- Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí “Journal of Nutrition” của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Illinois cho biết: Trong khẩu phần ăn thêm bông cải xanh làm giảm nguy cơ ung thư gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nếu không được phòng tránh và trị liệu, những nguy cơ này có thể dẫn đến xơ gan và ung thư tế bào gan với tỷ lệ tử vong cao.

GS Elizabeth Jeffrey và cộng sự đã thử nghiệm tác dụng của bông cải xanh trên chuột được cho tiếp cận với chất gây ung thư. 

Nghiên cứu được tiến hành trên bốn nhóm chuột khác nhau: nhóm chuột được nuôi dưỡng theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, nhóm chuột được nuôi dưỡng với nhiều mỡ và đường khiến bị béo phì, nhóm ăn bông cải xanh và nhóm không ăn rau này. 

{keywords}
Bông cải xanh.

Kết quả cho thấy con chuột ăn nhiều mỡ đường có số lượng và kích thước khối u gia tăng trong gan, trong khi đó những con chuột ăn thêm bông cải xanh số lượng khối u có giảm.

Một trong những yếu tố nguy cơ ung thư gan là béo phì. Chất béo bão hòa và đường được lưu trữ trong gan, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và đó là nguyên nhân gây xơ gan hoặc ung thư gan.

Chất Sulforaphane có trong bông cải xanh là chìa khóa của tác dụng có lợi này. Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin, đây là loại rau thường có trong bữa ăn hàng ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy bông cải xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.

Cách tốt nhất là nên ăn bông cải xanh tươi thái nhỏ hoặc hấp vừa chín tới và nên dùng từ 3-5 lần một tuần.

BS Ái Thủy (ĐH Y dược Huế)