Các chuỗi lây nhiễm ghi nhận thêm bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM

Chiều nay (25/6), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã có buổi họp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện nay, thành phố đang tồn tại 23 chuỗi lây nhiễm ở khu dân cư, chung cư, công ty, chợ và trường học... Trong đó, có 11 chuỗi lây nhiễm phát hiện thêm nhiều ca bệnh mới. Cụ thể như sau:

Chuỗi liên quan chợ đầu mối Hóc Môn (71 ca)

Ca đầu tiên có kết quả dương tính ở chuỗi này là người bán trái cây ở chợ, đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn ngày 12/6. Từ người này, thành phố phát hiện thêm 13 tiểu thương, 1 bốc xếp, 1 người giao hàng, 1 người mua hàng và 5 người nhà có kết quả dương tính với nCoV.

Qua điều tra dịch tễ, thành phố phát hiện, ngày 19/6, 3 ca bệnh là tiểu thương của chợ Sơn Kỳ (có đến chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng), xét nghiệm tầm soát diện rộng phát hiện tổng cộng 71 ca dương tính. Ngày ghi nhận ca mới nhất là ngày 23/6 trong khu phong tỏa, khu cách ly.

Chuỗi liên quan chợ Bình Điền, quận 8 (27 ca)

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện là nhân viên bốc xếp tại chợ dương tính ngày 16/6 khi đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Từ người này, thành phố tổ chức xét nghiệm diện rộng phát hiện thêm 7 ca dương tính khác là nhân viên bốc xếp tại chợ và 19 ca là các trường hợp tiếp xúc gần. Ngày gần nhất ghi nhận ca bệnh là ngày 18/6.

{keywords}
Nhân viên y tế TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho các công nhân tại khu công nghiệp. Ảnh: Thanh Tùng.

Chuỗi lây nhiễm Công ty Hanjoo Trade (189 ca)

Chuỗi này được phát hiện ngày 13/6 thông qua một người đi khám tầm soát một người đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á có kết quả test nhanh dương tính với nCoV. Từ đó, thành phố phát hiện 189 ca là người cùng công ty và 15 ca là người nhà có kết quả dương tính nCoV. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 22/6 trong khu cách ly tập trung.

Chuỗi công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn (102 ca)

Ban đầu có 2 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Gia An ngày 15/6 là nhân viên của công ty. Đến nay, chuỗi lây nhiễm có 102 ca bệnh, đều là nhân viên của công ty. Họ được phát hiện sau khi phong tỏa công ty ngày 16/6. Ngày gần nhất ghi nhận ca mắc mới là ngày 24/6.

Chuỗi lây nhiễm khu dân cư Ehome3 (236 ca)

Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện thông qua một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 (sống tại chung cư Ehome 3) và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6 (buôn bán tại chung cư Ehome 3).

Từ hai người này, thành phố phát hiện thêm 236 ca bệnh khác, trong đó có 8 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen, 3 công nhân ở Công ty Tỷ Hùng, 11 công nhân ở Công ty Khuôn chính xác Duy Tân - Khu Công nghiệp Tân Tạo. Đến nay, chuỗi lây nhiễm này có tổng cộng 238 trường hợp dương tính.

Chuỗi lây nhiễm công ty Kim Minh (115 ca)

Người đầu tiên của chuỗi được phát hiện ngày 10/6 là bệnh nhân 10119 qua khai báo y tế là nhân viên công ty có triệu chứng. Đến nay, có tổng cộng 115 ca bệnh, trong đó nhân viên công ty là 30 người và 85 người nhà của nhân viên, người trong khu phong tỏa liên quan Công ty Kim Minh, đều đã được cách ly tập trung. Ca cuối cùng được ghi nhận vào ngày 23/6.

Chuỗi vựa ve chai Đề Thám (36 ca)

Ca chỉ điểm của chuỗi được phát hiện thông qua một người đi khám bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Trãi ngày 15/6. Từ bệnh nhân này, đến nay đã có có 36 ca xác định đều là những người thu lượm ve chai và 2 người được phát hiện tại Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, 1 ca tại Bệnh viện huyện Nhà Bè, 1 ca tại Bệnh viện Quận 2. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 23/6.

Chuỗi liên quan cảng Sowatco (24 ca)

Chuỗi này được phát hiện ngày 10/6, khi một nhân viên sửa chữa ô tô đi khám bệnh tại Bệnh viện Lê Văn Việt có kết quả test nhanh dương tính nCoV. Từ đó, phát hiện thêm 1 nhân viên đội nâng xe và 1 nhân viên kỹ thuật, 1 nhân viên kiểm hàng hóa (Cảng quận 7 Lotus - 1A), 4 nhân viê y tế của Bệnh viện Lê Văn Việt và 15 người nhà của các nhân viên nói trên. Tổng cộng có 24 bệnh nhân trong chuỗi này. Ngày gần nhất ghi nhận ca bệnh là ngày 22/6 trong khu cách ly.

Chuỗi Hnam Mobile (91 ca)

Ca đầu tiên được phát hiện ngày 12/6 là một người đến khám tại Bệnh viện Vạn Hạnh. Từ đó, thành phố phát hiện thêm 17 nhân viên và 74 người nhà của những người tiếp xúc gần. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 23/6.

Chuỗi lây nhiễm Công ty Minh Thông (72 ca)

Chuỗi được phát hiện ngày 12-14/6 thông qua qua tầm soát bệnh nhân tại Bệnh viện Xuyên Á với 3 ca dương tính, chưa rõ nguồn lây. Đến nay đã có 72 ca mắc bệnh, trong đó có 53 người cùng làm việc tại công ty và 18 người nhà tiếp xúc gần và 1 người trong khu phong tỏa. Ca cuối cùng ghi nhận vào ngày 22/6.

Chuỗi tiểu thương chợ Kim Biên (4 ca)

Chuỗi được phát hiện ngày 16/6 từ một bệnh nhân dương tính là người nhà của nhân viên cửa hàng hàng gas, 38A Vũ Chí Hiếu (chợ Kim Biên), do bệnh viện quận 10 tầm soát. Từ đó ghi nhận tổng cộng 4 nhân viên cửa hàng, 3 người nhà, và 1 người đi khám cùng khung giờ. Tổng cộng có 8 ca xác định. Ngày gần nhất ghi nhận ca mắc là ngày 20/6 trong khu cách ly tập trung (lấy mẫu lần 1).

Theo ông Bỉnh, ngoài các chuỗi lây nhiễm trên, thành phố còn ghi nhận 12 chuỗi lây nhiễm khác, những ngày qua chưa ghi nhận thêm ca bệnh.

+ Công ty Sapuwa (3 ca).

+ UBND quận 7 (33), nhóm truyền giáo Phục Hưng (596 ca).

+ Xưởng cơ khí Tuấn Tú, Tân Xuân, Hóc Môn & Khách sạn Đệ Nhất (69 ca).

+ Công ty TNHH Thực Phẩm Vạn Đức (30 ca).

+ Chung cư Phú Thọ (59 ca).

+ Chợ Khu phố 2, An Lạc Bình Tân (47 ca), ấp Tân Thới, Tân Hiệp, Hóc Môn (40 ca).

+ Ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, quận 12, Hóc Môn (14 ca).

+ Chuỗi nhà trọ đường Tô Ngọc Vân, Thạnh Xuân, Quận 12 (50 ca).

+ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (104 ca).

+ Chuỗi lây nhiễm bệnh viện Tân Phú (23 ca).

+ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (2 ca).

+ Trạm Y tế phường An Lạc, Bình Tân (12 ca).

Hồ Văn - Tú Anh

TP.HCM lập kỷ lục thêm 667 ca dương tính nCoV trong 24 giờ

TP.HCM lập kỷ lục thêm 667 ca dương tính nCoV trong 24 giờ

Đây là thông tin được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh xác nhận tại cuộc họp tình hình dịch bệnh Covid-19 ở thành phố chiều 25/6.

 

 

 

tin nổi bật

Sau vụ kho thuốc bất hợp pháp bị 'khui', Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tổ chức cao điểm kiểm tra

Bộ Y tế ngày 12/8 đề nghị Hà Nội tổ chức cao điểm thanh tra, kiểm tra đấu tranh phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc sau vụ phát hiện kho thuốc bất hợp pháp được cất giấu tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Xôn xao chuyện mẹ cho con bú đến 9 tuổi và lời khuyên của bác sĩ

Những ngày qua, mạng xã hội Facebook xôn xao câu chuyện một người phụ nữ tại TP Vũng Tàu cho con bú sữa mẹ trực tiếp đến… 9 tuổi.

Đang khoẻ mạnh bỗng tức ngực, co rút cơ, yếu liệt vì thiếu loại chất có thể gây tử vong

Sau buổi rèn luyện thể lực, người đàn ông 33 tuổi đột nhiên mệt mỏi, tức ngực, tê bì, co rút cơ 2 chân, yếu liệt không thể đi lại. Anh được chẩn đoán hạ kali máu - rối loạn điện giải thường gặp thậm chí đe doạ tính mạng nếu mắc bệnh tim mạch.

Quà Vu Lan báo hiếu bất ngờ của con gái NSND Trung Anh

Dù đang du học ở nước ngoài, con gái NSND Trung Anh vẫn đặt lịch khám sức khỏe tổng quát cho bố tại MEDLATEC như một món quà ý nghĩa mùa Vu Lan.

Người phụ nữ 43 tuổi 2 lần nhận kết quả ung thư

Năm 39 tuổi, nữ bệnh nhân nhận kết quả ung thư vú. Ở tuổi 43, khám sức khỏe định kỳ, chị tiếp tục được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

Cứu ngư dân bị máy xay đá cuốn bàn tay

Khi đang trên tàu đánh bắt cá ngoài biển, ngư dân T.V.K, 49 tuổi, bị cuốn bàn tay vào máy xay đá.

Thanh lọc đại tràng bằng thảo mộc có an toàn?

Không chỉ làm mất các vitamin, nước, điện giải, thụt tháo đại tràng nhiều còn gây rối loạn hệ vi sinh tự nhiên trong ruột, tổn hại thận và tim, trầy xước, viêm hoặc thủng hậu môn.

Uống thực phẩm chức năng để thải độc, một phụ nữ bỏng rộp toàn thân, suýt tử vong

Người phụ nữ 25 tuổi bị nổi bóng nước, sốt li bì, đau đớn sau khoảng 20 ngày uống sản phẩm làm đẹp da và thải độc tố. Bộ thực phẩm chức năng này được người quen bán cho bệnh nhân với giá 5 triệu đồng.

Nguyên Vụ trưởng Pháp chế: 5 nguyên nhân gây thiếu thuốc, vật tư y tế trầm trọng

Vấn đề “nóng” thiếu thuốc, vật tư y tế đã được 4 chuyên gia phân tích, đánh giá tại tọa đàm Giải pháp khắc phục thiếu thuốc, do Văn phòng Chính phủ tổ chức, sáng 12/8.

Giám đốc Bạch Mai: Văn bản pháp quy rõ ràng sẽ không có tâm lý 'ngại mua sắm sợ đấu thầu’

PGS.TS Đào Xuân Cơ khẳng định có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, trong đó có việc một số văn bản, nghị định không còn cập nhật gây khó khăn cho việc mua sắm, đấu thầu.

Thói quen ăn uống ngăn ngừa sỏi thận

Ăn các thực phẩm chứa can xi như sữa, phô mai ở mức vừa phải giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Mặt loang lổ như pháo hoa vì đắp 'thần dược' trị nám

Sau sinh mấy năm, chị N.T.T (35 tuổi, Hà Nội) thấy hai gò má nổi nhiều nốt nám. Tâm sự với những người sống gần nhà, chị được mách đắp lá đầu không có thể làm trắng da, mờ vết nám.

5 lợi ích khi tổ chức khám sức khỏe định kỳ ngay tại cơ quan

Có không ít doanh nghiệp gặp khó khăn khi tổ chức khám sức khỏe cho người lao động. Tuy nhiên, hình thức “mang bệnh viện” về tổ chức khám tại doanh nghiệp giúp nhiều đơn vị an tâm, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Cặp vợ chồng kết hôn 7 năm không quan hệ thành công, bác sĩ chỉ nguyên nhân ‘khó nói’

Co thắt âm đạo là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tình dục của người phụ nữ. Khi cảm nhận khó khăn trong quan hệ, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị sớm.

Thói quen xấu khiến người Việt phát hiện ung thư gan ở giai đoạn muộn

Chủ quan cơ thể khỏe mạnh, nhiều người không khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý về gan. Không ít trường hợp phát hiện khi bệnh đã giai đoạn muộn gây khó khăn cho điều trị.