Gói thầu quan trọng nhất của dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè cơ bản đã hoàn thành sau sự cố tai tiếng của một nhà thầu nước ngoài.

Ngày 14/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đã có mặt tại công trình thi công gói thầu 7B kích đoạn cống bao băng sông Sài Gòn nghe báo cáo về tiến độ thi công gói thầu này khi đã hoàn thành giai đoạn 1.

Tham dự cuộc thị sát còn có Chủ tịch UBND TP.HCM- ông lê Hoàng Quân và Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM-  ông Trần Quang Phượng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh  tại công trình thi công gói thầu 7B.


Gói thầu số 7 là gói thầu đặc biệt quan trọng đối với dự án Vệ sinh môi trường TPHCM (Lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè) và đoạn băng sông Sài Gòn này chính là mắt xích cuối cùng để kết thúc giai đoạn 1, là cơ sở để thiết kế kết nối với giai đoạn 2 của dự án (xây dựng tuyến chuyển tải nước thải và nhà máy xử lý nước thải lưu vực Nhiêu lộc – Thị Nghè giai đoạn 2) để hoàn thành toàn bộ dự án trên.

Tuy nhiên, Trong quá trình thi công Gói thầu số 7 khi nhà thầu Liên danh TMEC & CHEC3 tiến hành kích ống băng sông Sài Gòn được khoảng 183/410m thì gặp sự cố, đầu khoan bị hỏng nước tràn vào đường ống và nhà thầu đã ngưng thi công vào tháng 02/2008 và đồng thời xác nhận từ chối thi công đoạn kích ống băng sông còn lại.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, Ban QLDA Vệ sinh môi trường TP.HCM đã đề xuất UBND thành phố chỉ định thầu cho nhà thầu Italian-Thai-Maxwell (Thái Lan) và được UBND thành phố chấp thuận vào tháng 09/2009.

Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán hợp đồng nhà thầu Italian-Thai-Maxwell có sự thay đổi về tổ chức lãnh đạo và Ban lãnh đạo mới của nhà thầu Italian-Thai-Maxwell nhận thấy mức độ rủi ro của công việc lớn, nguy cơ thất bại cao nên đã từ chối thực hiện công việc này.

Tháng 09/2010 Sở GTVT đã chỉ định thầu cho Công ty TNHH Một Thành viên Thoát nước đô thị TP.HCM thực hiện kích 227m cống bao còn lại băng sông Sài Gòn với giá trị hợp đồng hơn 74 tỷ đồng.

Sau hơn 300 ngày thi công, gói thầu 7B “Kích đoạn cống bao còn lại vượt sông Sài Gòn” đã cơ bản hoàn thành.
 

Sự thành công của Gói thầu 7B khẳng định được chủ trương đúng đắn của TP.HCM khi giao cho một nhà thầu Việt Nam thi công công trình mà nhà thầu nước ngoài không thể hoàn thành.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh nhận xét: “Sự thành công của Gói thầu 7B khẳng định được chủ trương đúng đắn của TP.HCM khi giao cho một nhà thầu Việt Nam thi công công trình mà nhà thầu nước ngoài không thể hoàn thành. Bộ Xây dựng sẽ ủng hộ cho việc áp dụng công nghệ thi công này đối với các dự án thoát nước đô thị tại Việt Nam.

Công nghệ khoan kích ngầm là công nghệ mới ở Việt Nam, tuy nhiên đã thể hiện nhiều ưu điểm so với công nghệ đào hở truyền thống là ít chiếm dụng mặt bằng, giảm ùn tắc giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ít gây phiền hà đến đời sống của người dân so với việc đào đường thông thường”.

Dự án Vệ sinh Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè có mục tiêu bảo đảm nhu cầu thoát nước nhằm giải quyết tình trạng ngập úng trên lưu vực, chuẩn bị cho việc xử lý nước thải, chống ô nhiễm dòng kênh đồng thời cải tạo, chỉnh trang dòng kênh, cải thiện môi trường sống và thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị.

Dự án có phạm vi ảnh hưởng đến địa bàn của 7 quận trong thành phố bao gồm: Quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp. Tổng mức đầu tư dự án là 316,79 triệu USD, trong đó vốn ODA là 293,94 triệu USD, vốn đối ứng 22,85 triệu USD.

Quốc Quang