Ca nhiễm lập đỉnh, nhiều địa phương nâng cấp độ dịch, điều trị F0 nhẹ ở nhà

Ca nhiễm Covid-19 liên tục lập đỉnh, đặc biệt là F0 trong cộng đồng tăng cao khiến nhiều tỉnh, thành phải nâng cấp độ dịch, chuyển hướng điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà.

Số ca nhiễm mới liên tục tăng cao, một số địa phương đã nâng cấp độ dịch Covid-19

Với số lượng ca mắc Covid-19 mới liên tục tăng nhanh trong tuần qua, hôm nay (1/12) Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cấp độ dịch từ nguy cơ trung bình (cấp 2) lên nguy cơ cao (cấp 3).

Tỉnh Vĩnh Long nâng cấp độ dịch từ cấp 2 (nguy cơ trung bình - vùng vàng) lên cấp độ 3 - (nguy cơ cao - vùng cam) từ ngày 30/11.

Động thái này được đưa ra khi những ngày qua, số ca F0 ở Vĩnh Long tăng mạnh, trong đó có rất nhiều ca trong cộng đồng.

Theo văn bản hỏa tốc do Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu ký, từ 0h ngày 29/11, tỉnh áp dụng biện pháp chống dịch ở cấp độ 3 (trước đó ở cấp độ 2). Tỉnh có 7 đơn vị cấp huyện ở vùng cam; 2 ở vùng vàng và 2 ở vùng xanh.

{keywords}
Nhiều tỉnh ở miền Tây nâng cấp độ dịch

Tỉnh phân loại cấp độ dịch Covid-19 để áp dụng các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đối với cấp huyện và cấp xã.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu quản lý chặt chẽ các trường hợp F0, F1 tại nhà; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch; hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết, hạn chế số lượng người làm việc tại cơ quan và không tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa thật sự cần thiết trong thời gian này để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Số ca F0 cũng tăng cao kỷ lục ở TP Cần Thơ, có ngày, ca mắc Covid-19 lên con số hơn 1.000. Tổng số F0 tại TP đã vượt 24.000. 

Theo Sở Y tế TP, tình hình dịch trên địa bàn đang diễn biến rất phức tạp. Hiện Cần Thơ áp dụng các biện pháp chống dịch ở cấp độ 3 tuy nhiên, do không đạt yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin nên Sở Y tế đề nghị tăng lên cấp độ 4.

Chính quyền TP Cần Thơ khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nơi ở trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Yêu cầu người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hạn chế di chuyển ra khỏi nơi ở, không đến nơi tập trung đông người…

Chuyển hướng điều trị F0 tại nhà

Ngày 30/11, Hà Nội đã ghi nhận số ca mắc và số ca cộng đồng kỷ lục từ trước đến nay. Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11, TP ghi nhận 468 ca dương tính với SARS-CoV-2 (tăng 78 ca so với ngày trước đó), trong đó có 274 ca tại cộng đồng, 138 ca tại khu cách ly và 56 ca tại khu phong tỏa.

Theo công bố cấp độ dịch mới nhất của Hà Nội, TP vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng), như cách đây 1 tuần. TP có 2 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3 ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng là phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) và xã Xuy Xá (huyện Mỹ Đức) được đánh giá ở cấp độ 3.

Trước tình hình số ca F0 tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là số ca nhẹ, không triệu chứng, Hà Nội đã chuẩn bị quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, song song với việc điều trị F0 tại trạm y tế lưu động tại xã, phường.

{keywords}
Ảnh: Đình Hiếu

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, để điều trị F0 tại nhà, TP đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh và đây là thời điểm phù hợp.

"Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung", bà Hà nói.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng ngày 29/11 cũng ra văn bản thí điểm cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà hoặc nơi lưu trú, thời gian trong tháng 12.

Tại Đà Nẵng, mỗi ngày giao động trên 65-66 ca nhiễm mới. TP đã tiêm vắc xin mũi 1 cho hơn 98% người trên 18 tuổi; trên 75 % người đã được phủ đủ 2 mũi. Đa số các bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 lần này ở thể nhẹ và không triệu chứng. Một số bệnh nhân nặng nhưng rơi vào nhóm lớn tuổi, có bệnh nền và chưa được tiêm chủng.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Khánh Hòa cũng diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến nay, tỉnh này đã ghi nhận tổng cộng hơn 13.000 ca mắc Covid-19. Chỉ trong vòng 2 tuần (từ ngày 14 - 28/11), tỉnh này đã ghi nhận hơn 3.000 ca mắc mới.

Với số ca mắc gia tăng, đặc biệt là trong cộng đồng, Khánh Hòa lên nhiều phương án phòng chống dịch, trong đó có việc triển khai điều trị F0 tại nhà. Việc điều trị này phải đảm bảo theo đúng các quy định của ngành y tế.  Ngành y tế địa phương đã triển khai gần 140 trạm y tế lưu động tại các xã, phường trên địa bàn để để đáp ứng cho việc chăm sóc, điều trị các F0 tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu hôm 17/11 cũng đã phê duyệt kế hoạch của Sở Y tế về cách ly điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng tại nhà. Theo đó, F0 không triệu chứng trong độ tuổi từ trên 12 tháng đến dưới 50 tuổi, đã tiêm 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin, hoặc không có bệnh nền... mới được xem xét cách ly điều trị tại nhà.

Từ nửa đầu tháng 11, tỉnh Cà Mau cũng chủ trương điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà và tại cơ sở, nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Động thái điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ở Cà Mau được đưa ra trong bối cảnh các cơ sở điều trị F0 của tỉnh này sắp quá tải. Số F0 trong ngày ở Cà Mau hầu như duy trì mức 3 con số.

Trước đó, nhiều tỉnh, thành có số ca nhiễm tăng cao cũng đã áp dụng biện pháp điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Bí thư Hà Nội: Kiểm soát chặt khi điều trị F0 thể nhẹ tại nhà

Bí thư Hà Nội: Kiểm soát chặt khi điều trị F0 thể nhẹ tại nhà

Theo Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà quan trọng nhất là kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí, điều kiện.  

B.N

tin nổi bật

Dự báo thời tiết 28/9: Bão số 4 giật cấp 13 đổ bộ, miền Trung mưa xối xả

Dự báo thời tiết ngày 28/9, bão số 4 đổ bộ vào các tỉnh, thành ở Trung Trung Bộ với tâm bão là Đà Nẵng - Quảng Nam gây mưa to gió giật mạnh. Thủ đô Hà Nội có mưa vừa và giông.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt 4 bó cáp dự ứng lực, ảnh hưởng ra sao?

Bốn bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8m-2m đều bị đứt sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nên phải khẩn trương khắc phục.

Nhà dân chực rơi bên hố sâu, chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn cấp khắc phục

Dưới chân dòng chảy đập Đồng Ván ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng trong 2 năm qua, nhà dân bị đứt gãy, treo lơ lửng bên vực thẳm nhưng chưa được khắc phục.

Bão số 4 đổ bộ Quảng Nam - Đà Nẵng, giật cấp 13

Vị trí tâm bão lúc 4h ngày 28/9, nằm giữa Đà Nẵng- Quảng Nam. Cường độ cấp 10-11 (103-117km/giờ), giật cấp 13. Trong đó, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Tam Kỳ gió mạnh nhất, giật cấp 13-14.

Khách du lịch kẹt bão, ‘lạc’ vào điểm sơ tán

Nhiều câu chuyện vui buồn lẫn lộn trong căn phòng sơ tán của người dân ở TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Tìm thấy thi thể thuyền viên rơi xuống biển khi đưa tàu tránh bão số 4

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy thi thể của thuyền viên bị rơi xuống biển khi đưa tàu cá đi tránh trú bão số 4.

Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn, đường TP.HCM ngập như sông

Chiều tối 27/9, TP.HCM có mưa lớn trên diện rộng kết hợp ngày triều cường đạt đỉnh dâng cao đã khiến đường ngập nặng, nhiều nơi không phân biệt đâu là kênh, sông.

Trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM, gọi điện lừa đảo khắp nơi

Một đối tượng 9X thuê gần trăm người, với nhiệm vụ hàng ngày gọi điện khắp nơi, giả là nhân viên ngân hàng tư vấn vay tiền với lãi suất 0% nhưng đây là chiêu trò lừa đảo tinh vi.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Mâu thuẫn với vợ, chồng vào rừng treo cổ

Tối nay (27/9), ông Hồ Xa Cách – Chủ tịch UBND xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người đàn ông tử vong do mâu thuẫn gia đình.

Theo chân cha mẹ đi tránh bão Noru

Tại cơ sở của bộ đội biên phòng Quảng Nam, nhiều em nhỏ theo bố mẹ mẹ đến nơi tạm trú an toàn qua cơn bão.

Đang ở nơi sơ tán bão, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Tối 27/9, tại điểm sơ tán người dân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đã có một trường hợp chuyển đến bệnh viện cấp cứu nghi do bị viêm phế quản dạng hen.

Bắt Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực về tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan.