Bùng nổ tranh chấp chung cư: Khi phí bảo trì trở thành 'con tin' của chủ đầu tư

Sau khi thành lập ban quản trị chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao phí bảo trì cho đơn vị này quản lý, sử dụng. Quy định là thế nhưng thực tế nhiều trường hợp phí bảo trì lại trở thành “con tin” của chủ đầu tư.

Cư dân căng băng rôn "đòi" sổ hồng 

Thời gian gần đây, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư ở TP.HCM lại tiếp tục bùng nổ. Nguyên nhân vẫn do chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chủ quyền căn hộ, chây ỳ bàn giao phí bảo trì, xung đột nội bộ ban quản trị (BQT), tranh chấp sở hữu chung – riêng ở chung cư… trong đó chủ yếu là vấn đề phí bảo trì và giấy chủ quyền căn hộ.

Cư dân chung cư Dream Home Luxury (tên khác là Phú Hưng Phát), phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM do Công ty CP Nhà Mơ làm chủ đầu tư cho biết, sau 5 năm chung cư đi vào hoạt động, chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục cấp giấy chủ quyền.

Theo ông L.T.H – Trưởng BQT chung cư Dream Home Luxury, BQT được công nhận từ năm 2019, tuy nhiên đến nay Công ty CP Nhà Mơ vẫn chưa quyết toán, chuyển giao phí bảo trì gần 10 tỷ đồng cho BQT. 

Một cư dân cung cấp thông tin rằng sở dĩ chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho cư dân vì đã thế chấp quyền sử dụng đất của chung cư cho ngân hàng. Bức xúc, nhiều cư dân đã căng băng rôn ở mặt ngoài căn hộ của mình để đòi sổ hồng và phí bảo trì.  

{keywords}
Cư dân chung cư Dream Home Luxury treo băng rôn ở mặt ngoài căn hộ đòi sổ hồng.

Tương tự, chung cư Dream Home Residence, phường 14, quận Gò Vấp cũng do Công ty CP Nhà Mơ làm chủ đầu tư đang bị cư dân phản đối vì kiểu kinh doanh “mang con bỏ chợ”. Hơn 400 căn hộ tại chung cư được bàn giao cho khách hàng từ năm 2017, nhưng đến nay chưa hộ dân nào được cấp giấy chủ quyền. Phí bảo trì hiện vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao.

Có những chung cư, tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư chưa được giải quyết thì lại đến lùm xùm giữa cư dân và BQT, như chung cư The EverRich Infinity, quận 5 do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt làm chủ đầu tư.

Cách đây chưa lâu, cư dân The EverRich Infinity bức xúc vì chủ đầu tư rao bán quyền sử dụng chỗ đậu xe ô tô tại chung cư với giá 500 triệu đồng/chỗ, trong khi pháp lý về sở hữu riêng diện tích bãi xe ô tô của chủ đầu tư vẫn chưa được làm rõ. Quá trình vận hành, quản lý chung cư này, BQT lại không nhận được sự ủng hộ từ cư dân.

Hội nghị nhà chung cư bất thường của The EverRich Infinity dự kiến tổ chức ngày 27/6 vừa qua đã bị hoãn vì không đảm bảo thành phần chủ trì hội nghị và nhân sự ứng cử thay thế thành viên BQT. Cư dân cho biết thông qua hội nghị này sẽ bãi nhiệm các thành viên BQT cũ, bầu BQT mới để việc quản lý chung cư hay đấu tranh với chủ đầu tư về phí bảo trì, diện tích sở hữu chung – riêng, được tốt hơn.

{keywords}
Cư dân căng băng rôn tại khu căn hộ của mình 

Còn tại chung cư 4S Riverside Linh Đông, quận Thủ Đức những ngày qua nhiều cư dân căng băng rôn phản ứng việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chủ quyền và công khai về khoản tiền phí bảo trì chung cư.

Tại chung cư này, mặc dù BQT được thành lập từ tháng 11/2019 nhưng đến nay vẫn chưa thể nhận bàn giao khoản phí bảo trì khoảng 24,5 tỷ đồng và hồ sơ kỹ thuật, quyết toán các chi phí vận hành chung cư.

Nguyên nhân, theo một cư dân tại đây, xuất phát từ việc bàn giao giữa chủ đầu tư (Công ty Thành Trường Lộc) và BQT bị kéo dài và mâu thuẫn trong nội bộ BQT chung cư. Cụ thể, khi mới thành lập BQT, một số thành viên muốn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì trước, sau đó mới đến hồ sơ kỹ thuật, sử dụng chung – riêng. Tuy vậy, trưởng BQT lại có ý ngược lại. Do không thống nhất quan điểm, đầu tháng 3/2020, 5 thành viên của BQT đã từ nhiệm cùng lúc...

Có thể khởi kiện ra tòa 

Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, toàn thành phố hiện có 1.401 nhà chung cư. Tuy nhiên chỉ có 194 chủ đầu tư đã và đang bàn giao phí bảo trì. Những tranh chấp, khiếu nại chủ yếu xảy ra tại các chung cư như tranh chấp quyền sở hữu, quyền sử dụng chung – riêng; bàn giao phí bảo trì; bàn giao hồ sơ nhà chung cư; chủ đầu tư xây dựng không phép, tự ý chuyển đổi công năng một số hạng mục, chậm lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

Về nội dung cưỡng chế các chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì 2% cho BQT, Sở Xây dựng cho rằng nên điều chỉnh quy định theo hướng các bên có thể khởi kiện tại toà án theo pháp luật tố tụng dân sự. Về lâu dài, nên bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu phí bảo trì như hiện nay.

Việc hình thành quỹ bảo trì phần sở hữu chung của từng chung cư sẽ do BQT chung cư thu của các chủ sở hữu nhà chung cư trong quá trình quản lý, sử dụng theo tỷ lệ phần trăm do hội nghị nhà chung cư quyết định” Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị.  

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM), phí bảo trì là một trong những nguyên nhân gây ra tranh chấp tại các chung cư. Điều 109 Luật Nhà ở 2014 quy định rõ, trong 7 ngày kể từ ngày thu phí bảo trì của người mua căn hộ, chủ đầu tư phải gửi vào tài khoản ngân hàng trong nước. Sau 7 ngày kể từ ngày BQT được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao phí bảo trì gồm cả lãi suất tiền gửi cho BQT.

Với các chủ đầu tư chây ỳ bàn giao phí bảo trì, theo luật sư Chánh, Nghị định 139/2017/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về hành vi này. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 100 – 150 triệu đồng nếu có hành vi “Không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định”.

Luật sư Chánh cho rằng, mức phạt tiền như nói trên chưa đủ sức răn đe và chưa xét đến tổng số tiền phí bảo trì chung cư nhiều hay ít. Bởi thực tế, chung cư nhỏ thì tiền phí bảo trì chỉ vài tỷ đồng, nhưng chung cư hàng ngàn căn hộ thì số tiền này rất lớn. Nếu có chủ đầu tư chiếm dụng phí bảo trì cả trăm tỷ đồng trong thời gian dài nhưng mức phạt cao nhất chỉ 150 triệu đồng thì không hợp lý.

Đồng ý với kiến nghị của Sở Xây dựng, theo luật sư Chánh nên có quy định pháp luật về cưỡng chế chủ đầu tư giao phí bảo trì cho BQT theo hướng các bên có thể khởi kiện ra toà theo Luật Dân sự. Có như vậy, quyền lợi của cư dân mới được đảm bảo. 
Nhà ở riêng lẻ 'đội lốt' chung cư mini, nhiều người mua sập bẫy

Nhà ở riêng lẻ 'đội lốt' chung cư mini, nhiều người mua sập bẫy

Công trình được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng các chủ đầu tư đã “hô biến” thành dự án chung cư mini rồi rao bán với giá rẻ. Nhiều người mua phải những dự án này, tiền thì mất mà nhà chẳng thấy đâu. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

2 dự án nghìn tỷ của EVNNPT, Bộ Xây dựng nói chưa đủ cơ sở góp ý thẩm định

Bộ Xây dựng cho ý kiến về 2 dự án sử dụng nguồn vốn hơn 1.780 tỷ đồng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Động thổ dự án Chợ và Thương mại dịch vụ tại TP. Điện Biên Phủ

Dự án Chợ và Thương mại dịch vụ Mường Thanh vừa được động thổ và bàn giao mặt bằng, đây là dự án tiên phong đón đầu tiềm năng tại TP. Điện Biên Phủ.

Thái Nguyên xin thêm 3 năm làm dự án nghìn tỷ, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm

Thái Nguyên xin tăng 3 năm hoàn thành dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Quy hoạch tích hợp: Động lực phát triển Bình Dương hài hòa, bền vững

Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm tạo cơ hội, niềm tin để cùng bắt tay xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.