- Sau rau, quả, gà thải loại,... người tiêu dùng lại phát hoảng khi thấy con cá tươi rói đang quẫy trong chậu cũng bị nghi là “cá Tàu”. Nhiều tiểu thương tiết lộ, một số loại cá còn bị tiêm thuốc mê để “ngủ đông” trước khi nhập vào Việt Nam.

Cuối tuần qua, chị Nguyễn Thị Quyên (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) tranh thủ ngày nghỉ ở nhà cải thiện đồ ăn dặm cho con. Sau khi lòng vòng chọn lựa gà, bò, chị quyết định mua cá quả. Để đảm bảo đồ tươi ngon nhất, chị chọn con cá quả gần 1 kg vẫn còn đang quẫy rất mạnh trong chiếc thau lớn gồm nhiều loại cá khác. Chị Quyên được người bán hàng tiếp thị với rất nhiều lời ngon ngọt “cá dọn ao, cá đồng, ăn vào mê ngay”. Tuy nhiên, khi người bán hàng tiến hành làm cá, chị Quyên thấy bụng cá nhiều ruột và nhiều mỡ hơn cá lần trước chị mua.

Dự định làm món cá chiên xù cho ngày đầy tháng cháu, bà Cù Thị Cải (Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội) lại lóc cóc lên chợ đầu mối từ sáng sớm. Bà dự định đi chợ lớn để chọn cá tươi, to và giá cả phải chăng nhất. Bà Cải rất hài lòng vì giá cá quả loại lớn hơn 1kg con chỉ có khoảng 80.000 đồng/kg, cá nhỏ 75.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, bà cũng có phần lăn tăn khi màu cá đen nhẻm, da bóng và vằn vằn như da rắn.

{keywords}

{keywords}

Cá quả Trung Quốc có màu đen trũi và khi mổ, bụng cá có rất nhiều mỡ.

Cũng giống như chị Quyên, bà Cải, chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) sau khi mua cá quả về ăn cứ lăn tăn về xuất xứ. Mang con cá ra hỏi người bán cá quen hơn 1 năm nay, người này trả lời, loại cá chị đã mua là cá quả có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hiện, mặt hàng này rất sẵn ở các chợ của Việt Nam. Đặc biệt, loại cá này có giá rất rẻ. Loại cá nhỏ được bán buôn với giá 60.000-65.000 đồng/kg, loại cá lớn được gọi là “đại ca” cũng chỉ dao động 70.000-80.000 đồng/kg.

“Nếu cá quả Trung Quốc có màu da đen sậm, nhẵn bóng như da rắn thì cá quả Việt Nam lại có màu hơi ngả vàng. Bụng cá quả Trung Quốc khi mổ sẽ nhiều ruột và nhiều mỡ, trong khi cá quả ở Việt Nam hoàn toàn ngược lại”, chị Trần Thị Lý, một tiểu thương chuyên bán cá ở chợ đầu mối Long Biên cho biết.

Khi nhiều người mua lăn tăn tại sao cá quả chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam mà cá vẫn giãy khỏe, một nhà phân phối loại cá này cho biết: Không chỉ có loại cá cao cấp như cá tầm, cá quả cũng là một loại cá được nhập nhiều từ Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Để đảm bảo cá còn sống khi về Việt Nam, người ta tiêm vào cá một lượng nhỏ thuốc mê sau đó mới cấp đông nhẹ. Hiện, giá thành của 1kg cá quả chỉ tương đương 1kg cá trắm cỏ loại to nên được rất nhiều người lựa chọn.

Khi biết nguồn gốc con cá quả mình vừa mua, chị Quyên chia sẻ: “Tôi vẫn chưa biết nên xử lý như thế nào với con cá quả vừa mua, nhưng chắc chắn là không dám cho con ăn vì không biết độc hại đến đâu. Muốn cho con ăn dặm thêm miếng cá cũng không được, chắc lại nhờ chuyển từ quê lên như rau sạch vậy”.

Cứ nghĩ là con cá bé chỉ chừng 4, 5 lạng thì “bõ bèn gì mà nhập”, chị Quyên đã rất nhiều lần cải thiện cho con bằng cá quả ngay khi con chị được 7 tháng tuổi. Khi biết loại cá này có thể tiêm thuốc mê chị vô cùng sợ hãi.

Chị chia sẻ: “Tôi không biết thuốc mê ở đây là thuốc gì? Nó ở lại bao lâu trong con cá? Người ăn cá có bị tác động như thế nào? Tôi sẽ dừng hẳn việc cho con ăn loại cá này”.

Để so sánh sự khác biệt giữa cá quả Trung Quốc và cá quả Việt Nam, chính phóng viên đã thử luộc hai con cá quả. Nếu cá quả Việt Nam có mùi tanh khi mới sơ chế, thì cá Trung Quốc độ nhớt và độ tanh ít hơn. Thịt cá khi luộc chín thịt cứng, không thơm và dẻo như cá quả Việt Nam".

Thái Thịnh