Các bà mẹ Tokyo muốn con cái mình khi lớn lên sẽ trân trọng tình bạn, tránh làm phiền người khác, trong khi các bà mẹ Bắc Kinh thì hi vọng rằng con cái sẽ thể hiện được tài năng của mình trong công việc. Còn các bà mẹ Seoul lại muốn con cái trở thành những nhà lãnh đạo.
Một cuộc khảo sát các bà mẹ ở 5 thành phố châu Á: Tokyo, Seoul, Thượng Hải, Bắc Kinh và Đài Bắc cho thấy các bà mẹ Tokyo coi trọng mối quan hệ con người trong khi các bà mẹ ở những thành phố khác hướng nhiều tới sự thành công trong cuộc sống – một viện nghiên cứu có liên kết với một công ty giáo dục Nhật Bản Benesse cho hay.
![]() |
| Các bà mẹ Tokyo muốn con cái mình khi lớn lên sẽ trân trọng tình bạn và tránh làm phiền người khác |
Các bà mẹ Trung Quốc nói rằng họ hi vọng con cái sẽ là ‘người thể hiện tốt các kĩ năng trong công việc’ và ‘tôn trọng người khác’. Các bà mẹ Đài Bắc đánh giá cao khả năng ‘thuyết phục người khác’, trong khi các bà mẹ Seoul lại muốn con cái trở thành lãnh đạo và kiếm được nhiều tiền.
Không ngạc nhiên về tâm lý trọng danh dự của người Trung Quốc, gần 70% các bà mẹ Thượng Hải và 62% bà mẹ Bắc Kinh cho biết họ muốn con cái được theo học ở một trường đại học danh tiếng. Các bà mẹ Hàn Quốc nổi tiếng là bị ám ảnh bởi giáo dục đứng thứ 3 về tỷ lệ này.
Nguyễn Thảo (Theo Reuters)
