Bộ Y tế: Học sinh diện F1 nên thi ngay trong khu cách ly

Đó là quan điểm của đại diện Bộ Y tế tại hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Liên quan đến công tác đảm bảo y tế và phòng dịch, nhiều địa phương đặt ra băn khoăn về việc tổ chức kỳ thi cho các đối tượng F1, F2... như thế nào? Nên tổ chức điểm thi cho đối tượng thí sinh này ở trong hay ngoài khu vực cách ly?

Về điều này, đại diện Bộ Y tế, TS. Bùi Hữu Toàn, đại diện Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho hay, trong hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nêu có thể tổ chức ở trong hoặc ngoài khu cách ly tùy theo điều kiện của từng địa phương.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến khích các địa phương tổ chức các phòng thi, điểm thi cho các đối tượng F1 ở trong khu cách ly. “Bởi nếu tổ chức tại một địa điểm thi ở ngoài khu vực cách ly thì kéo theo nhiều vấn đề phức tạp như phương tiện đưa đón thí sinh, rồi sự tiếp xúc của người coi thi, người dân ở các khu vực đó gây nên nguy cơ lây nhiễm chéo,... Do vậy tổ chức các điểm thi ở ngay trong các khu cách ly là tốt nhất.

“Riêng những địa phương chỉ có 1, 2 trường hợp F1 hoặc các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh có thể thời gian tới sẽ thí điểm cách ly tại nhà hoặc trạm y tế thì có thể tổ chức một điểm thi cho F1 ở ngoài khu cách ly. Còn đối với các tỉnh khác thì nên tổ chức trong khu cách ly, phòng lây nhiễm chéo”.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, nếu tổ chức điểm thi cho thí sinh F1 ở ngoài khu cách ly, các địa phương cần lưu ý xe đưa đón phải đảm bảo các quy định trong phòng chống dịch. Cùng đó, phải đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giãn cách trên xe, phải mở cửa sổ cho thông thoáng, lái xe và cán bộ đi theo xe phải mặc trang phục bảo hộ đầy đủ. Đặc biệt, phải dùng xe đưa đón riêng, chứ không phải các phương tiện công cộng.

Tất cả các cán bộ coi thi cho các đối tượng F1 bắt buộc phải mặc trang phục bảo hộ đúng quy định.

Đối với các học sinh diện F2 thi tại các phòng thi riêng biệt trong điểm thi thì các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi, có cửa vào-ra riêng rẽ, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn để rửa tay...

Thanh tra thi phải 'sạch' Covid-19

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho hay, một điểm mới là Bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra/thanh tra bất kỳ tất cả các khâu của kỳ thi.Dự kiến sẽ huy động hàng nghìn cán bộ, giảng viên từ 200 cơ sở giáo dục đại học.

{keywords}
 Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT.

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam ủng hộ việc cử cán bộ, giảng viên làm công tác thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, ông Quốc yêu cầu việc cử cán bộ thanh tra kiểm tra về các địa phương phải “sạch”, không liên quan đến Covid-19.

“Riêng Quảng Nam, chúng tôi thông báo cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi rằng 14 ngày trước ngày tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không được đi đâu. Các cán bộ coi thi phải đảm bảo với Giám đốc Sở việc không liên quan đến Covid-19.

Do đó, người đến các địa phương giám sát thanh tra của Sở GD-ĐT, tôi đề nghị trước hết phải thông báo về tình trạng sức khỏe, đảm bảo âm tính với Covid-19”, ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng đề nghị các thanh tra đến đâu làm nhiệm vụ thì ở đó làm việc luôn cho đến khi kết thúc thì mới về. “Tránh tình trạng như năm ngoái có cán bộ nhà ở Đà Nẵng thế là vào Quảng Nam rồi lại ra,...là không được. Tôi đã chỉ đạo là anh đã về là báo cáo Bộ GD-ĐT để về luôn. Đã bố trí vào địa bàn chúng tôi thì chúng tôi kiểm tra an toàn, sau đoa ăn ở đồng hành với địa phương hết thời gian công tác thì về, chứ không có chuyện tranh thủ đi đi về về”, ông Quốc nói.  

Thanh Hùng

18 học sinh lớp 12 là F0, 394 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là F1

18 học sinh lớp 12 là F0, 394 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là F1

Ngày 27/5, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo của các địa phương, Sở GD-ĐT tại các điểm cầu.

 

tin nổi bật

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 giảm nhẹ

Theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 98,57%, riêng đối với thí sinh THPT cao hơn, đạt 99,16%.

ĐH Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển

Đại học cảnh sát nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.

Điểm sàn các trường Quân đội cao nhất 24,5

Năm 2022, điểm sàn các trường quân đội cao nhất là 24,5 điểm, thấp nhất là 16 điểm.