Một chương trình văn nghệ cuối năm được tổ chức thường niên ở một trường học New York vừa bị hủy với lý do bọn trẻ cần có thời gian học hành để vào đại học và chuẩn bị cho sự nghiệp sau này.

{keywords}
Bức thư ban giám hiệu Trường Tiểu học Harley Avenue gửi phụ huynh

Đó chính xác là những gì được viết trong bức thư mà hiệu trưởng Ellen Best-Laimit của Trường Tiểu học Harley Avenue ở Elwood, New York và 4 giáo viên khác gửi tới phụ huynh. Theo lịch của trường thì buổi biểu diễn sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/5.

Chị Ninette Gonzales Solis - một phụ huynh nhận được bức thư đã chia sẻ trên Facebook rằng các bậc cha mẹ vừa biết tin vở kịch bị hủy diễn và họ bắt đầu gọi điện cho hiệu trưởng, đề nghị lãnh đạo nhà trường thay đổi quyết định này. Chị Solis cho biết chị rất thất vọng về quyết định của nhà trường.

Những người ký quyết định không đưa ra lời giải thích nào sau đó. Giám đốc khu vực trường học Peter Scordo cũng từ chối bình luận về việc này. Tuy nhiên, ông Michael Conte – phát ngôn viên của ông Scordo đã viết một email xác nhận rằng: “Vâng, bức thư đó là có thật. Như đã nói trong thư, các lãnh đạo của Trường Tiểu học Harley Avenue tin rằng quyết định này là tốt nhất cho học sinh. Tôi không có bất cứ điều gì để nói thêm. Cảm ơn sự phản hồi của các phụ huynh”.

Có thể nhận thấy các nhà trẻ (thậm chí là mầm non) ở Mỹ đang ngày càng chú trọng tới học thuật hơn là những hoạt động như giải trí hay nghệ thuật. Ở hầu hết các bang, các giáo viên, lãnh đạo được đánh giá chủ yếu dựa vào điểm số của học sinh và tỷ lệ học sinh vào đại học cũng như sự “sẵn sàng cho sự nghiệp sau này”.

Bức thư ban giám hiệu Trường Harley Avenue gửi phụ huynh:

Kính gửi phụ huynh và người giám hộ các em học sinh,

Chúng tôi hi vọng bức thư này sẽ giúp các vị hiểu rõ hơn về việc những đòi hỏi của thế kỷ 21 đang làm thay đổi trường học như thế nào, và cụ thể hơn là để làm rõ những nhận thức sai lầm về chương trình biểu diễn. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là vấn đề này không chỉ là vấn đề riêng của Elwood. Mặc dù các động thái hướng tới những chuẩn mực học tập nghiêm ngặt hơn đã trở thành chủ đề của báo chí trên cả nước trong hơn một thập kỷ qua, nhưng sự thay đổi của giáo dục đang bắt đầu khiến một vài người cảm thấy khó chịu. Chúng tôi đang phải thay đổi nội dung và cách dạy để đáp ứng đòi hỏi của một thế giới đang thay đổi.

Lý do hủy buổi biểu diễn rất đơn giản. Chúng ta phải là người chịu trách nhiệm chuẩn bị hành trang để bọn trẻ bước vào đại học cũng như trang bị cho chúng những kỹ năng lâu dài phục vụ sự nghiệp sau này. Chúng ta biết rằng chúng ta có thể làm điều đó tốt nhất bằng cách giúp bọn trẻ trở thành những người đọc, người viết, người đồng nghiệp và người giải quyết vấn đề giỏi. Làm ơn đừng đổ lỗi cho chúng tôi về việc đưa ra những quyết định chuyên nghiệp mà chúng tôi biết rằng sẽ không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng chúng tôi đưa ra những quyết định này chỉ để mang lại những điều tốt nhất cho bọn trẻ.

Trân trọng

  • Nguyễn Thảo (Theo Washington Post)