Các bị cáo 'tố' bà Hứa Thị Phấn là nguyên nhân gây đại án

Phạm Công Danh và Phan Thành Mai khẳng định, chính bà Hứa Thị Phấn gây nên thất thoát, làm thanh khoản ngân hàng trở nên nghiêm trọng.

 - Phạm Công Danh và Phan Thành Mai khẳng định, chính bà Hứa Thị Phấn gây nên thất thoát, làm thanh khoản ngân hàng trở nên nghiêm trọng.

Chiều ngày 25/7, phiên xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm bước vào phần xét hỏi. Do phiên tòa đã được xét hỏi công khai từ phiên sơ thẩm lần 1 nên tại phiên sơ thẩm lần 2, HĐXX chỉ kiểm tra lại những vấn đề mới phát sinh chứ không xét hỏi lại các vấn đề cũ.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Trước câu hỏi của chủ tọa về việc có bổ sung lời khai, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) thừa nhận mọi cáo trạng và kết luận điều tra đều giống với những gì bị cáo đọc. Tuy nhiên, bị cáo xin được bổ sung thêm ý kiến, về tính thanh khoản, lỗ lãi ngân hàng, căn cứ vào bản án và cáo trạng đã chỉ ra, bà Hứa Thị Phấn mới là nguyên nhân dẫn đến thất thoát, chiếm đoạt ngân hàng làm cho thanh khoản ngân hàng trở nên nghiêm trọng.

“Liên quan đến 4.500 tỷ đồng, đây là vật chứng và tồn đọng tại ngân hàng. Bản cân đối kế toán 2014 chỉ ra rằng vốn điều lệ ngân hàng là 3.700 tỷ đồng. Chênh lệch dòng tiền sử dụng cho 7 mục đích.

Trong văn bản số 15 của VKS nói rằng, không thể phân tách 4.500 tỉ đồng nhưng sau đó lại nói không còn khoản tiền này nữa, bị cáo cho đây là mâu thuẫn. Không thể xác định được trong 7.600 tỉ đồng có 4.500 tỉ đồng. Bị cáo mong VKS, HĐXX xem xét lại”, bị cáo Mai đề nghị.

Về khoản tiền 2.900 tỷ đồng cho 29 doanh nghiệp vay, trong đó có 400 tỷ đồng vay để thuê trụ sở đã được giải quyết bằng bản án khác. Bị cáo Mai khẳng định trong khoản này, không có đồng nào chi riêng cho ông Danh và bị cáo khác.

“VKS nêu vấn đề toàn bộ tiền lãi cần xem xét lại, như vậy số tiền đang được đề nghị xem xét nhưng vẫn chưa kiểm tra, mong HĐXX xem xét đây là vật chứng của vụ án”, Phan Thành Mai nói.

Liên quan đến số tiền 3.658 tỷ đồng, theo bị cáo Mai đây là khoản tiền vi phạm, nằm trong Ngân hàng xây dựng, đề nghị thu hồi. Theo Mai, đây là khoản tiền bị cáo Phạm Công Danh mua lại ngân hàng.

{keywords}
Bị cáo Trầm Bê

“Liên quan đến bản án Phạm Công Danh giai đoạn 1, VKS cũng đã ghi nhận những khó khăn, hoàn cảnh của Ngân hàng Đại Tín thời điểm đó, mong HĐXX xem xét. Việc tách ra hai giai đoạn, gây khó khăn cho các bị cáo. Đề nghị HĐXX xem xét  thu hồi dòng tiền tại 3 ngân hàng (ngân hàng BIDV, TP Bank, Sacombank) sau đó chuyển về ngân hàng CB, những vật chứng liên quan vụ án đều cần được thu hồi”, Phan Thành Mai tiếp tục đề nghị.

Trước các ý kiến của bị cáo Mai, HĐXX cho biết, vật chứng vụ án phải có liên quan đến trách nhiệm hình sự, hành vi của các bị cáo chứ không phải tất cả các khoản tiền của vụ án.

Không bổ sung thêm lời khai, bị cáo Trầm Bê nhẹ giọng nói “Hành vi của bị cáo chắc chắn có sai rồi, nhưng mong HĐXX xem xét lại vai trò của bị cáo. Bị cáo không giúp sức cho Phạm Công Danh; mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt...”.

Tỏ ra khá mệt mỏi nhưng bị cáo Phạm Công Danh vẫn cố gắng bổ sung thêm lời khai của mình.

“Không ngẫu nhiên mà cơ quan điều tra cho rằng bà Hứa Thị Phấn là nguyên nhân của hậu quả vụ án. Bị cáo xin lỗi những người liên quan đến hậu quả này, cơ quan Nhà nước liên quan đến đề án tái cơ cấu. Mong HĐXX xem xét hậu quả, tôi tin chắc rằng nếu không có bà Phấn chiếm đoạt thì đề án tái cơ cấu đã thành công. Tôi đã bị lừa”.

Về khoản tiền 3.600 tỷ đồng liên quan đến bà Phấn, Phạm Công Danh khẳng định không hề lấy ra một đồng nào từ ngân hàng.

“Số tiền này hiện CBBank đang thụ hưởng và phong tỏa, mong HĐXX quan tâm, giải quyết. Nếu giải quyết bằng vụ án khác, trách nhiệm của các bị cáo sẽ tăng thêm”, Phạm Công Danh nói.

Ngoài ra bị cáo Danh mong HĐXX xem xét, tạo điều kiện cơ chế đối với tài sản sân vận động Chi Lăng, không cần tiến hành thi hành án để khắc phục hậu quả.

Ông Trần Bắc Hà xuất ngoại chữa bệnh, xin vắng tại phiên xử Phạm Công Danh

Ông Trần Bắc Hà xuất ngoại chữa bệnh, xin vắng tại phiên xử Phạm Công Danh

Không còn vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát như phiên sơ thẩm, hai bị cáo Trầm Bê và Phạm Công Danh đều tỏ ra mệt mỏi khi được dẫn giải tới tòa.

Đại án Phạm Công Danh: Các sếp ngân hàng lần lượt thoát tội

Đại án Phạm Công Danh: Các sếp ngân hàng lần lượt thoát tội

Lãnh đạo các ngân hàng liên quan tới hành vi sai trái của Phạm Công Danh đều thoát tội.

Phù phép vay 650 tỷ, Phạm Công Danh khiến dàn CEO Đại Tín lãnh án

Phù phép vay 650 tỷ, Phạm Công Danh khiến dàn CEO Đại Tín lãnh án

Bằng hồ sơ ảo, Phạm Công Danh đã vay 650 tỷ của Ngân hàng Đại Tín để mang đi trả nợ, khiến dàn CEO Đại Tín dính vòng lao lý.   

Điều tra bổ sung vụ Phạm Công Danh, Trầm Bê có gì mới?

Điều tra bổ sung vụ Phạm Công Danh, Trầm Bê có gì mới?

Cơ quan điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh và Trầm Bê.

Vay hơn 600 tỷ, Phạm Công Danh đẩy dàn CEO Đại Tín vào tù

Vay hơn 600 tỷ, Phạm Công Danh đẩy dàn CEO Đại Tín vào tù

Tạo lập hồ sơ khống cho 2 công ty sân sau vay hơn 600 tỷ của Ngân hàng Đại Tín để trả nợ, Phạm Công Danh đã khiến toàn bộ dàn lãnh đạo của Đại Tín vào tù.  

Đoàn Nga - Văn Châu

tin nổi bật

Liên tục bắt 2 kẻ 'cõng' 18.000 viên ma túy từ Lào về

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt 2 thanh niên vì vận chuyển 18.000 viên ma túy. Trong đó, có một đối tượng ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và một đối tượng người Lào.

Đối tượng buôn ma túy bật khóc nức nở bên mẹ già và con thơ

Khi được lực lượng chức năng di lý về nhà để khám xét, đối tượng Nguyễn Văn Hải gục đầu ôm lấy mẹ già và đứa con thơ, bật khóc trong muộn màng.

Vụ sai phạm tại dự án cao tốc 34.000 tỷ, nhiều bị cáo được giảm án

Hôm nay (1/7), HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ tội của một số bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Giết vợ vì nghi ngờ không chung thủy

Trong lúc ăn cơm, Dương Văn Nhật Nam ở An Giang ra tay giết vợ vì cho rằng không chung thủy.

Thiếu niên bị bắn chết trên đường do mâu thuẫn từ tiếng ‘nẹt pô’

Xảy ra mâu thuẫn từ tiếng “nẹt pô” xe trên đường, thiếu niên 17 tuổi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đã bị bắn chết cạnh xe máy.

Tòa xử kín vụ cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ bé gái 8 tuổi tới chết ở TP.HCM

TAND TP.HCM vừa quyết định đưa ra xét xử vụ người cha và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, với phiên tòa xử kín.

Bắt nghi phạm giết chủ biệt thự tại TP.HCM

Lực lượng công an đã bắt giữ nghi can mặc áo Grabbike sát hại chủ biệt thự tại vùng ven TP.HCM.

Bắt giam gã đàn ông cướp xe cấp cứu chạy khắp phố ở Cần Thơ

Lâm Hoàng Nhu lên cơn ngáo đá, cướp xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ rồi lái ra nhiều tuyến đường, tông vào ô tô cảnh sát.

Người phụ nữ tử vong vì uống nhầm ly bia có ma túy

Người phụ nữ ở miền Tây tử vong vì uống nhầm ly bia có chứa ma túy do nhóm bạn bỏ vào.

Đường dây lô đề giao dịch tiền tỷ mỗi ngày bị triệt phá

Cả 3 đường dây đánh bạc bằng hình thức số lô, số đề này có số tiền giao dịch trong ngày khoảng 1,5 tỷ đồng với 40 đối tượng liên quan.

Phá chuyên án ma túy ở miền Tây, thu giữ 3 khẩu súng, 21 viên đạn và quả nổ

Công an Vĩnh Long phá chuyên án ma túy, bắt giữ Phạm Anh Nhựt, thu giữ ma túy cùng 3 khẩu súng, 21 viên đạn, 1 quả nổ.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 65.000 viên ma túy xuyên quốc gia

Khi đang điều khiển xe máy vận chuyển 66.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Xi Bun bị lực lượng chức năng áp sát, bắt giữ.

Giả bác sĩ để trộm cắp tài sản trong bệnh viện

Không có tiền tiêu xài, đối tượng Văn đã trộm áo blouse giả mạo làm bác sĩ đi đến các phòng, khoa của bệnh viện để trộm cắp tài sản.

Nữ giám đốc lĩnh án 15 năm tù vì giúp chủ tịch lừa hàng loạt khách hàng

Qua 4 phiên tòa, trong đó 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, vụ án lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại công ty Sao Vàng kết thúc xét xử giai đoạn 1, với mức án 15 năm tù cho nữ đồng phạm Phạm Thị Thu Hà.

Bí ẩn cái chết của nữ doanh nhân ngoại quốc

Không tung tích nạn nhân, không nhân chứng hay dấu vết giúp truy nguyên thủ phạm. Vậy mà không lâu sau, họ đã tìm ra những kẻ thủ ác bởi những nỗ lực vô bờ bến.