Bữa ăn tuy không có nhiều món cầu kỳ nhưng vẫn đem lại cảm giác hấp dẫn cho bất cứ ai thưởng thức.
Bữa cơm chiều nay nhà mình sẽ có các món:
- Cua đồng rang giòn
- Thịt om ngũ vị hương
- Cật heo xào bí ngòi
- Su hào xào
- Canh rau mùng tơi nấu tôm
Cua đồng rang giòn
Cua chọn con nhỏ cho mềm, mua về ngâm nước với muối cho sạch, bóc mai, bỏ yếm, dùng kéo cắt bớt một đoạn chân. Ướp cua với bột canh, hạt tiêu và chút bột ngũ vị hương khoảng 15 phút cho ngấm. Phần gạch khêu ra bát, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào xào, để riêng. Cho dầu vào chảo, cho cua vào đảo đều cho vàng ruộm, cho phần gạch vào rưới đều là được. Món này ăn nóng mới ngon.
Thịt om ngũ vị hương
Thịt nạc vai chọn đoạn có mỡ ăn sẽ mềm và ngon hơn. Xẻ thịt thành miếng vừa để dễ ngấm gia vị. Ướp thịt với 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa hạt tiêu khoảng 30 phút cho ngấm. Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho thịt và phần nước ướp (nhớ gạt bỏ hết tỏi để thịt khỏi cháy) vào.
Đậy vung đun nhỏ lửa, chú ý cứ khoảng 10 phút thêm khoảng 1 muôi nước vào để thịt được chín. Om khoảng 30 phút, xiên thử thấy không ra nước đỏ nữa là được, đun đến khi thấy nước cạn lại sền sệt thì tắt bếp. Thái thịt thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, sau đó rưới phần nước sốt còn lại trong chảo lên thịt là xong.
Cật heo xào bí ngòi
Cật heo lột bỏ màng bao bên ngoài, bổ đôi rồi dùng dao sắc lạng bỏ phần hoi ở giữa. Rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Bí ngòi rửa sạch, thái miếng. Cho chút dầu vào chảo, dầu nóng cho hành khô vào phi thơm rồi cho cật heo vào xào chín tái với chút bột canh. Trút ra bát để riêng, cho bí ngòi vào xào tiếp. Bí ngòi chín cho cật heo vào đảo đều, rắc chút hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
Su hào, cà rốt xào
Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng. Đun nóng dầu rồi cho su hào vào xào. Nêm gia vị cho vừa, su hào chín thì rắc chút hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh mùng tơi nấu tôm
Rau mùng tơi nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo. Tôm bóc vỏ, xào chín, giã nhỏ. Đun sôi nước, cho tôm và nêm gia vị cho vừa, nước sôi lại thì cho rau vào đun sôi bùng là tắt bếp, múc canh ra bát là xong.
(Theo Khám phá)