Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) hôm 17/8 đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của quần thể cá heo sông Mêkông trước tình trạng chúng bị mắc vào lưới đánh cá và tỷ lệ cá heo con bị tử vong cao.

TIN LIÊN QUAN

Theo hãng tin Reuters, cá heo sông Mêkông hay còn gọi là cá heo Irrawaddy (tên khoa học Orcaella brevirostris) sinh sống trên đoạn sông Mêkông dài 190km giữa địa phận tỉnh Kratie của Campuchia và thác Khone, tỉnh Champasak của Lào.

Các nhà khoa học WWF cho hay, quần thể cá heo sông Mêkông tại khu vực trên có nguy cơ tuyệt chủng cao, với số lượng ước tính còn 85 cá thể trưởng thành và sự sống còn của cá heo con là rất thấp.

Cá heo Irrawaddy đang bên bờ tuyệt chủng. Ảnh: Arkive

WWF đã thực hiện các cuộc điều tra từ năm 2007 – 2010 dựa trên việc chụp ảnh cá heo thông qua nhận dạng vây lưng độc đáo của chúng. Kết quả cho thấy, “dân số” cá heo Irrawaddy giảm dần do con người sử dụng các loại ngư cụ, khiến chúng bị vướng vào lưới rồii chết. Ngoài ra, các phương pháp đánh bắt cá bất hợp pháp như dùng chất nổ, chất độc và bình kích điện cũng đe dọa nghiêm trọng tới quần thể loài động vật có vú nước ngọt này.

Tiến sĩ Li Lifeng - Giám đốc Chương trình Nước ngọt của WWF lo lắng cho tương lai của quần thể cá heo sông Mêkông: “Chúng tôi phát hiện còn rất ít cá heo Irrawaddy sống đến lúc trưởng thành, từ đó dẫn đến việc những con trưởng thành khi chết đi sẽ không còn lứa cá heo tiếp theo thay thế”.

Nghiên cứu còn cho thấy chỉ có khoảng 7-8 cá thể cá heo Irrawaddy sống trong một hồ nhỏ ngoài biên giới hai quốc gia Campuchia – Lào. Do đó, theo TS Li Lifeng, cuộc khảo sát “dân số” cá heo Irrawaddy là cơ hội tuyệt vời để chúng ta cứu loài cá heo mang tính biểu tượng của sông Mêkông thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng thông qua các hoạt động bảo tồn.

Các nhà khoa học WWF kêu gọi Campuchia thiết lập một khung pháp lý rõ ràng để bảo vệ cá heo Irrawaddy, bao gồm các bước như cấm sử dụng lưới rê nếu cần thiết.

Huỳnh Phương