Bức tranh tài chính nhiều ‘điểm sáng’ của BSR sau quý I

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của BSR vừa công bố cho thấy những chuyển biến tích cực của BSR về tài chính, sản xuất kinh doanh và nắm bắt được cơ hội tốt từ sự hồi phục của nền kinh tế và giá dầu.

Dòng tiền tích cực

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), trong quý I/2021 doanh thu thuần của công ty đạt 21.048,6 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ xu hướng giá dầu tăng mạnh kéo giá bán các sản phẩm chủ yếu gia tăng. Xu hướng tích cực của giá dầu cũng giúp thu về 2.040 tỷ đồng lợi nhuận gộp, đảo chiều mạnh so với mức lợi nhuận âm 1.990 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020 khi giá dầu giảm mạnh.

Đáng chú ý, hoạt động tài chính của BSR ghi nhận chuyển biến tích cực với việc thu về hơn 67 tỷ đồng lợi nhuận nhờ diễn biến tỷ giá thuận lợi giúp công ty ghi nhận 52 tỷ đồng lãi từ đánh giá lại số dư ngoại tệ cuối kỳ; trong khi cùng kỳ năm ngoái, BSR ghi nhận lỗ 138 tỷ đồng đối với hoạt động này. Bên cạnh đó, thu nhập từ các khoản lãi tiền gửi cũng tăng 20%, đạt 114,4 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý I/2021, số dư các khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi các kỳ hạn của công ty đạt 15.724 tỷ đồng, tăng 14,4% so với đầu năm. Đây cũng là khoản mục lớn trên báo cáo tài sản của BSR với tỷ lệ 26,6%.

Sự khởi sắc của hoạt động kinh doanh chính và hoạt động tài chính giúp BSR thu về 1.848 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế chỉ trong riêng quý I/2021.

{keywords}
BSR tiếp tục đầu tư nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới nhằm gia tăng lợi nhuận cho Công ty.

Dòng tiền kinh doanh cũng là điểm sáng khi ghi nhận thặng dư 3.519 tỷ đồng, một mặt giúp công ty giảm nợ vay ròng 1.632 tỷ đồng chỉ trong riêng quý I/2021. Đồng thời là nguyên nhân chính giúp dòng tiền tích lũy gia tăng.

Kết quả này đã giúp cơ cấu nguồn vốn của BSR ghi nhận sự chuyển dịch tích cực. Tổng dư nợ vay đến cuối kỳ BSR đạt 11.348 tỷ đồng, chiếm 19,2% cơ cấu nguồn vốn và thậm chí hiện đã xuống thấp hơn số tiền mặt và tiền gửi các loại.

BSR cho biết, hiện nay thu nhập từ các khoản lãi tiền gửi đã hoàn toàn bù đắp được các khoản chi phí lãi vay phải trả. Với lộ trình trả nợ và gia tăng nguồn lực tích lũy hiện nay, dự báo hoạt động tài chính của BSR sẽ ngày càng tạo ra thặng dư lợi nhuận, đóng góp vào kết quả lợi nhuận. Khả năng tích lũy dòng tiền dự báo cũng sẽ tốt hơn từ năm 2023, khi các khoản vay dài hạn được thanh toán hết.

Triển vọng cho năm 2021

Dù kết quả kinh doanh quý I tích cực, song BSR nhìn nhận, chặng đường 3 quý còn lại của năm vẫn còn không ít khó khăn thách thức, cần tiếp tục nỗ lực để duy trì kết quả khả quan.

BSR tập trung vận hành nhà máy an toàn, ổn định ở công suất cao với chế độ vận hành và cơ cấu sản phẩm tối ưu; tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường; đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến, nghiên cứu, ứng dụng, đa dạng hóa sản phẩm mới có giá trị cao hơn.

{keywords}
Kết quả sản xuất kinh doanh quý I rất khả quan, BSR đã thu về 2.040 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại dầu mới để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô cho Nhà máy. Xây dựng chiến lược dầu thô giai đoạn (tối thiểu từ 3 - 5 năm) và triển khai đàm phán, ký kết các hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn (từ 3 - 5 năm) cho 50 - 80% nhu cầu dầu thô chế biến của Nhà máy.

Công tác nghiên cứu và tối ưu hóa được ưu tiên đặc biệt nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đơn cử như vật tư tiêu hao, kiểm soát nguyên phụ liệu… Đây cũng là giải pháp để góp phần nâng cao năng suất lao động, mức độ an toàn, tin cậy thiết bị/vận hành của Nhà máy, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. BSR cũng sẽ tập trung nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp, triển khai áp dụng thành công hệ thống ERP nhằm tối ưu hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ và nỗ lực khai thác những dư địa còn trống, BSR đang tích lũy và tạo lập nền tảng vững chắc hơn trên chặng đường dài phía trước.

Hương Giang

tin nổi bật

Ngành sữa ‘than khổ’ vì đường, kiến nghị lên Phó Thủ tướng

Đường nội cung không đủ cầu, giá đường ngoại lại cao khiến ngành sữa gặp khó trong sản xuất. Bởi vậy, Hiệp hội sữa Việt Nam vừa có công văn gửi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiến nghị về các chính sách liên quan đến đường nhập khẩu.

Có dấu hiệu trốn thuế khi chuyển nhượng cổ phần, DN bị Kiểm toán chuyển hồ sơ sang công an

Kiểm toán đã chuyển hồ sơ 8 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan Cảnh sát điều tra, trong đó gồm vụ việc có dấu hiệu trốn thuế của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp - tỉnh Tây Ninh khi chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu.

Sau biến cố Đỗ Thành Nhân, DN 'họ Louis' mất thanh khoản 200 tỷ trái phiếu

Công ty cổ phần VKC Holdings (VKC) thông báo sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi của lô trái phiếu VKCH2123001 trị giá 200 tỷ phát hành ngày 9/12/2021.

Giá vàng chao đảo, người mua lỗ nửa triệu/lượng sau 2 ngày

Giá vàng trong nước hôm nay (7/10) lên xuống thất thường, giảm mạnh vào buổi sáng, dè dặt đi lên vào buổi chiều. Tới nay, người mua vàng miếng SJC từ 2 hôm trước đã lỗ nửa triệu đồng/lượng.

Phát hiện đủ mặt hàng nhái Adidas, Gucci trong tổng kho lớn nhất Tuyên Quang

Nhiều mặt hàng vi phạm nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Adidas, Nike, Hermes, Gucci... vừa được cơ quan chức năng phát hiện trong 3 tổng kho, cửa hàng kinh doanh lớn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Samsung mong muốn có thêm nhiều DN Việt Nam vào chuỗi cung ứng

Từ năm 2015 đến nay, Samsung đã phối hợp cùng Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương triển khai nhiều chương trình để nâng cao năng lực DN công nghiệp hỗ trợ trong nước, tiến tới trở thành nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam.

Chủ tịch Chứng khoán Tân Việt Nguyễn Tiến Thành đột ngột qua đời

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) công bố thông tin bất thường về việc chủ tịch Hội đồng quan trị Nguyễn Tiến Thành đột ngột qua đời vào ngày 6/10.

Đế âm, ống luồn dây VONTA - ‘lớp áo’ bảo vệ quan trọng trong công trình

Với nguyên liệu nhựa tự chống cháy, mẫu mã đẹp, tiêu chuẩn châu Âu, các sản phẩm ống luồn dây điện và phụ kiện của VONTA là những “lớp áo” bảo vệ hữu hiệu, giữ an toàn cho nhiều công trình dân dụng và công nghiệp tại Việt Nam.

Giá mua cao hơn giá bán, 36 doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt kiến nghị Thủ tướng

Theo đại diện các DN xăng dầu ở TP.HCM và khu vực phía Nam, việc điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương gây bất lợi đến DN và bất ổn thị trường kinh doanh xăng dầu.

Bộ TN&MT đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Chính phủ xem xét tạm dừng thẩm định, chấp thuận các đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi.

Bonsai tí hon giá đắt đỏ, có cây lên tới cả trăm triệu đồng

Những chậu bonsai tí hon chỉ cao bằng ngón tay nhưng lại khiến giới chơi cây kiểng mê mẩn, dù mức giá có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa nhận 2 quyết định cưỡng chế thuế của Chi cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang với số tiền hơn 189 triệu đồng. Trước đó, FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế.

Không còn “mùa Xuân chứng khoán”, cổ phiếu lao dốc, VN-Index mất mốc 1.050 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán rất mạnh trong khi sức cầu suy yếu. Đa số các cổ phiếu không còn ở thời kỳ “mùa Xuân chứng khoán”, tiếp tục lao dốc và chỉ số VN-Index mất mốc quan trọng 1.050 điểm.

Giá dầu tăng vọt, Tổng thống Putin hưởng lợi khi mùa Đông đến gần

Kế hoạch trừng phạt của châu Âu, với việc áp giá trần lên dầu nhập từ Nga của ông Putin, có thể gặp khó khi giá dầu tăng mạnh sau động thái của OPEC+ và nhiều tổ chức nâng dự báo giá mặt hàng quan trọng này.

Xăng liên tục giảm, giá thực phẩm biến động trái chiều

Giá hàng hóa ở một số chợ tại TP.HCM đã xu hướng giảm nhưng chưa đáng kể, một số mặt hàng còn tăng giá trái chiều. Tiểu thương cho rằng, cước vận chuyển vẫn ở mức cao.