Ca sỹ Thuỷ Tiên tài trợ Hà Tĩnh 20 tỉ xây nhà tránh lũ: Nhiều thông tin thất thiệt

Ca sỹ Thủy Tiên đại diện các mạnh thường quân đã hỗ trợ cho Hà Tĩnh 20 tỷ đồng xây dựng 10 căn nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ. Hiện 10 căn nhà này dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2021.

 

Ông Nguyễn Xuân Thái, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em - Bình đẳng giới Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cho biết, sau đợt lũ xảy ra vào năm ngoái, Hà Tĩnh thiệt hại nặng nề. Để kịp thời giúp bà con nhân dân vượt qua khó khăn, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết khắc phục thiên tai, thành lập Ban Chỉ đạo, kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ, khắc phục hậu quả.

{keywords}
Mẫu nhà tránh bão lũ do Sở Xây dựng Hà Tĩnh thiết kế.

Thông qua việc kêu gọi, ca sĩ Thủy Tiên đã tặng bà con thiệt hại của tỉnh Hà Tĩnh hàng ngàn suất quà và hỗ trợ xây 10 nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ. Tỉnh đã đón nhận số tiền này và đang tiến hành xây dựng.

“Từ 2020 đến 2025, Hà Tĩnh mong muốn xây dựng 152 nhà văn hóa cộng đồng, 4.500 nhà ở kiên cố cho các đối tượng khó khăn, nhà ở không đảm bảo. Kinh phí thực hiện 100% nguồn xã hội hóa. Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh đã nhận 20 tỷ đồng từ gia đình ca sĩ Thủy Tiên để xây dựng 10 căn nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ. Dự kiến hoàn thành, bàn giao đi vào sử dụng trong tháng 6 năm nay”, ông Thái nói.

{keywords}
Nhà văn hóa cộng đồng đang gấp rút thi công ở phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh).

Theo ông Thái, những căn nhà này được thiết kế theo mẫu của Sở Xây dựng Hà Tĩnh. Hiện đã chuyển 20 tỷ đồng về cho các huyện. Huyện đã cấp 50% kinh phí cho các đơn vị xây dựng, còn sau đó thi công đến đâu sẽ giải ngân đến đó.

Thông tin sai sự thật

Tuy nhiên, khi Thủy Tiên cập nhật tiến độ xây dựng 10 nhà tránh lũ tại Hà Tĩnh lên Facebook cá nhân, bên cạnh những thông tin khích lệ, cảm ơn Thủy Tiên cùng các mạnh thường quân, có nhiều người đã bình luận xuyên tạc, sai sự thật.

Một số người còn hiểu nhầm ca sĩ Thủy Tiên dùng hình ảnh những ngôi nhà khác đã được xây dựng ở Hà Tĩnh để đăng tải lên trang cá nhân của mình.

Về vấn đề này, Sở LĐTB&XH giải thích, đó là những mẫu nhà chung do Sở Xây dựng thiết kế.

{keywords}
{keywords}

Một số bình luận gây hiểu nhầm do nhà văn hóa cộng đồng ở Hà Tĩnh được xây dựng theo mẫu chung của Sở Xây dựng.

“Nhiều người hiểu nhầm bởi đó là mô phỏng bản vẽ chung của Sở Xây dựng. Sở thiết kế khoảng 3-4 mẫu nhà, các đơn vị tuỳ đặc điểm từng vùng được quyền lựa chọn trong những mẫu này để xây dựng”, đại diện Sở LĐTB&XH thông tin.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng tổng hợp An Phát cho biết, đơn vị được giao xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ ở tổ dân phố 2, phường Đại Nài. Đây là công trình do ca sĩ Thủy Tiên đại diện nhà hảo tâm tài trợ.

“Chúng tôi khởi công vào tháng 1 năm nay. Hiện đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc. Dự kiến trong tháng 3 này sẽ xây dựng xong và bàn giao sử dụng”, ông Lâm nói.

{keywords}
Quá tình thi công được giám sát chặt chẽ.

Một người dân sống ở phường Đại Nài cho biết: “Vừa qua lũ lụt gây thiệt hại lớn, cả khu vực này ngập sâu. Địa điểm xây dựng nhà văn hóa tránh lũ ở đây rất hợp lý bởi khu vực này bao quanh là đê. Có nhà văn hóa giúp chúng tôi sinh hoạt cộng đồng, vừa có mục đích tránh lũ như thế này bà con chúng tôi thật sự vui. Chúng tôi cảm ơn các mạnh thường quân đã thông qua ca sĩ Thủy Tiên gửi tiền ủng hộ giúp bà con vùng lũ vượt qua khó khăn”.

Phải biết lên tiếng bảo vệ việc tốt, hành động đẹp

Một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, địa phương hết sức trân trọng những tình cảm của cộng đồng, của gia đình ca sỹ Thuỷ Tiên đã dành cho nhân dân.

“Hàng ngàn suất quà trị giá hàng chục tỷ đồng và 10 nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh bão lũ với tổng số tiền 20 tỷ đồng nhờ các tấm lòng thơm thảo cả nước hỗ trợ đã giúp nhân dân Hà Tĩnh vượt qua những khó khăn trước mắt.

{keywords}
Ca sỹ Thuỷ Tiên trao tiền cho người dân bị thiệt hại sau đợt lũ lụt tháng 10/2020.

Trước những thông tin sai lệch về ca sĩ Thủy Tiên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Những việc gia đình ca sỹ Thuỷ Tiên đã làm được thực hiện công khai, giúp các đối tượng bị ảnh hưởng thiên tai vượt qua khó khăn, tạo cuộc sống bền vững lâu dài nhưng vẫn bị một số cá nhân xuyên tạc, gây sự nghi kỵ.

Chúng tôi mong muốn, các tập thể, cá nhân khi chứng kiến những việc tốt, những hành động đẹp của mọi người phải lên tiếng bảo vệ. Có như thế cái tốt, cái đẹp mới được tôn vinh”.

Vị lãnh đạo còn cho biết thêm: “Việc ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, tiến độ xây dựng các nhà văn hoá cộng đồng, kết hợp tránh bão lũ và hàng ngàn nhà ở cho các đối tượng khó khăn... được Hà Tĩnh tổ chức chặt chẽ, bài bản, thường xuyên có thông tin, báo cáo với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, trên 300 hộ dân được đón Tết trong các ngôi nhà mới, tạo động lực, niềm tin cho các hộ vươn lên trong cuộc sống”.

Thiện Lương 

Thôn trả lại cho dân tiền ca sỹ Thủy Tiên hỗ trợ ở Quảng Bình

Thôn trả lại cho dân tiền ca sỹ Thủy Tiên hỗ trợ ở Quảng Bình

Sáng 30/10, Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) Hoàng Anh Dũng xác nhận, thôn Ngọa Cương đã trả lại tiền hỗ trợ lũ lụt cho 69 hộ dân.  

tin nổi bật

Xác minh clip ô tô vượt đèn đỏ, 2 trẻ em thò hơn nửa người ra cửa sổ trời

Nhiều người xem bày tỏ bất bình trước hình ảnh một chiếc ô tô lưu thông trên đường phố Vũng Tàu đã vượt đèn đỏ, tài xế còn mở cửa sổ trời để 2 em nhỏ thò hơn nửa người ra ngoài.

Thi thể bé gái và em trai dưới sông nghi chết đuối

Lặn xuống sông mò tìm, Công an ở Vĩnh Long phát hiện thi thể bé gái 11 tuổi và em trai 6 tuổi, nghi do chết đuối.

Công an xác minh xe Audi bị bỏ lại trên cầu Nhật Tân

Cơ quan chức năng quận Tây Hồ, TP Hà Nội đang làm rõ việc người đàn ông rơi xuống cầu Nhật Tân và chiếc xe Audi bị bỏ lại trên cầu.

Hà Nội chi gần 90 tỷ đồng cử hàng trăm cán bộ đi học tập ở Nhật, Mỹ, Singapore...

TP Hà Nội dự kiến trong giai đoạn từ 2022-2025 sẽ cử hàng trăm cán bộ, công chức đi học tập kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, Mỹ, Đức...

Hải Phòng cấm hoạt động đường thủy, cáp treo để phòng chống bão số 2

Ứng phó bão số 2, Hải Phòng tạm dừng giao thông thuỷ, phà, cáp treo và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông từ 18h chiều nay.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

Ngày 10/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.

Bão số 2 cách Quảng Ninh 200km, Hà Nội hứng mưa to gió giật

Dự báo sáng sớm mai bão số 2 đổ bộ vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ. Hà Nội sẽ có mưa to kèm gió giật mạnh.

Tàu cá chui gầm cầu tránh bão, đưa khách du lịch từ đảo về đất liền

Hàng trăm phương tiện tàu cá đang vào nơi neo đậu để tránh bão số 2 đổ bộ, khách du lịch ở Quảng Ninh được khẩn cấp đưa về đất liền.

Vụ cựu tu sĩ giết người phi tang xác: Nạn nhân bị đánh gãy 11 cái răng

Trước khi bị phi tang xác xuống sông Thạch Hãn, bà Hà bị cựu tu sĩ Võ Viết Đạt đánh gãy 11 cái răng.

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Năm 2021 BHXH Việt Nam xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.

Hiệu thuốc nâng khống giá hàng chục lần, chặt chém người bệnh giữa Hà Nội

Nhân viên bán thuốc còn tự nhận là đây là nhà thuốc của Bệnh viện Bạch Mai.