Sau hơn một năm rời VTV, có nhiều thông tin cho rằng BTV xinh đẹp đã bí mật lấy chồng, sinh con, tuy nhiên cô không phủ nhận và xin giữ kín chuyện đời tư.

Trở lại với công việc gắn bó suốt 10 năm tại nhà đài, Ngọc Trinh tâm sự, cô vẫn run. Cái run ở đây thiên về cảm xúc, chứ không phải áp lực về tâm lý rằng bản thân làm có tốt hay không.

Cũng giống như khi yêu một chàng trai trong nhiều năm, tim vẫn đập thình thịch vì xa lâu ngày được gặp lại, cảm xúc quay trở về.

Không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để gây ấn tượng

- Cái tên Ngọc Trinh luôn có mặt trong danh sách những MC sành điệu của nhà đài. Với thời trang, chị dành sự quan tâm thế nào?

- Thời trang là sở thích của tôi, vì thế, bất luận lúc ăn, nghỉ, lướt Facebook hay khi thấy ai đó mặc đồ đẹp, tôi đều quan tâm. Ai cũng đều muốn đẹp, có gu thời trang riêng. Nhưng đôi khi với người này là đẹp, người kia thì không. Với cá nhân, tôi muốn mình gọn gàng, sạch sẽ và chỉn chu, đặc biệt là tạo được ấn tượng.

Đối với công việc tôi đang làm, dấu ấn về mặt hình thức là đầu tiên và rất quan trọng. Vì thế, nếu có thể tạo được ấn tượng tốt đầu tiên, không có lý gì tôi lại bỏ qua.

Có những người nghĩ, hình thức không quan trọng, kiến thức mới là thứ cốt lõi. Đúng nhưng sẽ mất thêm thời gian để ghi dấu ấn. Cho nên tôi chọn cả hai. Tôi không muốn bỏ qua bất cứ cơ hội nào để gây ấn tượng với khán giả.

{keywords}
"Nếu có thể tạo được ấn tượng tốt đầu tiên, không có lý gì tôi lại bỏ qua cơ hội" - Ngọc Trinh chia sẻ. Ảnh: Facebook Ngọc Trinh. 

- Chị quan niệm như thế nào về hàng hiệu? Một năm, chị chi tiêu cho việc mua sắm ra sao?

- Tôi nghĩ, không phải hàng hiệu, thẩm mỹ mới là thứ tạo nên đẳng cấp. Cái đẹp nằm ở sự phù hợp. Nhiều bạn tôn trọng người sử dụng đồ đắt tiền hơn người dùng đồ rẻ tiền. Nhưng tôi từng gặp những người họ giàu vô cùng vẫn rất giản dị và những người không có tiền nhưng vẫn cố để dùng được thứ xa xỉ.

Tất nhiên, mỗi người có một cách sống, quan điểm khác nhau. Nhưng tôi nghĩ, mình cứ làm đúng với sở thích, khả năng và đúng với những thứ bản thân thấy đúng đắn. Không phải vì người khác nhìn vào mà phải cố gắng hay tự tạo áp lực cho bản thân.

Tôi chi tiêu bất kỳ thứ gì cũng dựa trên năng lực và những gì tôi có. Công thức là kiếm được 10, chỉ 2 dùng để thỏa mãn sở thích. Và tôi cho rằng đó vẫn chưa phải cách chi tiêu hợp lý. Nhưng dù sao mình cũng là phụ nữ mà!

- Thu nhập tại nhà đài là con số nhỏ so với những món đồ chị dùng. Thông tin đại gia chống lưng cũng xuất hiện từ đó, chị có ý kiến gì không?

- Tôi thấy là phụ nữ quá thiệt thòi, không phải vì kém hay thiếu cơ hội mà bởi cái nhìn của người khác. Mọi người có thói quen khi nhìn một phụ nữ đẹp hay nổi một chút sẽ nghĩ sau lưng chắc có ai.

Tất nhiên tôi không nói người đó là tôi hay không, tôi chỉ nói về phụ nữ nói chung. Tôi tự hỏi, tại sao tất cả thứ phụ nữ gây dựng được lại phải do một người khác?

Trước đây tôi cũng dính rất nhiều tin đồn kiểu như “chắc được lên dẫn thì phải quen ai”. Rất may sếp trực tiếp của tôi là phụ nữ, nếu không sẽ còn nhiều câu chuyện thú vị quanh đó.

Bên cạnh công việc dẫn chương trình, biên tập, tôi còn tham gia tổ chức sản xuất. Thu nhập ở đài không phải quá cao nhưng đủ cho những nhu cầu.

Bản thân tôi và gia đình là những người làm kinh doanh từ rất lâu, cũng từng trải qua những biến cố kinh tế vô cùng khó khăn tới khi vực dậy. Đôi bàn chân mới là điểm tựa của mình.

Nhưng nếu nói Ngọc Trinh có ai đó chống lưng thì cũng đúng, bởi nếu không có người thân, gia đình, đồng nghiệp, tôi cũng khó lòng đứng lên được.

Dù làm truyền hình nhưng khi nhận thông tin, biết nhìn và tìm ra cơ hội, bạn cũng sẽ là nhà đầu tư thông minh. Thông tin mới là vàng thực sự.

{keywords}

"Không phải hàng hiệu, thẩm mỹ mới là thứ tạo nên đẳng cấp" - Ngọc Trinh nhận định. Ảnh: Facebook Ngọc Trinh. 

- Chị sẽ trả lời là có hay không chuyện tạm gác công việc để bí mật lấy chồng và ra nước ngoài sinh con trong thời gian qua?

- Tôi từng chia sẻ, bản thân không nghĩ mình là người công chúng, chỉ đơn giản là công việc tôi đang làm được tiếp xúc nhiều hơn với mọi người.

Tôi rất ấn tượng với câu nói của ca sĩ Phạm Quỳnh Anh – vợ nhạc sĩ Quang Huy: “Khi đã là người của công chúng, đừng hy vọng mình có cuộc sống riêng tư”. Câu đó hoàn toàn chính xác.

Dù câu trả lời là có hay không, tôi vẫn muốn câu chuyện riêng được tôn trọng. Điều gì là bí mật thì cứ để nó là bí mật. Ở thời điểm hiện tại, tôi có nhiều thứ khác để quan tâm và chia sẻ với mọi người hơn là chuyện này.

Tú Anh còn phải cố gắng rất nhiều để trở thành BTV

- Khi mới vào nghề, chị chỉ được dẫn, tới nay, đã tham gia tổ chức sản xuất, thậm chí đào tạo các thế hệ trẻ. Những yếu tố nào đi song song với sự trưởng thành của Ngọc Trinh?

- Đó là áp lực và đòi hỏi. Tôi tự đặt ra câu hỏi: Vì sao có những người làm việc lâu năm nhưng hiệu quả công việc rất thấp và ngược lại.

Ở VTV24, có những trường hợp thế này, từ người không biết gì về truyền hình, sau 2 năm đã có thể tham gia tổ chức sản xuất, làm những chương trình phóng sự trong VTV đặc biệt, thậm chí, có những cơ hội phỏng vấn lãnh đạo, chính trị gia tầm cỡ thế giới. Tại sao các bạn ấy có thể làm như thế?

Đương nhiên, một phần nhờ tố chất của các bạn ấy, nhưng một phần cũng nhờ những áp lực thực sự trong công việc và sự tạo cơ hội từ những người đứng đầu. Nếu thiếu điều đó, các bạn ấy không thể bung và tỏa hết khả năng. 

Tôi nghĩ, môi trường làm việc là vô cùng quan trọng. Vì thế, dù có nhiều cơ hội khác trong quá trình làm việc nhưng tôi vẫn chọn nơi đây. Một công việc tốt không phải là cho bạn bao nhiêu tiền, có thể giúp bạn quen những ai mà là một công việc giúp bạn tốt lên từng ngày.

- Chị đánh giá thế nào về thế hệ mới của VTV24, ví dụ như những "học trò" như Trúc Mai, á hậu Tú Anh?

- Cách đây 10 năm, khi tới dự tuyển, tôi nhìn thấy mỗi người có một mục đích và đa phần là “tôi sẽ lên hình và tôi sẽ nổi tiếng".

Nhưng tôi lại thích sau này sẽ là người đi tìm những người dẫn chương trình. Bây giờ, sau gần một thập kỷ gắn bó với truyền hình, tôi đã làm được điều đó. Có một số gương mặt mới là người tôi phát hiện ra và chia sẻ hết những kinh nghiệm với các bạn ấy.

Trúc Mai đã có những dấu ấn nhất định với khán giả, còn Tú Anh còn phải cố gắng rất nhiều để trở thành một người dẫn chương trình. Tuy nhiên, bạn ấy chắc chắn sẽ làm được bởi trước đây tôi cũng như thế.

Tại sao tôi lại tin vào bạn ấy? Bởi Tú Anh có nền là sinh viên báo chí, được đào tạo cơ bản về truyền thông và có niềm yêu thích thực sự. Tôi có nói với Tú Anh thế này, showbiz khác với truyền hình. Truyền hình và nhất là tin tức không phải giải trí, đó là sự nghiêm túc về mặt thông tin. Vì thế, bạn ấy cần cân đối và cần có sự hy sinh, điều này Tú Anh có thể hỏi thêm Thụy Vân để biết.

Ví dụ, những người khác có thể rất dễ dãi với scandal nhưng chúng tôi thì không, bởi bạn ấy đại diện cho cả một chương trình trên sóng quốc gia. Tú Anh đã kiên trì, luyện tập nghiêm túc trong hơn một năm.

{keywords}

Ngọc Trinh chụp ảnh với Tú Anh và thế hệ trẻ của VTV24 trong trường quay. Ảnh: Facebook Tú Anh. 

- Là gương mặt được khán giả yêu mến, được truyền thông đánh giá là BTV thông minh, cá tính và gây được ấn tượng, chị cảm thấy thế nào khi chưa có giải thưởng cá nhân ghi nhận sau rất nhiều năm gắn bó?

- Tôi nghĩ giải thưởng lớn, quan trọng nhất là giữa một rừng người, mình đã được nhớ đến, tôi đã nhận được rồi. Giải thưởng lớn thứ hai là trong một cơ quan, mình được mọi người tôn trọng và cái giải thưởng thứ ba là mình vượt qua chính bản thân.

Tôi không phải là người tham vọng, kiểu mình phải đạt được cái này cái khác. Tôi cũng không phải là người có khả năng cạnh tranh để đạt được những danh hiệu cao quý. Tôi càng không muốn đặt mình vào tình huống phải đạt được giải nên không tham gia.

Với những người khác thì không biết, nhưng với tôi, tôi sẽ trở thành người ăn thua. Khi chỉ sống vì những giải thưởng đó, tôi thấy mệt mỏi lắm. Tôi không phải là người bị bệnh thành tích dù nó vô cùng danh giá.

{keywords}

"Tôi không phải người bị bệnh thành tích". Ảnh: Chí Linh. 

- Với lần trở lại này, Ngọc Trinh sẽ mang lại điều gì mới mẻ cho khán giả và cho chương trình mình đảm nhận?

- Khi được trải qua nhiều cảm giác, nhiều trải nghiệm, cách nhìn nhận cũng sẽ khác. Ngày trước, khi xem những phóng sự cảm động hay tiêu cực, có thể những người trẻ tuổi sẽ nghĩ tại sao người này lại dễ khóc thế nhỉ.

Giống như tôi từng thắc mắc, tại sao chị Lê Bình – một người phụ nữ đanh thép như thế - lại có thể dễ dàng khóc khi xem một phóng sự. Thế nhưng, khi mình được chứng kiến, được trải nghiệm, cảm xúc cũng sẽ khác, dễ rung động và đồng cảm hơn.

Với lần quay trở lại này, có những phóng sự mà khi còn trẻ, mới vào nghề cảm thấy bàng quang, giờ không còn như thế nữa. Ví dụ, khi thực hiện phóng sự về thực phẩm bẩn, tôi nghĩ ngay đến mẹ, đến những người thân. Đó là sự thay đổi mà bản thân tôi cảm nhận được.

Theo Zing