Thời gian gần đây, chuyện 2 trường hợp tử vong vì ăn tiết canh nhiễm khuẩn liên cầu lợn lại tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng người dân sử dụng thực phẩm sống không đảm bảo an toàn vệ sinh. Hiện vẫn còn 3 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Các bác sỹ cảnh báo, người ăn thực phẩm sống nhiễm bệnh còn có thể mắc nhiều bệnh khác, trong đó nhiễm giun xoắn là đặc biệt nguy hiểm.
Ăn “đặc sản” xong "lên bàn thờ" ngồi
BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, tại đây trung bình mỗi tháng có 4 -5 trường hợp nhiễm liên cầu lợn nhập viện. Người nhiễm bệnh này nếu được chữa khỏi cũng có thể để lại những di chứng nặng nề như phải cắt các phần chân, tay hoại tử, khả năng nghe kém đi, thậm chí bị điếc. Trước đó, các trường hợp này đều từng ăn món tiết canh.
Cùng với tiết canh, thịt lợn bệnh thì một số loại gỏi sống cũng là nguồn gốc chính gây ra nguy cơ lây bệnh giun xoắn sang cơ thể người. BS Nguyễn Trung Cấp kể, vào năm 2009, một gia đình tại Sơn La có con lợn ốm. Gia đình này đã làm thịt và mời cả họ đến ăn. Bữa cỗ có món tiết canh và nem chạo. Ngay sau khi liên hoan, hơn 10 người đã phải nhập viện, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tất cả đều bị nhiễm giun xoắn. Một trường hợp khác ở Kon Tum, sau khi ăn tiết canh trăn cũng đã bị nhiễm loại giun nguy hiểm này và tử vong sau đó.
Ăn các loại thực phẩm sống luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm. |
BS Nguyễn Trung Cấp cảnh báo: Giun xoắn là bệnh nặng đặc biệt nguy hiểm, dễ gây tử vong chứ không giống như các bệnh giun sán thông thường. Ai cũng có thể nhiễm giun xoắn nếu ăn phải ấu trùng giun xoắn (có tên Trichinella) còn sống trong thịt động vật nấu chưa chín ( tiết canh, nem, gỏi…). Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, ấu trùng nguy hiểm này cũng từng được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM phát hiện trong lươn - loài thủy sản rất được ưa chuộng tại các quán nhậu. Món lòng luộc chưa kỹ cũng chứa nhiều nguy cơ do ấu trùng giun xoắn sau khi vào dạ dày xuống ruột non, trở thành giun trưởng thành và xâm nhập vào niêm mạc ruột. Ấu trùng do giun cái sinh ra sẽ theo máu xâm nhập các cơ, phát triển thành kén, tồn tại ở đây khoảng 20 năm và duy trì khả năng gây nhiễm bệnh suốt thời gian này.
“Bệnh vào từ miệng”
Người nhiễm giun xoắn thường bị phù mi mắt. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh, có thể kèm theo mù và chảy máu kết mạc, đôi khi phù toàn bộ đầu, cổ và chi trên. Ngoài ra, người bệnh có thể sốt với thân nhiệt tăng dần sau 2-3 ngày sốt cao tới mức tối đa.
Các xét nghiệm trên bệnh nhân nhiễm giun xoắn có thể cho thấy bệnh nhân bị tăng bạch cầu ái toan. Bạch cầu ái toan tăng trong những ngày đầu của bệnh, thậm chí trong thời kỳ ủ bệnh và tăng cao nhất vào tuần thứ ba của bệnh. Ngoài những triệu chứng nêu trên còn xuất hiện các nốt ban trên da giống mày đay (mề đay). Điều đặc biệt nguy hiểm là bệnh có thể làm cho bệnh nhân suy kiệt với các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy 2 -7 ngày sau khi ăn. Một tuần sau, bệnh nhân sốt cao, mê man, đau các khớp xương, đau cơ, khó nuốt, khó thở. Giữa tuần lễ thứ ba thấy đau dữ dội, khó cử động, cơ thể gầy sút, sức khỏe suy sụp nhanh do không ăn được. Bệnh nhân có thể tử vong vào tuần thứ hai và tuần thứ 7 tùy mức độ nhiễm. Phần lớn tử vong do suy nhược cực độ, kèm theo biến chứng phổi và lột da. Những người may mắn sống sót vẫn thấy đau các cơ và bứt rứt trong nhiều tháng sau đó.
Vì vậy, khuyến cáo đối với căn bệnh này từ các bác sỹ vẫn là: Người dân tuyệt đối không nên ăn thịt chưa nấu chín, đặc biệt là không ăn tiết canh, nem, gỏi làm theo cách cổ truyền (thịt chưa nấu chín).
(Theo Gia đình & Xã hội)