- Một số hộ dân ở xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) phản ánh có bột màu trắng từ nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng.

Sáng nay, ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin một số hộ dân ở xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) phản ánh có bột màu trắng từ nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng.

Trước đó, vào cuối tháng 6 vừa qua, người dân xã Nhân Cơ đã có phản ánh lên cơ quan chức năng về hiện tượng bất thường trên.

{keywords}

Nhà máy alumin Nhân Cơ xảy ra sự cố bụi alumin phát tán ra môi trường


Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương và công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tiến hành kiểm tra, xác minh.

Tại thời điểm kiểm tra vườn, rẫy của người dân thôn 11, xã Nhân Cơ (cách nhà máy alumin Nhân Cơ khoảng 700m về phía Đông Bắc) có bột màu trắng bám dính trên lá các cây trồng như cà phê, cà ri, cây mai…

Kiểm tra tại nhà máy alumin Nhân Cơ cho thấy tại khu vực nung hydrat (sau quá trình nung hydrat sẽ tạo sản phẩm alumin) có tồn đọng một lượng sản phẩm alumin (theo báo cáo đánh giá tác động môi trường phê duyệt thì đây là bột Al2O3) và bay ra khu vực nung hydrat.

Màu sắc, kích thước của bột tại khu vực này giống với màu sắc, kích thước của bột màu trắng bám trên cây trồng của một số hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ. 

Qua đó, đoàn kiểm tra nhận định phản ánh của người dân là đúng và bụi trắng bám vào cây trồng của người dân thôn 11 là alumin phát sinh từ nhà máy alumin Nhân Cơ.

Đại diện nhà máy alumin Nhân Cơ thừa nhận, trong quá trình hoạt động sản xuất bình thường alumin được dẫn trong đường ống và áp suất trong đường ống tăng. 

{keywords}

Bụi alumin bám lên cây trồng người dân cách nhà máy khoảng 700m


Do đó, công ty phải xả alumin vào bể chứa hở tại khu vực nung hydrat kèm theo gió lớn đã làm bay alumin.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở TN&MT Đắk Nông cho biết, việc phát tán Al2O3 ra môi trường không khí không những mang thiệt hại về kinh tế mà còn làm gia tăng nồng độ bụi, là một trong những tác nhân có thể gây ô nhiễm môi trường trong khu vực.

"Sở đã yêu cầu công ty Nhôm Đắk Nông - TKV phải thực hiện thu hồi lượng alumin tồn đọng tại bể chứa hở khu vực nung hydrat; che chắn kín khu vực nung hydrat, khu vực đóng bao sản phẩm alumin đảm bảo bột sản phẩm không phát tán ra môi trường. 

Ngoài ra, Sở cũng đề xuất UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam và các bộ, ngành có liên quan nhanh chóng kiểm tra các vấn đề liên quan đến đầu tư, vận hành dây chuyền sản xuất của nhà máy dẫn đến hiện tượng nêu trên” - ông Hiệp thông tin.

Cũng theo ông Hiệp, sau khi kiểm tra, Sở TN&MT đã yêu cầu công ty alumin phải nghiêm túc thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ TN&MT phê duyệt. 

Đồng thời, yêu cầu công ty rút kinh nghiệm khi nhà máy có sự cố cần báo cáo ngay Sở TN&MT để kịp thời nắm bắt, theo dõi diễn biến tác động sự cố của nhà máy ảnh hưởng đến môi trường từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời.

Sở TN&MT cũng yêu cầu công ty alumin báo cáo kết quả khắc phục về sở trước ngày 5/7.

Sự cố Alumin Nhân Cơ không ảnh hưởng môi trường

Sự cố Alumin Nhân Cơ không ảnh hưởng môi trường

Sự cố vỡ cổ ống đẩy máy bơm kiềm tại nhà máy Alumin Nhân Cơ hôm 23/7 làm kiềm bị chảy ra ngoài, trong đó 1 phần theo nước mưa chảy ra suối ĐắK Yao, đã được Công ty Nhôm Đắk Nông kịp thời khắc phục. 

Sắp có quyết định quan trọng về bôxit Nhân Cơ

Sắp có quyết định quan trọng về bôxit Nhân Cơ

Chỉ 2-3 tháng nữa, Chính phủ sẽ có những quyết định rất quan trọng cho sự phát triển của dự án bôxit Nhân Cơ, Đắk Nông.

Trùng Dương