Các gia tộc tội phạm thống trị thế giới ngầm Argentina

Các gia tộc có truyền thống định hình bản đồ tội phạm Argentina. Các nhóm tội phạm được tạo thành bởi những người họ hàng thân thiết có đủ hình thức và quy mô ở Argentina. 

Các gia tộc có truyền thống định hình bản đồ tội phạm Argentina. Nhưng một thị trường tiêu thụ ma túy đang phát triển, tham nhũng nhà tù và thiếu sự phối hợp giữa chính quyền địa phương khi giải quyết các nhóm này khiến chúng có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Các nhóm tội phạm được tạo thành bởi những người họ hàng thân thiết có đủ hình thức và quy mô ở Argentina. Các tổ chức buôn bán nhỏ sinh sôi nảy nở bên cạnh các nhóm trung bình, tinh vi hơn, có quyền tiếp cận vào các nguồn lực và quan hệ trong lực lượng an ninh và lĩnh vực chính trị cũng như ở các nước sản xuất ma túy gần đó.

{keywords}
 

Liên kết huyết thống

"Các ưu điểm chính của các nhóm này là sự tin tưởng và lòng trung thành được xây dựng trên các mối quan hệ huyết thống", các chuyên gia tội phạm Carolina Sampó và Ludmila Quirós cho biết trong một cuộc điều tra về các cấu trúc này. 

"Họ là một phần của cộng đồng và có được sự tôn trọng của các thành viên vì trong một số trường hợp, họ đầu tư vào theo cách mà các chính quyền bang không thể làm được. Các ông trùm của họ không thể hiện thu nhập của mình và họ thường ở lại những khu vực nơi họ được sinh ra".

Thành phố cảng Rosario, nằm ở vị trí chiến lược trên sông Paraná, đóng vai trò là điểm trung chuyển cho các chuyến hàng ma túy đến từ nước láng giềng Bolivia và Paraguay, được coi là thánh địa của hiện tượng này. Một cuộc chiến đẫm máu để kiểm soát lãnh thổ giữa một số gia tộc đã biến thành phố thành một bối cảnh không thể lạc lõng trong tiểu thuyết Gabriel García Márquez.

Gia đình nổi bật nhất, Canteros, đã lãnh đạo tổ chức được gọi là Monos. Trong hơn hai thập kỷ, nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trường ma túy trong thành phố, dưới sự tranh giành của các gia tộc khác, đáng chú ý nhất là Bassi. Cuộc đụng độ đã biến Monos thành một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở Argentina và Rosario trở thành một trong những thành phố bạo lực nhất nước này vào năm 2013.

Gần đây, tỷ lệ giết người đã giảm và 34 thành viên của Monos đã bị gửi đến nhà tù liên bang với tội danh buôn bán ma túy lần đầu tiên. Sự tính toán này cũng đã tiết lộ sự thông đồng cố thủ giữa nhóm và lực lượng an ninh địa phương, dẫn đến một số sĩ quan cảnh sát cũng bị bỏ tù. Tuy nhiên, một loạt các mối đe dọa và tấn công bạo lực chống lại các thẩm phán, công tố viên và nhân chứng liên quan đến vụ án đã gióng lên hồi chuông cảnh báo và khẳng định sức mạnh của nhóm, thậm chí từ phía sau song sắt.

Sự giam cầm của hầu hết các thành viên của gia đình Funes và Camino, hai gia tộc đã chiến đấu để kiểm soát miền nam Rosario, cũng tiết lộ rất nhiều về cách các băng nhóm này hoạt động. Cuộc điều tra chính thức về gia tộc Camino do Clarín công bố đã xác nhận rằng Alexis Camino, con trai của Roberto Henry Pimpi, lãnh đạo câu lạc bộ fan hâm mộ của một trong những đội bóng đá chính ở Rosario, đã điều hành tổ chức từ phía sau song sắt. Anh ta đã điều phối các thành viên khác trong gia đình vẫn hoạt động trong các khu vực dưới sự kiểm soát của họ và giám sát việc mua bán ma túy, trong số các hoạt động tội phạm khác.

Hình thức phổ biến

Nhưng Rosario không phải là nơi duy nhất mà thế giới ngầm bị kiểm soát bởi các gia tộc. Tại các tỉnh biên giới phía Bắc Argentina, các tổ chức này được cho là tinh vi hơn với mối quan hệ chặt chẽ trong giới chính trị và an ninh và liên hệ với các nhóm tội phạm ở Brazil và Paraguay.

Thành phố Itatí, bên bờ sông Paraná thuộc tỉnh Corrientes, có lẽ là ví dụ điển hình nhất cho xu hướng này. Một thành phố nhỏ với 6.500 cư dân, đây cũng là nơi sinh sống của ba gia đình cùng làm việc với các chính trị gia địa phương và cảnh sát, thậm chí đưa doanh nghiệp của họ đến các tỉnh khác. Bạo lực thấp đã giúp họ biến khu vực này thành một trong những điểm phân phối cần sa chính ở Argentina. 

Vào tháng 3-2017, các nhà chức trách đã bắt giữ Thị trưởng thành phố, Phó Thị trưởng và Cảnh sát trưởng thành phố trong một chiến dịch an ninh lớn. Họ bị buộc tội thông đồng với các tổ chức tội phạm.

Ở Córdoba, một tỉnh nằm ở trung tâm của các đường dây buôn bán ma túy địa phương, các gia tộc cũng có một vai trò to lớn trong thế giới ngầm địa phương. 

"Các gia tộc thường kiểm soát thị trường ma túy ở Córdoba, nhưng việc kinh doanh gần đây đã trở nên chia rẽ hơn. Bây giờ các gia tộc chịu trách nhiệm về những phần nhỏ hơn trong thương mại, phân phối, trong khi các tổ chức tinh vi hơn lớn hơn phụ trách vận chuyển, lưu trữ và thanh toán", Juan Federico, một nhà báo và chuyên gia về tội phạm có tổ chức ở Córdoba, nói với báo chí.

Tỉnh Buenos Aires cũng không ngoại lệ. Khu vực đông dân nhất của Argentina là nơi sinh sống của các gia tộc lớn nhỏ, với nhiều người được biết là đang hoạt động từ phía sau song sắt. 

Chẳng hạn, gia tộc Torres đã lãnh đạo một hệ thống phân phối phức tạp với 22 xe hơi và hai chiếc xe gắn máy để phân phối cocaine và cần sa trên khắp tỉnh. Các nhà lãnh đạo của gia tộc này đã bị bắt vào cuối năm 2018. Và thậm chí tinh vi hơn, gia tộc Loza mới bị giải tán gần đây, một tổ chức được quản lý bởi hai anh em ở Buenos Aires, nơi từng điều phối việc vận chuyển cocaine từ các nước sản xuất đến người tiêu dùng ở châu Âu, một chiến lược hiếm thấy trước đây.

4 nguyên nhân

Các gia tộc tội phạm không phải chỉ ở Argentina mới có, nhưng sự hiện diện phổ biến của chúng xác định môi trường tội phạm nước này ở mức độ lớn hơn nhiều so với hầu hết những nơi khác.

Có một số lý do giải thích hiện tượng này. Đầu tiên, sự năng động của các gia tộc làm cho họ trở thành các tổ chức hiệu quả cao. Sự tin tưởng sâu sắc giữa các thành viên làm cho nó hiệu quả và linh hoạt để thích nghi với hoàn cảnh thay đổi, ngay cả khi một số nhà lãnh đạo của gia tộc đang ra lệnh từ phía sau song sắt. Điều này, đến lượt nó, làm cho chúng vô cùng khó khăn để chống lại. Khi một thành viên bị bỏ tù, một người họ hàng bên ngoài tiếp tục điều hành công việc. Monos là một ví dụ tuyệt vời về điều này.

Thứ hai, họ kiểm soát thị trường tại các thị trấn và thành phố nơi họ sinh ra, điều này giúp họ phát triển mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng an ninh. Những mối quan hệ này cho phép họ hoạt động tự do trong thành phố của họ và thường là ở các tỉnh khác. Thứ ba, họ phục vụ một thị trường nội bộ ngày càng khắt khe, là nguồn mở rộng không ngừng cho kinh doanh và tăng trưởng.

Thứ tư, ngoại trừ một số ít trường hợp gần đây, chính quyền - đặc biệt ở cấp địa phương - đã phải vật lộn để phối hợp các nỗ lực để giải quyết các gia tộc tinh vi hơn với các kết nối ở nhiều tỉnh khác nhau. Những nhóm này biết rằng một khi sức nóng ở một nơi, họ có thể chỉ cần đóng cửa hàng và di chuyển.

Các tổ chức này rất khó điều tra, chủ yếu do cục bộ và thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng ở những nơi khác nhau. Các nhóm tội phạm biết điều đó và họ tận dụng các lỗ hổng trong hệ thống.

Theo Cảnh sát Toàn cầu

tin nổi bật

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.