Các hãng công nghệ định làm gì với vũ trụ ảo?

Các chuyên gia cho rằng dù "vũ trụ ảo" (metaverse) có nhiều tiềm năng, các tổ chức công nghệ vẫn nên tập trung nhiều hơn vào an ninh mạng.

Metaverse (vũ trụ ảo - được mô tả như một môi trường 3D mà con người có thể tương tác nhờ các thiết bị điện tử), là “sự ám ảnh” mới nhất của các trùm công nghệ. Từng chỉ là ý tưởng từ một tác phẩm khoa học viễn tưởng, gần đây xu hướng này ngày càng thu hút sự chú ý.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, đã đổi tên công ty mẹ thành Meta để thể hiện định hướng đầu tư vào metaverse. Microsoft cũng giới thiệu thuật ngữ này trong những phát biểu gần đây.

Những người hào hứng thì tin rằng vũ trụ ảo metaverse sẽ thay đổi cách con người làm mọi thứ. Nhưng những người nghi ngờ thì cho rằng nó nhiều khả năng chỉ là một quả “bom xịt” công nghệ khác, như kính thông minh Google Glass.

Mặc dù có nhiều tiềm năng, nhiều câu hỏi cũng được đặt ra về sự sẵn sàng của metaverse với các mối đe dọa.

Các hãng công nghệ định làm gì với vũ trụ ảo? - 1

(Ảnh minh họa).

Nhiều nguy cơ

Khái niệm "metaverse" lần đầu được Neal Stephenson tưởng tượng đến trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992. Một cách đơn giản, có thể hiểu metaverse như mạng internet đặt lên trên thế giới vật chất. Kết nối hai thế giới này là các công nghệ như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Tất nhiên, metaverse sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với trải nghiệm AR và VR mà hầu hết chúng ta quen thuộc ngày nay, theo TBTech. Những người được kết nối với metaverse sẽ có thể tương tác với những thứ mà những người khác trong thế giới thực không thể.

Geoff Bibby, giám đốc marketing (CMO) của công ty giải pháp bảo mật email Zix, cho rằng trong khi tương lai vũ trụ ảo trở nên gần hơn, những vấn đề liên quan đến nó cũng trở nên cấp bách, đặc biệt là vấn đề an ninh.

Các hãng công nghệ định làm gì với vũ trụ ảo? - 2

(Ảnh minh họa).

Ở Anh, năm 2020, mỗi doanh nghiệp trải qua trung bình 686.961 vụ cố gắng phá hoại hệ thống (dù thành công hay không). Có 1.120 vụ xâm phạm và tấn công mạng được các hãng truyền thông lớn đưa tin, liên quan đến hơn 20 tỷ tài liệu bị rò rỉ.

Ngoài ra, cứ 10 giây lại có một nạn nhân của ransomware (mã độc tống tiền) xuất hiện, cứ mỗi phút các cá nhân và tổ chức lại thiệt hại 17.700 USD vì một vụ tấn công bằng email lừa đảo.

Nhiều vụ tấn công trong số này nhắm đến những điểm yếu nhất của hệ thống công nghệ. Đầu tháng này, T-mobile bị tấn công dữ liệu quy mô lớn, ảnh hưởng đến hơn 54 triệu người dùng. Số dữ liệu bị xâm phạm bao gồm tên, số bằng lái xe, số an sinh xã hội và xác nhận thiết bị (IMEI) của người dùng dịch vụ dài hạn, khách hàng cũ và những khách hàng tiềm năng.

Không chỉ có email, metaverse là một “mặt hàng” hấp dẫn, nên có thể còn là mục tiêu hoàn hảo cho nhiều kiểu tấn công mạng khác. Dù các công ty có thể sử dụng công nghệ sẵn có để bảo vệ metaverse, đối với những kiểu tấn công mới chưa từng có trước đây, công nghệ có thể trở nên lỗi thời.

Theo một giáo sư đại học New York, mọi người sẽ cần tiền kỹ thuật số để hoạt động trong metaverse, chẳng hạn như các token không thể thay thế (NFT-một loại tài sản kỹ thuật số với các đặc tính đặc biệt). Hiện NFT cũng đang được quan tâm và tin tặc đã cố gắng tìm cách lợi dụng hoặc ăn cắp tài sản này.

Các hãng công nghệ định làm gì với vũ trụ ảo? - 3

(Ảnh minh họa).

Metaverse cần gì?

Nhìn chung, những thứ cần bảo vệ trong không gian vũ trụ ảo bao gồm sự riêng tư, quy tắc sử dụng dữ liệu và các hướng dẫn an toàn, dữ liệu sinh trắc học (ví dụ chuyển động hoặc các đặc điểm thể chất của người dùng khi sử dụng thiết bị VR). Danh sách những thứ cần bảo vệ này chắc chắn còn gia tăng trong tương lai.

Theo blog công nghệ IBC, “các điều luật và giao thức để đối phó với tất cả các nguy cơ của metaverse cũng cần được tái xem xét và điều chỉnh, thậm chí thiết kế mới”.

Giống như bất kỳ tổ chức mới nào, metaverse cần được hướng dẫn, tạo nền tảng để hệ thống này có thể chuẩn bị cho các vụ tấn công mạng có thể xảy ra trong tương lai.

Theo VTC/TBTech, Hackernoon

Vì sao Mark Zuckerberg đổi tên Facebook thành Meta?

Vì sao Mark Zuckerberg đổi tên Facebook thành Meta?

Khi đổi tên thành Meta, Facebook muốn xóa bỏ sự 'bối rối và kỳ cục' khi dùng chung thương hiệu với ứng dụng mạng xã hội của mình.

tin nổi bật

Nguyễn Thế Vinh - CoFounder Coin98 Finance vào top Forbes 30 Under 30 Châu Á

Từng có thời điểm, token C98 của startup Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập có tổng giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.