'Buôn nước bọt' kiến tiền tỷ: Bao giờ thoát kiếp 'cò'?

Nhiều người mua nhà vẫn cho rằng, đội ngũ môi giới nhà đất trong năm qua hiểu đúng nghĩa vẫn dừng lại ở “cò”.

- Nói là thị trường bất động sản khả quan hơn, nhưng đây vẫn là năm không hề dễ dàng với nghề môi giới nhà đất. Không ít người từng hăm hở lao vào rồi lẳng lặng ra đi. Năm qua, môi giới bất động sản đầy hào hứng nhưng cũng thể hiện sự chộp giật, kinh doanh thiếu chuyên nghiệp.

Nói về nghề môi giới trong năm qua, giám đốc một sàn bất động sản ở Mỹ Đình tâm sự, năm vừa rồi sàn ông cũng túc tắc bán được ít hàng nhưng hầu hết đều phải qua tay các sàn khác. Để có nguồn hàng, những sàn nhỏ như của ông chịu không ít thiệt thòi vì không được chính danh ngôn thuận.

Tiếp câu chuyện, ông kể, sàn của ông từng thực hiện một chương trình quảng cáo bán hàng cũng tốn kém cả chục triệu. Đã có khách hàng gọi tới, nhưng khi xuống tiền mua nhà, họ lại tìm tới sàn có tên tuổi hơn. Trong khi đó, về mặt pháp lý cả hai sàn đều ký kết với chủ đầu tư như nhau.

Ông ngậm ngùi: “Với những sàn nhỏ, tài chính hạn hẹp bấm bụng để quảng cáo truyền thông nhưng vẫn không nhiều hiệu quả. Trong khi đó, muốn nâng cấp sàn trở nên chuyên nghiệp hơn cũng khó vì cần một nguồn vốn lớn. Lực bất tòng tâm, sàn nhỏ muốn tồn tại phải chịu sự chèn ép mà không biết làm thế nào”.

{keywords}
Đội ngũ môi giới nhà đất đông đảo.

Thực tế, những sàn bất động sản như của vị giám đốc trên tại Hà Nội khá nhiều. Hầu hết các sàn này vẫn chỉ mang danh về mặt pháp lý còn hoạt động không khác gì một văn phòng nhà đất từ thời thị trường đang nóng sốt. 

Văn phòng “di động” liên tục thay đổi theo dự án, bán hàng kiểu trà đá vỉa hè, nhân viên thì nay người này, mai người kia thay thế. Chính vì làm ăn không chuyên nghiệp nên các sàn khó thu hút được nhân tài. Hầu hết đội ngũ môi giới ở các sàn này đều là sinh viên mới ra trường, hoặc những người đã có thâm niên đăng ký làm cộng tác để có chức danh. 

Nói về hiệu quả kinh doanh, các sàn nhỏ đều chật vật. “Ngày xưa bán được cái nhà, môi giới đút túi cả chục triệu, nhưng giờ bán mãi mới được một căn cũng chỉ vài triệu đồng. Đơn vị phân phối chỉ độc quyền trong từng giai đoạn. Trong tháng này anh được độc quyền nếu bán đủ số lượng căn hộ được giao, nếu không đáp ứng được sẽ chuyển sang sàn khác,... ”, ông chia sẻ.

Đánh giá về một năm qua, anh Linh, một môi giới nhà đất ở Linh Đàm, niềm nở: “Vẫn túc tắc làm ăn nhưng giờ thì khó hơn. Người mua nhà họ cũng cảnh giác nên lắm lúc, bán nhà chỉ được có vài triệu đồng. Nghĩ cũng chán nhưng so với các nghề khác, môi giới vẫn còn kiếm ăn được và nhàn hạ hơn”.

Loạn thị trường

Thực tế, trong năm 2015, hoạt động môi giới bất động sản cũng đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, thị phần vẫn tập trung chủ yếu ở một vài sàn có tên tuổi. Các sàn này thâu tóm bán hàng ở tất cả các dự án lớn, những đơn vị nhỏ muốn bán hàng đều phải liên kết theo nhóm, hội hay chấp nhận vô danh.

Nếu như trước đây, các chủ đầu tư "chảnh" khi lựa chọn các đơn vị bán hàng thì nay họ phải lụy tới cò. Cò đất có quyền lực của mình  khi thao túng cả chủ đầu tư và tìm mọi cách để moi tiền khách hàng. Thị phần chủ yếu thuộc về cò nội, trong khi đó, môi giới tư vấn ngoại trở nên mờ nhạt.

{keywords}
Không ít sàn BĐS vẫn hoạt động không khác gì văn phòng môi giới

Thị trường vừa ấm trở lại song cũng cho thấy hiện tượng các sàn đẩy giá chênh, làm loạn thị trường. Không ít các dự án dù chưa mở bán đã có sóng, người mua không thể tiếp cận được với giá gốc của chủ đầu tư. 

Không chỉ có dự án căn hộ giá rẻ, bình dân xuất hiện giá chênh mà ngay đến cả những dự án chung cư cao cấp gần hoàn thiện, vị trí đẹp, nằm ngay khu trung tâm cũng có giá chênh khủng. 

Vì vậy, muốn có được căn hộ, khách hàng phải mua lại của các “cò” với tiền chênh cao. Hiện tượng này tập trung chủ yếu ở Hà Nội, tuy nhiên lại khó ngăn chặn bởi ngay cả chủ đầu tư cũng dùng thủ đoạn này để tạo ra sức hút cho dự án của mình.

Khi “cuộc chiến” cạnh tranh giành giật khách hàng giữa các chủ đầu tư đang vô cùng khốc liệt thì sự góp mặt của đội quân “cò” lại đang làm méo mó thị trường, gây nhiễu loạn thông tin thị trường. 

Hoạt động của đội ngũ này dù đã có chế tài song vẫn chưa thực sự kiểm soát hiệu quả. Dù đã có luật mới quy định về hoạt động của sàn và nâng cao trình độ, trách nhiệm của đội ngũ môi giới, song những quy định này vẫn chưa được chặt chẽ. Hoạt động của không ít sàn bất động sản đang nằm ngoài vòng kim cô.

Ngay cả Hiệp hội BĐS cũng bày tỏ sự bất an của đội ngũ này. "Từ việc đào tạo nhân viên môi giới, đến cấp chứng chỉ hành nghề đều chưa có sự giám sát chặt chẽ. Hoạt động của các nhà môi giới đang bị buông lỏng. Từ đó, dẫn tới tình trạng thông tin, cách thức tiếp cận khách hàng, cách marketing, bán hàng chưa chuyên nghiệp", tổng thư ký hiệp hội cho hay.

Thực tế này cũng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề cập: Hoạt động môi giới nhà đất ở Việt Nam rất phát triển nhưng trên thực tế chù yếu là.... chỉ trỏ, buôn nước bọt, thậm chí có không ít người môi giới lừa đảo người bán, người mua nhằm trục lợi. 

Các sàn BĐS mặc cho nhân viên môi giới hoạt động để bán nhà bằng mọi giá. Bên cạnh đó, môi giới nhà đất chưa được đào tạo bài bản dẫn tới yếu kém về mặt tư vấn pháp lý, giải pháp tài chính.

Chính vì thế, nhiều người mua nhà vẫn cho rằng, đội ngũ môi giới nhà đất trong năm qua hiểu đúng nghĩa vẫn dừng lại ở “cò”.

D.Anh

tin nổi bật

'Đế chế' Trịnh Văn Quyết sụp đổ, loạt công ty liên quan phải giải trình

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt, hàng loạt công ty liên quan tới FLC gặp sự cố, nhanh chóng đưa ra lộ trình khắc phục.

Thịt lợn ngoại nhập gần 50.000 đồng/kg, về Việt Nam 'làm mưa làm gió'

Thịt lợn tươi ướp lạnh và thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam trong nửa đầu năm nay có giá trung bình chưa đến 50.000 đồng/kg - mức giá khá rẻ so với giá thịt lợn trong nước hiện nay.

Giá vàng hôm nay 20/8: Cả tháng luẩn quẩn giảm giá

Giá vàng thế giới giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 3 tuần trong bối cảnh lãi suất và USD tăng giá.

'Chơi' trái phiếu doanh nghiệp, coi chừng cái bẫy nguy hiểm

Trước khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân cần tự xem xét bản thân phải có đủ năng lực để đánh giá rủi ro hay không.

Số đỏ, cuối tuần trúng độc đắc Vietlott hơn 48 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá hơn 48 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Sếp 'chơi lớn', thưởng quân 5 ngày nghỉ, đi chơi cả tuần và vàng 24k

Nhiều công ty đưa ra những món quà tưởng thưởng nhân viên hết sức độc đáo, giá trị như thưởng ngày nghỉ dịp lễ Vu Lan để con cái có dịp báo hiếu cha mẹ hay tặng hẳn chuyến du lịch nước ngoài hoặc tặng vàng, ô tô cho nhân viên xuất sắc.

Chuyển đổi số sẽ xóa sự mù mờ trong sản xuất nông sản

Chúng ta đang ở tầng thấp nhất của nền kinh tế nông nghiệp, đó là bán thô nông sản nhiều năm trời. Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xoá đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản.

Chủ tịch VINASA đề xuất giải pháp khai thác dữ liệu hiệu quả tại Huế

Với quan điểm coi dữ liệu là sức mạnh của tỉnh thành, ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đề xuất mô hình 5 bước giúp quản lý, chia sẻ dữ liệu hiệu quả tại Huế.

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Tỷ phú giàu bậc nhất Trung Quốc lĩnh án 13 năm tù

Ngày 19/8, một tòa án ở Thượng Hải tuyên án 13 năm tù giam đối với tỷ phú người Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa. Tập đoàn Tomorrow Holding của ông bị phạt 55,3 tỷ tệ (8,08 tỷ USD).

Thái Lan mắc 'bẫy thu nhập trung bình', nỗi lo của Việt Nam

Nhiều nhận định cho rằng, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên trong khu vực mắc “bẫy thu nhập trung bình”. Nếu chỉ đuổi kịp Thái Lan thì Việt Nam cũng khó thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Vinamilk ‘thăng hạng’ trong bảng xếp hạng thương hiệu sữa toàn cầu

Vinamilk đã vượt qua 2 thương hiệu lớn khác để dành vị trí dẫn đầu trong Top 3 thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.