Hai nàh sản xuất của Webcast Political Lunch chủ tung video lên ngay trước giờ ăn trưa. Ảnh: NYT

Bữa trưa - Giờ vàng của Web

ICTnews - Trong các gian phòng nhỏ trên khắp đất nước Mỹ, giờ ăn trưa mới trở thành thời gian đẹp nhất, khi các nhân viên click bàn phím xem video trên YouTube, tin tức nóng hổi trên CNN.com hay các trang Web khác.

Là một phần của hiện tượng vừa ăn vừa xem video ngày càng phổ biến, xu hướng này đang xâm nhập vào công việc kinh doanh của các công ty tin tức và truyền thông. Các công ty này đang cung cấp những nội dung ngày càng mới cho bữa trưa.

Tại một số văn phòng, nhân viên sắp xếp lịch xem trực tuyến vào buổi trưa, tốt hơn là hò hét với người khác qua dãy bàn bên. Một số người thì lại tập trung vào những website họ có thể chắc chắn tìm được Webcast với độ dài nhất định, như một bản tin chính trị 3 phút chẳng hạn, để giảm tối thiểu số lần nháy chuột và vụn bánh sandwich rơi vào bàn phím.

Trưởng phòng nghiên cứu của kênh truyền hình NBC ông Alan Wurtzel cho biết: “Hãy đi dạo một vòng quanh văn phòng của bạn. Tôi đảm bảo rằng cứ 5 trong số 20 người sẽ xem các trang Web chẳng liên quan gì đến công việc”.

Nghẽn mạng vào giữa trưa không phải là một hiện tượng mới, tuy nhiên các công ty truyền thông đã bắt đầu có phản hồi một cách rất ý nghĩa trong suốt năm vừa qua. Họ đang sáng tạo ra những chương trình mới, chọn thời gian phát sóng trùng với cơn đói của khán giả. Họ cũng đang sắp xếp lại phương thức bán quảng cáo trực tuyến và nhận ra rằng các chương trình buổi trưa có thể nắm tầm quang trọng.

Năm 2007, số lượng đài truyền hình địa phương ngày càng tăng bao gồm đài WNCN ở Raleigh (New York City) và WCMH ở Columbus, Ohio đã bắt đầu sản xuất các chương trình buổi trưa dành riêng cho Web. Trong số các tờ báo thì báo The Virginian-Pilot of Norfolk và The Ventura County Star của California đã bắt đầu đăng video vào giờ ăn trưa. Các nhà báo trẻ cũng như tổng biên tập muốn thu hút các khán giả ở độ tuổi 18 đến 34.

Xu hướng này đã tràn ngập các trang Web lớn cũng như các trang Web nhỏ độc lập. Chuyên mục Web hàng ngày hay nhất The 9 của Yahoo được hãng Pepsi tài trợ đã được phát sóng vào buổi sáng đúng giờ ăn trưa. Tại website MyDamnChannel.com, một Web giới thiệu video mới, các lập trình viên được chỉ thị quảng cáo các video mới vào giữa trưa đúng thời điểm nghẽn mạng 2 tiếng đồng hồ.

Giám đốc điều hành của AOL Video, ông Miguel Monteverde nói rằng: “Dựa vào thời điểm nghẽn mạng tôi nhận thấy hiệu suất làm việc của nước ta đang được đưa ra bàn bạc”.

Từ một căn hộ tại Greenwich Village, Rob Millis và Will Coghlan là chủ sở hữu kiêm nhà sản xuất một webcast 3 phút hàng ngày Political Lunch lên chương trình vào 10 giờ sáng và sau một tiếng rưỡi biên tập thì được tải lên mạng ngay trước buổi trưa. Ra đời vào tháng 9 và có mặt trên một vài trang Web, Political Lunch thu hút được khoảng 10.000 đến 20.000 lượt người xem mỗi tuần vào giờ cao điểm từ 1h-3h chiều.

Có một số nội dung phát sóng hay hơn vào bữa trưa. Thu hút khoảng 69 triệu video phát sóng một tháng, CNN.com có xu hướng sẽ quảng cáo các video nhẹ nhàng hơn vào thời điểm giữa trưa. (“Chú mèo vô tính toả sáng trong bóng tối” và “Chó bull buộc vào ván trượt” là những vdeo phổ biến mấy tuần gần đây).

Trên NBC.com và một vài trang Web khác, những video ngắn hơn thu hút nhiều người xem vào giờ ăn trưa hơn những video dài thường được download về đêm. Chính vì lý do này mà những trang Web như NBC.com trọng tâm vào những video nổi bật dạng ngắn suốt cả ngày, còn toàn bộ những chương trình dài nửa tiếng hoặc hơn được phát vào buổi tối.

Với triển vọng của một nhà quảng cáo, website là phương tiện truyền thông linh hoạt hơn truyền hình vì công nghệ giúp theo dõi ứng xử của mọi người và điều chỉnh các chương trình theo khán giả một cách dễ dàng. Các nhà tiếp thị đã nhận thấy rằng khoảng 30 % người tiêu dùng có vẻ như thích mua hàng sau khi xem chương trình quảng cáo vào buổi trưa hơn là vào các thời điểm khác trong ngày.

Young-Bean Song, phó chủ tịch phân tích của Atlas Solutions, một đơn vị trực thuộc Microsoft giúp các công ty lập chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số cho biết: “Đó không chỉ là việc sử dụng Internet và thời lượng quảng cáo trong suốt khoảng thời gian từ 10h sáng đến 1h chiều mà mọi người đang thực sự mua, trao đổi và phản hồi lại quảng cáo”.

Gắn kế hoạch chương trình trên Web hoá ra cũng quan trọng không kém gì trên truyền hình. Ông Mike Hudack tổng giám đốc điều hành của blip.TV, một website chia sẻ video, khuyến khích các nhà sản xuất của mình tải các video vào cùng một thời điểm mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Ông Hudack nói rằng: “Tính liên tục và độ chắc chắn vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn thu hút một khán giả trung thành thì bạn phải đem lại cho họ cái mà họ chờ đợi vào đúng thời điểm họ mong đợi”.

Bích Ngọc

Theo The New York Times