- "Ngoại tình không phải là nguyên nhân gia đình tôi tan vỡ. Nguyên nhân của chúng tôi đơn giản nhưng nguy hiểm, khó lường. Đó là không đặt hôn nhân vào đúng vị trí của nó. Nghĩa là vị trí cần nhiều thời gian, nhiều chăm lo nhất. Khi bạn cho rằng cuộc sống này có nhiều thứ quan trọng hơn hôn nhân như công việc thì cái giá bạn phải trả còn đắt hơn cả ngoại tình" - MC Kim Ngân nói.

Cuộc đời cho tôi nhiều bài học đắt giá

Sau quãng thời gian im ắng, chị chuẩn bị ra sách mà cái tựa không thể gây tò mò hơn "Đàn ông tình dục. Đàn bà tình yêu". Chị định gây sự với cuộc đời hay sao?

- "Im ắng" là vì bạn không thấy tôi xuất hiện trên tivi nữa phải không? Đúng! tôi đã chuyển sang viết kịch bản phim truyền hình mấy năm rồi mà. Bây giờ tôi là người của TT sản xuất phim truyền hình thuộc VTV.

{keywords}
BTV Kim Ngân.

Ra sách là việc tôi muốn thử sức mình tiếp theo việc viết kịch bản phim truyền hình dài tập. Đơn giản thế thôi chứ tôi không thuộc típ người muốn "gây sự" với cuộc đời bởi chả gây sự thì đời cũng cho tôi khá nhiều bài học đắt giá rồi. Sợ chẳng hết gây sự để làm gì?

Tựa sách bạn thấy sốc thực ra cũng chẳng phải điều gì ghê gớm. Nó chỉ là một trong những đúc kết có phần đúng rất cao: Quan trong nhất với đàn ông là tình dục, với đàn bà là tình yêu, thế thôi! Nhưng nói vậy cũng chưa chắc là vậy!

Tôi đã đọc bản thảo cuốn sách và ngạc nhiên khi chị đã dám đi thẳng vào những cảnh đời nhạy cảm nhất. Trước khi đặt bút viết chị có lo sợ nếu mình diễn đạt không khéo hay sơ xảy sẽ bị lên án?

- Khi mình làm một việc mà mình chắc chắn rằng việc ấy không xấu, không nhằm để gây sự nổi tiếng bằng mọi giá, có mục đích rõ ràng thì không sợ bị lên án. Tôi đã bắt đầu cuốn sách với suy nghĩ thế. Những cảnh đời nhạy cảm đến ngạc nhiên có làm bạn bị cuốn hút không?

Chắc chắn là có! Nó ở đầy ngoài kia, cũng chẳng xa xôi gì, ngay cạnh bạn và tôi. Đấy là chuyện của một khán giả "Người xây tổ ấm" nhưng nó cũng có thể là chuyện của chị đồng nghiệp, của cô em chồng, của đứa bạn thân con chấy cắn đôi, của anh sếp trưởng phòng u uất...

Có thể bạn chưa biết, ít để ý hoặc có nghe nhưng không muốn chấp nhận sự thật sao chuyện ấy lại kinh khủng đến thế? Nhưng tôi thì không bỏ qua. Tôi đã có những đêm không ngủ khi đọc hàng chục trang thư chữ rất xấu của một ông chồng (là khán giả gửi đến) hay tôi cũng đã kiên nhẫn hàng giờ im lặng nghe các chị khóc và kể câu chuyện của mình...

Cuộc đời éo le lắm, những câu chuyện mà người đời dễ dàng quy kết hai từ "nhạy cảm" như thế này nhiều lắm. Tôi cũng không mất nhiều công sức cho cuốn sách này. Đơn giản là chép lại những câu chuyện với mục đích đầu tiên giúp độc giả biết những sự thật, những góc khuất của cuộc sống hôn nhân không dễ dàng gì.

Tôi cũng tin tưởng ở bút pháp của mình. Tôi biết viết thế nào thì sẽ đọc được nên hoàn toàn không sợ bị hiểu sai nếu độc giả đọc cuốn sách này bằng cái tâm trong sáng hoặc chí ít là đọc để hiểu đời hơn.

11 truyện ngắn là 11 mảnh tình, 11 mảnh đời riêng biệt không trùng lặp, không dẫm chân dẫm ý lên nhau. Bao nhiêu phần trăm những câu chuyện có thật mà chị từng trải qua (nếu có) hay chứng kiến - được nghe lại từ đời thực được viết trong cuốn sách lần này?

- Tất cả những câu chuyện trong cuốn sách này đều có thật và những nhân vật vẫn đang sống cùng thời với chúng ta. Có người đã tìm lại được hạnh phúc, có người vẫn đang quằn quại đau đớn với vết thương trong thể xác và tâm hồn.

Có người đã rút ra được nhiều điều hay sau câu chuyện của chính mình để kịp rẽ sang một ngả khác tốt đẹp hơn. Có người vẫn đâm theo ngọn lao lệch lạc mà mình đã phóng đi để rồi ngày càng cảm thấy ê chề, bế tắc.

Từ khi còn giữ chuyên mục "Người xây tổ ấm" của VTV, tôi đã quan niệm rằng chuyện thật mới là chuyện hay nên đặc biệt hứng thú với những câu chuyện có thật như thế này, từ các nhân vật trong đó đã có sức sống và các tình tiết rất hấp dẫn, khó mà tưởng tượng ra được.

Tôi chọn 11 câu chuyện khác nhau để kể trong cuốn sách này. Còn có cả một kho các câu chuyện có nội dung na ná như thế này rất nhiều chứ không hề hiếm chỉ khác nhau ở mức độ và các tình tiết thôi.

 Bỏ chồng con đi theo "tiếng gọi trái tim" liệu tâm có an?

Nhiều ý kiến cho rằng tình yêu, tình vợ chồng hiện nay đang đà lao dốc xuống những hố sâu của thực dựng, của sự lừa tình lừa dục, của sự ngã giá thân xác sống sít, của sự oái oăm, khổ đau mà những con người lương thiện phải gánh chịu... Chị nghĩ sao về thực tế này?

- Mỗi ngày mở điện thoại, máy tính ra hay mỗi ngày ta đi ra đường và phải chứng kiến biết bao câu chuyện không thể thờ ơ. Người trầm tĩnh thì lắc đầu ngao ngán, người nóng tính thốt lên: Loạn thật rồi! Bao giá trị tốt đẹp đâu hết cả? Sao con người giờ đây lại có thể sống với nhau như thế?

{keywords}

Tôi không phải người tiêu cực dẫu biết quanh còn bao điều tốt đẹp mang ý nghĩa lớn lao. Nhưng những điều xấu có sức nặng oái ăm nó khiến cả tôi và bạn luôn phải day dứt, phải mất ngủ và đôi lúc chán nản nữa.

Tôi may mắn được sống ở thời cũ, thời mà tình được coi trọng hơn tất cả, thời mà những người được coi là ''bất chính" luôn bị cô độc, len lén cúi đầu đi chứ không ngạo nghễ, thách thức như bây giờ. Thời ấy, người ta cũng ít ly hôn bởi ít những nơi mà người đàn ông dễ sa chân và ít chốn người đàn bà mải vui đến quên cả chồng con.

Vậy nên nếu riêng tôi mà làm một phép so sánh bây giờ với cái thời xưa cũ ấy thì quả là một con dốc dài thăm thẳm. Và tôi chắc không chỉ mình tôi nghĩ thế đâu.

Người nổi tiếng ra tự truyện, sách không hiếm nhưng có một thực tế là nhiều trường hợp bị ném đá không thương tiếc vì những câu chuyện được viết từ đời thật. Chị có lo sợ sẽ là nhân vật được đặt lên bàn mổ xẻ?

- "Mổ xẻ" thì ai chả sợ! Nhưng nếu sợ đến mức không dám làm thì lại không phải là tôi. Sách của tôi chỉ là những câu chuyện có thật trong đời ai đọc mà thấy cần cảnh giác cứ cảnh giác, ai đọc thấy cần xem lại chính mình, cứ xem, ai đọc mà cảm thấy cần phải dừng ngay những điều mình đang làm lại, nên dừng.

Dù tôi không chủ ý nhưng những cái kết cần suy nghĩ đã hiển hiện trong từng câu chuyện kể. Tranh cướp hạnh phúc của bạn thân liệu có hạnh phúc hơn không? Bỏ chồng con đi theo "tiếng gọi trái tim" liệu tâm có an? Cố giăng bẫy hòng kiếm chác tiền bạc từ đàn ông thậm chí trói đàn ông bằng cả đứa con rồi có yên ổn?

Ai cũng có câu trả lời trong ấy. Vậy nếu có mổ xẻ nên mổ xẻ những câu chuyện của đời, lên án những kẻ gây ra những câu chuyện ấy để những giá trị đạo đức ít lao dốc hơn để con người với con người nhất là vợ với chồng ít bạc bẽo hơn.

{keywords}

 

Từng bị mắng té tát

Sự đổ vỡ trong hôn nhân của chị khiến nhiều người bất ngờ và đặt nghi án "ngoại tình" cũng có thể là một trong những yếu tố khiến cho tổ ấm của BTV Kim Ngân rạn nứt?

- Ngoại tình không phải là nguyên nhân gia đình tôi tan vỡ. Nguyên nhân của chúng tôi đơn giản nhưng nguy hiểm, khó lường đó là không đặt hôn nhân vào đúng vị trí của nó. Nghĩa là vị trí cần nhiều thời gian, nhiều chăm lo nhất. Khi bạn cho rằng cuộc sống này có nhiều thứ quan trọng hơn hôn nhân như công việc thì cái giá bạn phải trả còn đắt hơn cả ngoại tình.

Thời gian gần đây dường như chị đã tìm được sự bình an trong tâm hồn, trên trang cá nhân chị rất hay nhắc và đưa hình ảnh về một người đàn ông. Người đó là bến đỗ mới của chị phải không?

- Tôi tưởng trên trang cá nhân của tôi có mặt nhiều người đàn ông đấy chứ? Nếu có ai đó được "ưu ái" xuất hiện nhiều hơn có nghĩa là tôi đang có nhiều thứ chung với họ ví dụ công việc chẳng hạn. Và từ trang cá nhân bước vào đời thật chưa bao giờ là quãng đường ngắn cả, bạn nhỉ?

Khi đời sống đã yên ổn, chị đã nghĩ đến việc quay lại công việc của một BTV, MC xuất hiện trên truyền hình chưa? Tôi nghĩ với những khán giả hâm mộ họ đang mong sự trở lại đầy mới mẻ của chị trong các chương trình truyền hình...

- Tôi luôn mong ước có một chuyên mục tư vấn tình cảm đúng nghĩa trên truyền hình. Khi tôi chao đảo vào những lúc khó khăn nhất của cuộc đời trước những quyết định có ý nghĩa một mất một còn, tôi luôn tìm đến những người có thể cho lời khuyên tốt và rất nhẹ lòng.

Người ngoài cuộc bao giờ cũng tỉnh táo. Có chị lớn tuổi từng mắng tôi té tát khi nói ý định của mình và chị ấy phân tích đúng, sai, cái được - mất... Nhờ đó tôi chuẩn lại. Người nước ngoài họ luôn có chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp. Người Việt Nam, nhất là phụ nữ vẫn còn rất kiệm lời khi nói về những điều mình đang khổ sở trong lòng.

Chồng ngoại tình, sợ không dám nhờ tư vấn sợ người ta cười cho và ngấm ngầm hành động sai lầm kể cả việc uống mấy chục viên thuốc ngủ. Nếu có ai đó đủ sức thuyết phục bạn bước ra khỏi vũng lầy đang làm bạn đuối sức thì người đó thực sự đã cứu bạn. Có thể tôi sẽ trở lại khi có điều kiện được làm điều mình mong ước.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà