Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 139 hồ sơ đủ tiêu chuẩn để tiếp tục trình Hội đồng cấp Nhà nước xét danh hiệu. Tuy nhiên, hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã không có tên trong danh sách đề xuất danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Trả lời về 2 trường hợp này tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 28/7, bà Nghiêm Thị Minh Nguyệt - Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cho biết: Việc xét duyệt các danh hiệu NSND và NSƯT được hội đồng trong lĩnh vực sân khấu thảo luận công khai dựa trên cơ sở hồ sơ cá nhân được hội đồng cấp tỉnh, thành phố trình lên.

Với danh hiệu NSND, ngoài việc xét theo giải thưởng hoặc xét theo trường hợp đặc biệt là không có giải thưởng thì hội đồng sẽ đánh giá, xét duyệt dựa theo 4 tiêu chí đã quy định. Ngoài đánh giá tài năng nghệ thuật, các thành viên hội đồng còn thảo luận về quá trình đóng góp và hoạt động nghệ thuật của các cá nhân, trong đó phải là những nghệ sĩ có đóng góp đặc biệt nổi trội có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa trong từng loại hình ngành nghề nghệ thuật.

Anh em NSƯT Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

Lãnh đạo Vụ Thi đua khen thưởng cho biết sau khi thảo luận, thành viên hội đồng đã bỏ phiếu kín và công bố kiểm phiếu ngay tại hội đồng.

Trả lời câu hỏi của báo chí: Nếu có đơn thư kiến nghị về việc xét duyệt danh hiệu này thì hội đồng có được mở lại không?, bà Nguyệt cho biết: "Đây không phải cuộc thi mà là hội đồng xem xét danh dự Nhà nước, vì vậy không có việc phúc khảo. Cũng có những trường hợp có nguyện vọng được xem xét lại nhưng rất cá biệt và cũng không phải cứ có đơn thư là mở lại hội đồng".
 
Trước đó, chia sẻ với báo chí sau khi không lọt danh sách xét duyệt NSND lần này, nghệ sĩ Quốc Cơ cho biết: "Khi biết tin ai cũng thấy tiếc nuối nhưng riêng tôi và Quốc Nghiệp lại không quá buồn về chuyện này. Tôi nghĩ có lẽ cả hai chưa đủ các giấy tờ chứng nhận cần thiết như những nghệ sĩ khác. Điều này cũng giúp chúng tôi cố gắng hơn nữa để giành thêm nhiều danh hiệu, giải thưởng cho lần xét duyệt sau".

Quốc Cơ sinh năm 1984, được phong NSƯT năm 28 tuổi. Quốc Nghiệp sinh năm 1989, nhận danh hiệu NSƯT năm 26 tuổi, là hai nghệ sĩ trẻ nhất từng được phong tặng. Quốc Cơ bắt đầu tập xiếc từ năm bốn tuổi, Quốc Nghiệp tập lúc năm tuổi. Hai người biểu diễn chuyên nghiệp từ năm 1999 đến nay. Tiết mục nổi tiếng nhất của họ mang tên Sức mạnh đôi tay. Cả hai từng xác lập kỷ lục Guinness thế giới tại Tây Ban Nha năm 2016 với màn chồng người lên nhau, leo 90 bậc thang trong 52 giây. Tại Britain's Got Talent 2018, màn diễn chồng đầu của họ tiếp tục chinh phục giám khảo, khán giả, giúp họ lọt vào Top 3 chung kết.