Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế đã đưa ra tất cả các chỉ đạo, kịch bản phòng chống dịch Covid-19 khi 19 tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Trong đó yêu cầu các địa phương phải tăng công suất xét nghiệm, thay đổi chiến lược xét nghiệm, sử dụng test nhanh kháng nguyên để tầm soát, phát hiện trong cộng đồng.

Về điều trị chia thành 3 tầng, tương ứng tiếp nhận bệnh nhân không triệu chứng ở ngay các cơ sở thu dung ban đầu; có triệu chứng có thể tiến triển nặng điều trị từ bệnh tuyến huyện trở lên; mức độ nặng, nguy kịch phải điều trị tại các cơ sở có trung tâm hồi sức tích cực.

Tại các khu trực, thiết lập trung tâm điều trị bệnh nhân nặng, đảm bảo thực hiện được kỹ thuật điều trị, cấp cứu cao nhất.

{keywords}

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Hà Văn Đạo 

Ngoài ra, thời gian qua Bộ Y tế đã chuẩn bị tích cực về trang thiết bị. Trong ngày hôm nay, Bộ đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP.HCM. Đây sẽ là kho chính cấp phát cho các địa phương khu vực phía Nam.

Trước mắt, Bộ sẽ điều phối đến kho dã chiến 2.000 máy thở chức năng cao và máy thở thông thường cùng các vật tư chống dịch khác như quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang…

Về nguồn oxy, Bộ trưởng Y tế đã có cuộc họp với các nhà sản xuất, cung ứng oxy trong bối cảnh ca bệnh tiếp tục gia tăng. Các đơn vị thống nhất sẽ tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ và phân phối đến các cơ sở y tế.

“Cùng với 4 tại chỗ ở các địa phương, chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ đảm bảo đầy đủ trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch tại TP.HCM cũng như các địa phương khác trên toàn quốc”, Bộ trưởng Y tế cho biết.

Khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Bộ trưởng Y tế khuyến cáo người dân ở nhà, chỉ khi thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà, hạn chế mọi sự tiếp xúc với người ngoài, không tụ tập quá 2 người tại các khu ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

Với tất cả các cơ sở, có thể chuyển sang trạng thái làm việc online hoặc có biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tính đến tối 17/7, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng gần 48.000 ca Covid-19, trong đó riêng đợt dịch từ 27/4 đến nay ghi nhận hơn 44.000 ca. TP.HCM đang dẫn đầu cả nước về số ca mắc với trên 26.000 bệnh nhân.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Thúy Hạnh 

Việt Nam chuẩn bị kịch bản ca mắc Covid-19 cao hơn, bổ sung uống thuốc nam

Việt Nam chuẩn bị kịch bản ca mắc Covid-19 cao hơn, bổ sung uống thuốc nam

Việt Nam đang xây dựng kế hoạch thu dung, tiếp nhận 100.000 bệnh nhân Covid-19 đồng thời điều chỉnh phác đồ điều trị.