Thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương
Chuẩn bị:
- 300gr thịt ba chỉ
- 1 thìa canh tương Bần, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường
Cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ thái miếng hình chữ nhật thon dài, sau đó chần thịt qua nước sôi (khi chế biến thịt thơm ngon hơn và không vẩy bọt).
Hành củ thái hạt lựu.
Bước 2: Thịt ba chỉ sau khi chần qua nước sôi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cho thịt vào chảo nóng rang thịt cho xém cạnh.
Rồi cho hành củ vào.
Bước 3: Rang đến khi thịt xém vàng đều hai mặt.
Bước 4: Khi thịt ba chỉ đã xém vàng đều hai mặt cùng với hành củ cũng thơm vàng, bắt đầu cho tương vào và rim trong 5-7 phút (tương pha thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn).
Bước 5: Đảo đều tay cho hỗn hợp thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương được ngấm đều và hoà cùng nhau sau đó tắt bếp, cho ra bát hay đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Tràng lợn hấp gừng răm
Nguyên liệu:
- Tràng lợn: 300gr
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Hành: 1 củ
- Rau răm: vài ngọn
- Mắm, đường, rượu, hạt tiêu, dấm, muối
Cách làm:
- Tràng lợn đem bóp với dấm và muối rồi rửa lại nước cho sạch và hết mặn. Trong lúc làm sạch tràng lợn thì bắc sẵn một nồi nước lên bếp cho vào nồi một ít muối, rượu, hành và gừng đập dập. Khi nước sôi thì thả tràng lợn vào. Đun sôi trở lại thì gắp tràng lợn ra và ngâm ngay vào bát nước đá.
- Thái tràng lợn thành từng miếng nhỏ. Rau răm rửa sạch, gừng thái chỉ. Ướp tràng lợn với một ít đường, hạt tiêu và mắm. Rải một ít gừng, rau răm xuống dưới đáy một chiếc đĩa sâu lòng. Sau đó xếp tràng lợn lên trên. Trên cùng lại rải thêm một ít gừng và vài ngọn rau răm. Cho đĩa tràng lợn vào hấp trong khoảng 7 – 8 phút từ khi nước sôi là được.
Canh mùng tơi ngao
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg
- Mồng tơi: 1 mớ
- Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.
Cách làm
Bước 1: Ngao tươi rửa nhiều nước cho sạch, cho lên bếp luộc sôi đến khi ngao há miệng.
Bước 2: Nhặt phần ruột ngao và bỏ vỏ. Phần nước ngao ngạn cho trong và đặt lên bếp đun sôi. Cho thêm 1 thìa bột canh.
Bước 3: Mồng tơi nhặt bỏ phần gốc, lá già và rửa sạch. (Nếu thích thái thì thái nhỏ còn không để cả ăn sẽ ngon hơn).
Bước 4: Khi nồi canh ngao sôi thả mồng tơi vào. Lên nấu ở lửa to để rau được xanh. Đun khoảng 2-3 phút.
Bước 5: Tiếp đến cho thịt ngao vào. Nêm bột nêm cho vừa miệng. Đun thêm 1-2 phút nữa.
Bước 6: Khi thấy nồi canh chín bắc xuống bếp thêm mì chính rồi chút canh ra bát tô.
Dưa rau muốngNguyên liệu:
- 300g rau muống
- 1/2 củ cà rốt
- 5-6 tép tỏi
- 1 trái ớt sừng (nếu thích ăn cay)
- 1 chén dấm nuôi
- 1 chén nước
- 1/2 chén đường
- 1 muỗng café phèn chua
Cách làm
Bước 1: Cà rốt tỉa hoa, cắt lát khoảng 2-3 mm, tỏi lột vỏ, cắt lát, đem phơi nắng cho hơi héo. Ớt cắt lát hay cắt sợi. (nếu ăn cay)
Bước 2: Rau muống nhặt sạch lá, ngọn, ngắt khúc khoảng 5-6 cm, rửa sạch, để ráo. Pha 3 lít nước với 1 muỗng cafe phèn chua, cho rau muống vào ngâm khoảng 1 giờ.
Bước 3: Rửa rau lại nhiều lần, để ráo. Nấu sôi nước với ít muối, cho rau vào trụng thật nhanh, vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh (nước có pha đá). Vớt rau để ráo.
Bước 4: Nấu đường với dấm và nước cho tan, để nguội. Cho rau, tỏi, cà rốt, ớt vào lọ, chế nước dấm đường cho ngập rau.
Bước 5: Để khoảng 1 ngày là dùng được (nếu dấm chua). Sau đó cho dưa rau muống vào tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
Theo Eva