Bóng dáng đại gia ẩn mình, cổ phiếu ngân hàng phá đỉnh lịch sử

Cổ phiếu Ngân hàng Quốc dân (NVB) tăng thêm 10% trong một phiên lên đỉnh lịch sử sau khi đón nhận thông tin tích cực, nhất là xuất hiện bóng dáng của đại gia số kín tiếng.

Cổ phiếu NVB của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NVB) ngược dòng xu hướng cổ phiếu ngân hàng và tăng kịch trần tới 10% trong phiên giao dịch 5/1 lên đỉnh lịch sử 36.300 đồng/cp. So với cách đây gần 6 tháng, cổ phiếu này đã tăng gấp đôi và tăng gấp khoảng 3 lần trong vòng 1 năm qua.

Diễn biến cổ phiếu NVB tăng mạnh diễn ra sau khi ngân hàng công bố được Ủy ban chứng khoán (UBCK) chấp thuận chào bán 150 triệu cổ phiếu ra công chúng, với dự kiến thu về 1.500 tỷ đồng.

Một điểm ấn tượng là thanh khoản cổ phiếu này tăng vọt, lên tới 1 triệu đơn vị, gấp hơn 2 lần bình quân 10 phiên gần nhất cùng dư mua trần vào cuối phiên hàng trăm nghìn đơn vị.

Gần đây, cơ cấu cổ đông tại NVB thay đổi mạnh. CEO Dương Thị Lệ Hà đã bán gần 3,7 triệu cổ phiếu thu về hơn 100 tỷ đồng.

Cổ phiếu NVB bứt phá từ giữa năm 2021 sau khi báo lãi ấn tượng. Ngân hàng này báo lãi quý III/2021 tăng gấp 16 lần so với cùng kỳ và ngân hàng này kiện toàn nhân sự cao cấp. NCB cũng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021. Lợi nhuận trước thứ quý 2 của ngân hàng tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm trước và lũy kế 6 tháng đầu năm tăng gấp 5,5 lần.

Hồi đầu cuối tháng 7/2021, NCB đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT mới là bà Bùi Thị Thanh Hương và bà Trương Lệ Hiền, ngay sau đó HĐQT đã bầu bà Bùi Thị Thanh Hương làm Chủ tịch HĐQT NCB.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 6/1: Có bóng dáng đại gia số 1, cổ phiếu ngân hàng lên đỉnh lịch sử

Chủ tịch mới: bà Bùi Thị Thanh Hương đã có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực kiểm toán - tài chính ngân hàng - quản lý điều hành doanh nghiệp.

Sự thay đổi lãnh đạo cao cấp và cơ cấu cổ đông khiến giới đầu tư kỳ vọng về sự xuất hiện của vị đại gia kín tiếng tham gia tái cơ cấu ngân hàng này.

Trong vài năm, các ngân hàng Việt Nam phát triển mạnh mẽ, lợi nhuận tăng vọt, nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận nghìn tỷ. Hoạt động tăng vốn để mở rộng quy mô, tăng dịch vụ cũng được thực hiện. Giá nhiều cổ phiếu cũng tăng mạnh. Nhiều đại gia kín tiếng đổ tiền vào các ngân hàng.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Quốc Dân ghi nhận hàng loạt giao dịch lớn trước thời điểm tăng vốn điều lệ thêm 1.500 tỷ đồng. Gần 62 triệu cổ phiếu của ngân hàng NCB được thỏa thuận với giá 20.000 đồng/cp chỉ trong 2 phiên giao dịch ngày 7 và 8/7/2021, với tổng giá trị hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 15% số cổ phiếu NVB đang lưu hành. Hôm 2/7/2021, NVB cũng ghi nhận khối lượng giao dịch khớp lệnh đột biến với gần 21 triệu cổ phiếu được trao tay.

Cả trăm triệu cổ phiếu NVB đã được giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn. Nhóm cổ đông mới sở hữu một tỷ lệ lớn cổ phần của ngân hàng này.

Gần 10 năm trước, một đại gia kín tiếng là ông Nguyễn Tiến Dũng (Dũng Gami) cũng đã đầu tư vào Ngân hàng Quốc dân sau khi ông Đặng Thành Tâm rút khỏi Navibank (tiền thân của Ngân hàng Quốc Dân). Ông Dũng hiện là là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị NVB.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 6/1

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng giá giúp VN-Index ở quanh đỉnh cao mới trên ngưỡng 1.530 điểm.

Theo BSC, trong thời gian tới thị trường có thể quay lại kiểm tra ngưỡng 1.500 điểm vừa được xác lập để làm bàn đạp vững chắc tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Còn theo MBS, thị trường điều chỉnh dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechip khi nhóm này chỉ mới tiệm cận đỉnh lịch sử, trái ngược với sức nóng từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng cho thấy dòng tiền đã chờ đợi thị trường vượt đỉnh lịch sử để quay lại và sự lựa chọn dường như cũng được định hình trong phiên này với địa chỉ là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm bluechip đang loay xoay vượt đỉnh.

Chốt phiên chiều 5/1, chỉ số VN-Index giảm 3,08 điểm xuống 1.522,5 điểm. HNX-Index tăng 6,26 điểm lên 480,36 điểm. Upcom-Index tăng 0,54 điểm lên 114,26 điểm. Thanh khoản đạt 39,5 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

V. Hà

Biến động ông lớn ngân hàng kín tiếng, liên tục những vụ trao tay nghìn tỷ

Biến động ông lớn ngân hàng kín tiếng, liên tục những vụ trao tay nghìn tỷ

Các cổ đông kín tiếng mua vào hàng trăm triệu cổ phiếu Ngân hàng NVB tiếp tục chứng kiến những tín hiệu tốt với lãi quý III tăng mạnh.

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.