Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam chưa nên coi Covid-19 là bệnh đặc hữu

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn đại dịch sang giai đoạn “bệnh lưu hành”.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng ngày 5/3, Bộ Y tế cho biết "bệnh lưu hành" còn được một số chuyên gia gọi là "bệnh đặc hữu", là sự xuất hiện một cách ổn định của bệnh dịch hoặc tác nhân gây bệnh trong một khu vực địa lý hoặc nhóm quần thể dân số nhất định. Khái niệm này hướng đến tỷ lệ mắc bệnh thường gặp của một bệnh dịch trong một khu vực  hoặc quần thể dân số nhất định.  

Có 4 tiêu chí để đánh giá bệnh lưu hành gồm: Có sự tồn tại thường xuyên tác nhân gây bệnh; Tồn tại quần thể nhiễm trùng và ổ chứa tác nhân gây bệnh; Bệnh dịch xảy ra ở một nhóm hoặc một quần thể dân số trong địa bàn nhất định; Tỷ lệ mắc có tính ổn định và có thể dự báo.

Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn coi Covid-19 trong tình trạng đại dịch và dự đoán có thể có các biến thể không lường trước được của virus SARS-CoV-2. Tình hình dịch bệnh tại nhiều quốc gia vẫn diễn biến phức tạp, cần tiếp tục duy  trì các hoạt động đáp ứng với đại dịch ở mức cao.  

Trong nước, tuy tỷ lệ bệnh nặng, tử vong đã giảm nhiều so với giai đoạn trước nhưng số tử vong ghi nhận hàng ngày vẫn ở mức cao (trên dưới 100 ca/ngày). Con số này cao hơn cả số tử vong cao điểm hàng năm do bệnh dại hoặc dốt xuất huyết, sởi - những bệnh lưu hành có số tử vong cao hàng đầu trong các bệnh truyền nhiễm  tại Việt Nam.  

Về vấn đề nhiều chuyên gia, quốc gia đang thảo luận và đề xuất: coi Covid-19 là bệnh lưu hành, Bộ Y tế đã trao đổi với các chuyên gia trong nước, chuyên gia của WHO, Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ để nhận định riêng đối với bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho rằng, trong thời gian này, Việt Nam chưa nên coi dịch bệnh Covid-19 là “bệnh lưu hành” vì một số lý do.

Thứ nhất, trong nước, SARS-CoV-2 đã ghi nhận ở tất cả các tỉnh, TP, số ca nhiễm cũng đã được báo cáo ghi nhận tại tất cả địa phương, tuy vậy dịch bệnh vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn đại dịch sang giai đoạn “bệnh lưu hành”.

Thứ hai, tỷ lệ mắc chưa ổn định và có sự khác biệt rất lớn giữa các địa phương, đặc biệt giữa các tỉnh, TP đã từng có tỷ lệ mắc cao trước đó và những nơi mới có sự gia tăng mạnh.

Thứ ba, số trường hợp tử vong theo ngày vẫn còn rất cao so với những bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ từ vong hàng đầu trước đây.

Thứ tư, virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi và ghi nhận các biến thể mới như Alpha, Delta, Omicron; kể cả trong các biến thể cũng liên tục xuất hiện các biến thể phụ (ví dụ biến thể Omicron đã ghi nhận các biến thể phụ BA.1, BA.2, BA.3 có thể né được miễn dịch, gây tái nhiễm). Do đó, tỷ lệ mắc tại các quần thể cảm nhiễm là rất khó xác định và chưa có tính ổn định.

Theo Bộ Y tế, thay vào đó, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO cũng như các tổ chức quốc tế, quốc gia khác theo dõi tình hình dịch; cập nhật sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 để có thể tham mưu Thủ tướng Chính phủ quyết định coi Covid-19 là “bệnh lưu hành” ở thời điểm thích hợp.

Trước đó, kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh; nghiên cứu, đánh giá tình trạng kháng thể bảo vệ trước SARS-CoV-2 trên phạm vi cả nước, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để có biện pháp phù hợp, hiệu quả, tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem Covid-19 là bệnh đặc hữu.

Báo cáo tại phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức ngày 5/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang tiến hành từng bước, hướng tới điều trị Covid-19 như điều trị bệnh thông thường.

Quỳnh Anh

Bộ Y tế xin tạm dừng thông báo số ca Covid-19 hàng ngày

Bộ Y tế xin tạm dừng thông báo số ca Covid-19 hàng ngày

Theo Bộ Y tế, đề xuất này nhằm tránh gây hoang mang cho người dân do số nhiễm chỉ là 1 trong 8 chỉ số để đánh giá tình hình cấp độ dịch.

tin nổi bật

P/S tổ chức chuỗi chương trình tư vấn chăm sóc răng nhạy cảm

Mới đây P/S Sensitive đã tổ chức sự kiện “Kiểm chứng cùng chuyên gia, 30 giây giảm ngay ê buốt” nhằm mục đích nâng cao nhận thức trong cộng đồng về răng nhạy cảm.

Thiếu thuốc, trang thiết bị tác động mạnh tới sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế

Bệnh nhân không thể hài lòng khi cần điều trị, xét nghiệm mà viện chưa đáp ứng được, phải chuyển viện, thậm chí buộc phải mua thuốc, vật tư ở ngoài.

Đang ăn cơm, người đàn ông bất ngờ bị đột quỵ, rơi vào hôn mê

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, cử động không tự chủ, đồng tử hai bên co nhỏ, huyết áp tăng cao.

Mụn có bao nhiêu loại, điều trị từng loại như thế nào là đúng cách?

Mụn được chia làm hai loại chính là mụn không viêm (như mụn đầu đen, mụn đầu trắng) và mụn viêm (như mụn bọc, mụn nang, mụn sẩn, mụn mủ). Vậy, điều trị từng loại như thế nào là đúng cách?

Từng bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ đột ngột tử vong vì bệnh dại

Theo Phó giám đốc CDC tỉnh Bắc Kạn, sau khi bị chó cắn cách đây 4 năm, người phụ nữ này không được tiêm phòng dại. Gần đây, chị bất ngờ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại.

Chủ quan với dấu hiệu tưởng rất nhẹ, người đàn ông mắc ung thư

Ban đầu, dấu hiệu vướng họng chỉ rất nhẹ nên người bệnh chủ quan. Sau đó, tình trạng này ngày càng khó chịu, nuốt vướng, kèm theo khó thở tăng dần nên ông mới đi khám.

Triệu chứng đau bụng cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu, năm 2020, Việt Nam phát hiện hơn 1.100 ca mắc mới và gần 1.100 người tử vong vì ung thư tụy. Trong đó, đau bụng là dấu hiện 90% bệnh nhân gặp phải.

Bác sĩ cảnh báo mối nguy khi lạm dụng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ

Nhiều phụ huynh thấy con bị tiêu chảy đã tự ý mua thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ sử dụng. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, hành động này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Ra mắt Laco Make-up Collection - Bộ trang điểm ấn tượng cho các quý cô

Công ty Cổ phần Quốc tế Laco vừa ​​ra mắt các sản phẩm mới nằm trong bộ sưu tập Laco Make-up Collection, giúp phái đẹp tự tin thể hiện phong cách.

BIOMEQ mở rộng hợp tác, nỗ lực chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người Việt

Hơn 1 thập kỷ kiên định với sứ mệnh “Đồng hành cùng sức khỏe” với triệu người dân Việt Nam, Công ty Cổ phần Thiết bị Y sinh - BIOMEQ đã mang đến nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà hiệu quả cho người Việt.

Chế độ ăn giúp Ronaldo, Messi, Neymar sung sức suốt trận đấu

Ronaldo ăn 6 bữa một ngày, Messi tránh xa đồ uống có ga và pizza còn Neymar ăn bữa sáng đầy đặn.

Nguy cơ suy giảm nhận thức vì sai lầm thường gặp sau khi ăn

Trước khi gây thiếu máu, tình trạng thiếu sắt kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, thần kinh, giảm hoạt động thể chất và đặc biệt là suy giảm nhận thức.

So sánh mức bổ dưỡng của trứng luộc và trứng rán

Hai cách chế biến trứng khác nhau dẫn tới sự khác biệt về lượng calo, chất béo.

Nam thanh niên may mắn sống sót dù vỡ tạng do nhảy cầu

Bác sĩ nhận định bệnh nhân sống sót trong trường hợp này là rất hy hữu bởi khi nhảy xuống nước từ độ cao 50-60m, cơ thể chịu sức ép và áp lực rất lớn, có thể tử vong ngay lập tức.

Nguyên nhân phổ biến làm giảm khả năng tình dục của nam giới

Tình trạng suy tinh trùng ở nam giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng, nguyên nhân đến từ áp lực cuộc sống, dùng các chất kích thích, thừa cân béo phì.