Bộ Y tế: Học sinh diện F1 nên thi ngay trong khu cách ly

Đó là quan điểm của đại diện Bộ Y tế tại hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Liên quan đến công tác đảm bảo y tế và phòng dịch, nhiều địa phương đặt ra băn khoăn về việc tổ chức kỳ thi cho các đối tượng F1, F2... như thế nào? Nên tổ chức điểm thi cho đối tượng thí sinh này ở trong hay ngoài khu vực cách ly?

Về điều này, đại diện Bộ Y tế, TS. Bùi Hữu Toàn, đại diện Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho hay, trong hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nêu có thể tổ chức ở trong hoặc ngoài khu cách ly tùy theo điều kiện của từng địa phương.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến khích các địa phương tổ chức các phòng thi, điểm thi cho các đối tượng F1 ở trong khu cách ly. “Bởi nếu tổ chức tại một địa điểm thi ở ngoài khu vực cách ly thì kéo theo nhiều vấn đề phức tạp như phương tiện đưa đón thí sinh, rồi sự tiếp xúc của người coi thi, người dân ở các khu vực đó gây nên nguy cơ lây nhiễm chéo,... Do vậy tổ chức các điểm thi ở ngay trong các khu cách ly là tốt nhất.

“Riêng những địa phương chỉ có 1, 2 trường hợp F1 hoặc các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh có thể thời gian tới sẽ thí điểm cách ly tại nhà hoặc trạm y tế thì có thể tổ chức một điểm thi cho F1 ở ngoài khu cách ly. Còn đối với các tỉnh khác thì nên tổ chức trong khu cách ly, phòng lây nhiễm chéo”.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, nếu tổ chức điểm thi cho thí sinh F1 ở ngoài khu cách ly, các địa phương cần lưu ý xe đưa đón phải đảm bảo các quy định trong phòng chống dịch. Cùng đó, phải đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giãn cách trên xe, phải mở cửa sổ cho thông thoáng, lái xe và cán bộ đi theo xe phải mặc trang phục bảo hộ đầy đủ. Đặc biệt, phải dùng xe đưa đón riêng, chứ không phải các phương tiện công cộng.

Tất cả các cán bộ coi thi cho các đối tượng F1 bắt buộc phải mặc trang phục bảo hộ đúng quy định.

Đối với các học sinh diện F2 thi tại các phòng thi riêng biệt trong điểm thi thì các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi, có cửa vào-ra riêng rẽ, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn để rửa tay...

Thanh tra thi phải 'sạch' Covid-19

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho hay, một điểm mới là Bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra/thanh tra bất kỳ tất cả các khâu của kỳ thi.Dự kiến sẽ huy động hàng nghìn cán bộ, giảng viên từ 200 cơ sở giáo dục đại học.

{keywords}
 Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT.

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam ủng hộ việc cử cán bộ, giảng viên làm công tác thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, ông Quốc yêu cầu việc cử cán bộ thanh tra kiểm tra về các địa phương phải “sạch”, không liên quan đến Covid-19.

“Riêng Quảng Nam, chúng tôi thông báo cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi rằng 14 ngày trước ngày tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không được đi đâu. Các cán bộ coi thi phải đảm bảo với Giám đốc Sở việc không liên quan đến Covid-19.

Do đó, người đến các địa phương giám sát thanh tra của Sở GD-ĐT, tôi đề nghị trước hết phải thông báo về tình trạng sức khỏe, đảm bảo âm tính với Covid-19”, ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng đề nghị các thanh tra đến đâu làm nhiệm vụ thì ở đó làm việc luôn cho đến khi kết thúc thì mới về. “Tránh tình trạng như năm ngoái có cán bộ nhà ở Đà Nẵng thế là vào Quảng Nam rồi lại ra,...là không được. Tôi đã chỉ đạo là anh đã về là báo cáo Bộ GD-ĐT để về luôn. Đã bố trí vào địa bàn chúng tôi thì chúng tôi kiểm tra an toàn, sau đoa ăn ở đồng hành với địa phương hết thời gian công tác thì về, chứ không có chuyện tranh thủ đi đi về về”, ông Quốc nói.  

Thanh Hùng

18 học sinh lớp 12 là F0, 394 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là F1

18 học sinh lớp 12 là F0, 394 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là F1

Ngày 27/5, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo của các địa phương, Sở GD-ĐT tại các điểm cầu.

 

tin nổi bật

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Hiệu phó trường nông lâm dặn '10 điều tân sinh viên 2022 cần nhớ nằm lòng'

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khuyên các tân sinh viên 10 điều phải nhớ, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.

Các trường công an tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022

Các trường Công an nhân dân năm vừa thông báo tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022 với hai phương thức tuyển sinh.

Hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung từ 15 điểm

Đến thời điểm này đã có hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ thấp nhất là 15.

Danh sách trúng tuyển năm 2022 vào Trường ĐH Y Dược

Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường năm 2022.

Học tài chính kế toán chuẩn Anh tại Việt Nam

“Chương trình Cử nhân Kế toán - Tài chính” liên kết giữa Trường Quốc tế -ĐHQGHN và trường ĐH East London mở ra cơ hội tiếp cận chương trình học chất lượng quốc tế, mang tính thực tiễn cao cho sinh viên ngay tại Việt Nam.

Danh sách 1.237 thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Y Hà Nội năm 2022

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính qui năm 2022.

Danh sách trúng tuyển Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM năm 2022

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa công bố danh sách trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022.