywords}
 Trẻ khám phá thế giới xung quanh thông qua việc đọc sách

Khuyến khích trẻ vận động, tập luyện thể thao

Vận động thể chất không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ phát triển trí não vì tập thể dục thường xuyên sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo tế bào não. Chương trình Kinderfit của Kinderland cho phép các con có được các kỹ năng vận động cơ bản cũng như phát triển sự tự tin, trách nhiệm, tinh thần đồng đội và thái độ tích cực hướng tới một phong cách sống lành mạnh.

{keywords}
 Vận động không những giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp con phát triển trí thông minh.

Nuôi dưỡng trí sáng tạo

Trí sáng tạo giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, kích thích tính tò mò và khám phá ở trẻ. Ba mẹ nên dành cho con không gian để vẽ tại nhà hoặc cho phép con thử tham gia các hoạt động nghệ thuật và thủ công một cách độc lập, khuyến khích con thể hiện bản thân và khen ngợi các tác phẩm của con. Khuyến khích trẻ suy nghĩ các vấn đề hàng ngày và tìm cách tự giải quyết chúng.

{keywords}
 Trẻ phát triển trí sáng tạo thông qua hội họa

Lớn lên cùng âm nhạc

Âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho trẻ trong nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, toán học, khả năng tập trung và kỹ năng xã hội... Khi trẻ chơi nhạc cụ, trẻ học cách phối hợp giữa mắt, tai, tay, chân và toàn bộ cơ thể, giúp tăng cường chức năng não bộ. Khi trẻ nhảy hay hát, những rung động cơ thể góp phần làm giảm mức cortisol (hormone chống căng thẳng), giải phóng endorphin và khiến trẻ cảm thấy vui vẻ.

{keywords}
Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc khi còn nhỏ giúp trẻ phát triển não bộ.

 

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục sớm, Kinderland là thương hiệu mầm non hàng đầu Singapore với hệ thống hơn 60 trường trong khu vực. Chương trình tích hợp của Kinderland bao gồm chương trình âm nhạc được thiết kế chuyên biệt giúp trẻ phát triển toàn diện, chương trình thể chất KinderFit, chương trình ngữ âm, chương trình học Đọc - Viết thông qua máy tính, chương trình tiếng Việt …

Trường Mầm non Quốc tế Kinderland@ Vista Verde

2 Phan Văn Đáng, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM.

Liên hệ tham quan và tìm hiểu trường qua hotline 0984 131 380 hoặc email enquiry@kinderlandvietnam.com.

Ngọc Minh