Bóng dáng đại gia ẩn mình, cổ phiếu ngân hàng phá đỉnh lịch sử

Cổ phiếu Ngân hàng Quốc dân (NVB) tăng thêm 10% trong một phiên lên đỉnh lịch sử sau khi đón nhận thông tin tích cực, nhất là xuất hiện bóng dáng của đại gia số kín tiếng.

Cổ phiếu NVB của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NVB) ngược dòng xu hướng cổ phiếu ngân hàng và tăng kịch trần tới 10% trong phiên giao dịch 5/1 lên đỉnh lịch sử 36.300 đồng/cp. So với cách đây gần 6 tháng, cổ phiếu này đã tăng gấp đôi và tăng gấp khoảng 3 lần trong vòng 1 năm qua.

Diễn biến cổ phiếu NVB tăng mạnh diễn ra sau khi ngân hàng công bố được Ủy ban chứng khoán (UBCK) chấp thuận chào bán 150 triệu cổ phiếu ra công chúng, với dự kiến thu về 1.500 tỷ đồng.

Một điểm ấn tượng là thanh khoản cổ phiếu này tăng vọt, lên tới 1 triệu đơn vị, gấp hơn 2 lần bình quân 10 phiên gần nhất cùng dư mua trần vào cuối phiên hàng trăm nghìn đơn vị.

Gần đây, cơ cấu cổ đông tại NVB thay đổi mạnh. CEO Dương Thị Lệ Hà đã bán gần 3,7 triệu cổ phiếu thu về hơn 100 tỷ đồng.

Cổ phiếu NVB bứt phá từ giữa năm 2021 sau khi báo lãi ấn tượng. Ngân hàng này báo lãi quý III/2021 tăng gấp 16 lần so với cùng kỳ và ngân hàng này kiện toàn nhân sự cao cấp. NCB cũng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021. Lợi nhuận trước thứ quý 2 của ngân hàng tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm trước và lũy kế 6 tháng đầu năm tăng gấp 5,5 lần.

Hồi đầu cuối tháng 7/2021, NCB đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT mới là bà Bùi Thị Thanh Hương và bà Trương Lệ Hiền, ngay sau đó HĐQT đã bầu bà Bùi Thị Thanh Hương làm Chủ tịch HĐQT NCB.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 6/1: Có bóng dáng đại gia số 1, cổ phiếu ngân hàng lên đỉnh lịch sử

Chủ tịch mới: bà Bùi Thị Thanh Hương đã có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực kiểm toán - tài chính ngân hàng - quản lý điều hành doanh nghiệp.

Sự thay đổi lãnh đạo cao cấp và cơ cấu cổ đông khiến giới đầu tư kỳ vọng về sự xuất hiện của vị đại gia kín tiếng tham gia tái cơ cấu ngân hàng này.

Trong vài năm, các ngân hàng Việt Nam phát triển mạnh mẽ, lợi nhuận tăng vọt, nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận nghìn tỷ. Hoạt động tăng vốn để mở rộng quy mô, tăng dịch vụ cũng được thực hiện. Giá nhiều cổ phiếu cũng tăng mạnh. Nhiều đại gia kín tiếng đổ tiền vào các ngân hàng.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Quốc Dân ghi nhận hàng loạt giao dịch lớn trước thời điểm tăng vốn điều lệ thêm 1.500 tỷ đồng. Gần 62 triệu cổ phiếu của ngân hàng NCB được thỏa thuận với giá 20.000 đồng/cp chỉ trong 2 phiên giao dịch ngày 7 và 8/7/2021, với tổng giá trị hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 15% số cổ phiếu NVB đang lưu hành. Hôm 2/7/2021, NVB cũng ghi nhận khối lượng giao dịch khớp lệnh đột biến với gần 21 triệu cổ phiếu được trao tay.

Cả trăm triệu cổ phiếu NVB đã được giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn. Nhóm cổ đông mới sở hữu một tỷ lệ lớn cổ phần của ngân hàng này.

Gần 10 năm trước, một đại gia kín tiếng là ông Nguyễn Tiến Dũng (Dũng Gami) cũng đã đầu tư vào Ngân hàng Quốc dân sau khi ông Đặng Thành Tâm rút khỏi Navibank (tiền thân của Ngân hàng Quốc Dân). Ông Dũng hiện là là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị NVB.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 6/1

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng giá giúp VN-Index ở quanh đỉnh cao mới trên ngưỡng 1.530 điểm.

Theo BSC, trong thời gian tới thị trường có thể quay lại kiểm tra ngưỡng 1.500 điểm vừa được xác lập để làm bàn đạp vững chắc tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Còn theo MBS, thị trường điều chỉnh dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechip khi nhóm này chỉ mới tiệm cận đỉnh lịch sử, trái ngược với sức nóng từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng cho thấy dòng tiền đã chờ đợi thị trường vượt đỉnh lịch sử để quay lại và sự lựa chọn dường như cũng được định hình trong phiên này với địa chỉ là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm bluechip đang loay xoay vượt đỉnh.

Chốt phiên chiều 5/1, chỉ số VN-Index giảm 3,08 điểm xuống 1.522,5 điểm. HNX-Index tăng 6,26 điểm lên 480,36 điểm. Upcom-Index tăng 0,54 điểm lên 114,26 điểm. Thanh khoản đạt 39,5 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

V. Hà

Biến động ông lớn ngân hàng kín tiếng, liên tục những vụ trao tay nghìn tỷ

Biến động ông lớn ngân hàng kín tiếng, liên tục những vụ trao tay nghìn tỷ

Các cổ đông kín tiếng mua vào hàng trăm triệu cổ phiếu Ngân hàng NVB tiếp tục chứng kiến những tín hiệu tốt với lãi quý III tăng mạnh.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Tin vào đại gia Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Giá vàng lao dốc, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Cùng đà lao dốc với chứng khoán, giá vàng trong nước hôm nay (13/5) giảm mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều, giá vàng đã bốc hơi gần 1 triệu đồng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng (mua vào).

Giá vàng hôm nay 13/5: Đồng loạt đổ vỡ, vàng khó thoát cảnh thê thảm

Giá vàng hôm nay 13/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục chao đảo và nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường.